16/07/2017 09:29

Nuôi gà liên kết, hướng mở ở Thanh Chương

Một số trang trại, gia trại ở Thanh Chương (Nghệ An) tổ chức nuôi gà liên kết. Cách làm này từng bước đem lại hiệu quả thiết thực.

Sau khi địa phương triển khai xây dựng NTM tiến hành dồn điền đổi thửa, vợ chồng anh Phan Văn Thắm ở xóm Hòa Sơn, xã Thanh Hòa (Thanh Chương) đã mạnh dạn nhận đấu thầu đất ở vùng cao treo, hóc chọ, thê thêm vùng đất gần 2 ha dưới chân rú Ná tiếp giáp với xã Phong Thịnh để làm trang trại nuôi gà.

Với số vốn ít ỏi khoảng 40 triệu đồng ban đầu, vợ chồng anh đã từng bước xây dựng nhà trại, tìm mua con giống gây dựng đàn gà bản địa. Sau hai năm, khi trang trại đã có trên 1.000 con gà đẻ, xuất chuồng được trên 20 tấn gà thịt cũng là lúc huyện Thanh Chương triển khai đề án và thành lập Hội chăn nuôi gà, tiến tới xây dựng thương hiệu tập thể "gà Thanh Chương", vợ chồng anh Thắm đã nhanh chóng đăng ký tham gia.

Nuôi gà liên kết, hướng mở ở Thanh Chương - ảnh 1

Đàn gà con một tuần tuổi được chăm sóc cẩn thận trong chuồng úm. Ảnh: Đình Hà

Nhờ bước đi đúng hướng ban đầu là chỉ tìm nuôi các giống gà bản địa như ri, cộc... phù hợp với nhu cầu thị trường, định hướng xây dựng thương hiệu gà Thanh Chương nên trang trại của anh Thắm đã được Hội chăn nuôi gà chọn làm điểm liên kết nhân giống.

Khi được huyện chọn làm điểm nhân giống gà bản địa, anh Thắm tiếp tục đầu tư hệ thống chuồng trại, lò ấp; thuê cán bộ thú y và 3 lao động thường xuyên để chăm sóc và nhân đàn.

Anh cũng được huyện hỗ trợ mỗi năm 20 triệu đồng để xây dựng đàn gà giống 300 con đạt chuẩn, phục vụ cho các trang trại thành viên của Hội chăn nuôi gà. Để đảm bảo nguồn giống đạt chất lượng, anh chia trang trại thành nhiều ô thửa biệt lập nuôi gà thịt, gà giống.

Nuôi gà liên kết, hướng mở ở Thanh Chương - ảnh 2

Hiện trang trại gà của anh Phan Văn Thắm xuất bán được gần 200.000 con gà giống/năm. Ảnh: Đình Hà

Gần đây khi Hội Phụ nữ Thanh Chương được Hội Phụ nữ tỉnh giúp xây dựng Câu lạc bộ liên kết nuôi gà và triển khai chương trình 'biến rác thải thành con giống', các cơ sở hội đã liên kết nuôi gà.

Ngoài đàn gà giống bản địa phục vụ các thành viên của Hội chăn nuôi gà, trang trại còn nuôi hơn 2.500 con gà giống các loại khác để phục vụ thị trường trong và ngoài huyện. Trong một năm, trang trại xuất bán được gần 200.000 con gà giống.

Nuôi gà liên kết, hướng mở ở Thanh Chương - ảnh 3

Gà thịt của trang trại anh Thắm được các nhà hàng lớn ở Đà Nẵng, TP. Vinh, Nam Đàn và trong huyện tiêu thụ; mỗi năm xuất bán hàng chục tấn gà. Ảnh: Đình Hà

Đánh giá về kết quả chăn nuôi gà liên kết, ông Lê Đình Thanh - Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: Trong bối cảnh huyện đã xây dựng đề án "Phát triển một số vật nuôi gắn với xây dựng thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm giai đoạn 2016 - 2020", với nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nên việc các hộ dân phát triển trang trại liên kết nuôi gà bản địa sẽ có nhiều thuận lợi.

Nhờ thực hiện tốt các hợp đồng nên không chỉ được Hội chăn nuôi gà bao tiêu sản phẩm mà còn có nhiều mối liên kết khác cùng phát triển.

Xem thêm: Sẽ điều chỉnh lại tái cơ cấu ngành chăn nuôi

Theo Trần Đình Hà/Báo Nghệ An

Tags: mô hình chăn nuôi, mô hình nuôi gà, nuôi gà liên kết, trang trại gà

TIN KHÁC

Ngành nông nghiệp nói gì về giá heo hơi tăng nóng từng ngày? KHUYẾN NÔNG

Ngành nông nghiệp nói gì về giá heo hơi tăng nóng từng ngày?

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, thừa nhận giá heo đã phục hồi nhưng cho rằng nông dân không nên chủ quan, vội tăng đàn.

Vào khoảng 4 - 5 giờ sáng hàng ngày, ngư dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) lại tranh thủ xuống biển để kéo rùng bắt cá. Công việc này đòi hỏi phải nhiều người cùng tham gia.

Đó là ý kiến mà nhiều đại biểu đưa ra tại Hội nghị góp ý xây dựng Luật Thủy sản (sửa đổi) diễn ra ngày 13/7 tại Đà Nẵng do Bộ NN&PTNT; Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Dự án Nguồn lợi ven biển và Chương trình Quản lý Tổng hợp vùng ven biển, Cơ quan Hợp tác Phát triển Đức (ICMP-GIZ) tổ chức.

Sau khi giá hành hoa tăng lên từ 4.000 - 6.000 đồng/kg, nông dân Quỳnh Lưu (Nghệ An) bắt đầu có lãi. Giá hành hoa hiện được thu mua 8.000 đồng/kg, bà con thu lãi trên 10 triệu đồng/sào.

Hiện nay, trên các cánh đồng màu huyện Diễn Châu (Nghệ An), bà con bắt đầu thu hoạch vừng hè thu; năm nay năng suất vừng đạt trung bình 1,5 tấn/ha.

Trước mắt, Cục Chăn nuôi sẽ tổng hợp để báo cáo lãnh đạo Bộ NN-PTNT nhằm rà soát lại chiến lược chăn nuôi cho toàn ngành. Đồng thời đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp.

XK thủy sản trong nửa đầu năm nay đã tăng trưởng khá tốt và đã đạt khoảng hơn 3,5 tỷ USD. Đó là cơ sở quan trọng để ngành thủy sản tự tin đạt mục tiêu đề ra là đạt giá trị XK hơn 7 tỷ USD trong cả năm nay.

Bốn năm trước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động Cty CP Chứng khoán Sài Gòn tặng 50 đôi bò giống Zêbu trị giá 2,2 tỷ đồng cho 50 hộ nghèo ở xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, góp sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, việc tăng được lượng bán thịt lợn là một dấu hiệu tốt, tuy vậy cần phải xem tín hiệu đó có bền vững hay không và ​tác động thế nào đến hướng sản xuất trong nước.

Là tỉnh có nhiều loại giống lúa đặc sản địa phương như: Khẩu ký, Séng cù, Tẻ râu, nếp tan... Trong những năm gần đây, Lai Châu đang tập trung phát triển sản xuất các loại giống lúa đặc sản này nhằm duy trì, phát triển mở rộng, xây dựng thương hiệu tiến tới sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Xem tiếp