11/04/2017 06:49

Nuôi giun quế, ai cũng làm được

Hội làm vườn của huyện Nghĩa Đàn đang có nhiều mô hình làm kinh tế đạt hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt phải kể tới nuôi giun quế.

 Mới rồi huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An tổ chức tuần lễ giao lưu với các điển hình làm kinh tế giỏi. Đây là cuộc sinh hoạt thường kỳ của Hội làm vườn.

Gặp tôi, ông Hoà là cán bộ Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện và cũng là thành viên của Hội làm vườn nói: Hội làm vườn của huyện đang có nhiều mô hình làm kinh tế đạt hiệu quả kinh tế cao như nuôi lươn, nuôi ếch, ba ba, gà, vịt... và giun quế. Đây là những mô hình rất thiết thực, vậy đề nghị anh đi với Hội để viết bài tuyên truyền cho bà con nông dân cùng học tập.

Đúng như ông Hoà đã nói, huyện Nghĩa Đàn là đơn vị đang có nhiều phong trào làm kinh tế giỏi. Trong đó Hội làm vườn là tổ chức xã hội đã có công lớn trong việc nhân rộng các mô hình. Trong chuyến đi này tôi thấy nuôi giun quế là mô hình đơn giản, vốn ít nhưng hiệu ích kinh tế cao và nông dân ai cũng làm được. Thế nhưng thật đáng tiếc vì mô hình này chưa được nhân ra diện rộng. Ông Thái Khắc Công năm nay đã 70 tuổi, là Chủ tịch Hội làm vườn xã Nghĩa Bình, quả quyết nói: Muốn phát triển kinh tế hộ gia đình ở nông thôn thì điều trước tiên tôi khuyên mọi người hãy nuôi giun quế.

Vừa nói ông Công vừa đưa mấy bản phô tô từ một bài báo đã đăng trên chuyên mục “Mỗi tuần một nghề” của báo NNVN ra giới thiệu: Đây là tài liệu khoa học đầu tiên mà tôi đã áp dụng thành công vào thực tế. Bởi theo tôi đã là dân nông thôn thì ai cũng phải nuôi trâu, nuôi bò. Nhà nào quá nghèo không có tiền thì nên vay vốn ngân hàng để nuôi, đầu tiên chỉ cần một con thôi là đủ điều kiện phát triển kinh tế hộ gia đình. Vì ngoài sự phát triển của trâu, bò thì phân của chúng là điều kiện đầu tiên để cung cấp nguồn thức ăn cho giun quế. Về kỹ thuật nuôi giun quế, ông Công cho biết sách báo nói nhiều cách nhưng theo ông biện pháp giản đơn nhất là xây bể.

Bể xây đơn giản, có thể dùng gạch vỡ hoặc tự đóng táp lô có chiều dài và rộng tuỳ theo điều kiện của từng nhà, còn chiều cao thì phải xây từ 50- 70 cm, dưới đáy chỉ cần láng một lớp vữa 1 cm. Trước khi thả giun giống ta rải ở đáy bể một lớp phân hoai mục 70% và 30% đất màu trộn đều có độ dày 5-7 cm. Phía trên bể phải che chắn thường xuyên, vì giun thích nghi với môi trường bóng tối, có độ ẩm từ 75-80%, nhiệt độ từ 20- 28 độ. Để có được độ ẩm và nhiệt độ thích hợp này, mỗi ngày ta nên tưới phun 2 lần nước vào bể nuôi.

Nuôi giun quế, ai cũng làm được - ảnh 1

Cách thả giun giống theo ông Công biện pháp tốt nhất là thả sinh khối. Khi đi mua giống ta lấy lớp phân có độ sâu cách bề mặt của bể 15- 20 cm. Vì lớp phân này chứa 10- 20% giun, còn lại là 80-90% kén giun và phân giun. Khi mua khối sinh khối giun này về ta thả nguyên chúng vào đáy bể nuôi giun của mình. Đến 2 ngày sau ta mới cung cấp nguồn thức ăn cho chúng, bằng cách lấy phân trâu, phân bò tươi rải lên bề mặt của bể nuôi, với độ dày từ 8- 10 cm/một lần cho ăn. Tuy nhiên lớp thức ăn này không phủ kín hết bề mặt bể nuôi, mà cần phải tạo độ thông thoáng cho giun hô hấp. Quan sát bề mặt bể nuôi khi thấy lớp phân đã tơi xốp thì ta tiếp tục cung cấp thức ăn mới cho chúng.

Cách khai thác giun để làm thức ăn cho gia cầm và thuỷ sản ở gia đình ông Công cũng rất đơn giản. Mỗi ngày ông mang một cái chậu nhôm to rồi lấy lớp sinh khối của giun cho vào (lớp sinh khối có độ sâu cách bề mặt của bể 15-20 cm). Chỉ cần chờ một lúc là tất cả giun đã chui hết xuống đáy chậu. Lấy giun xong ta lại thả lớp sinh khối ấy vào vị trí cũ của bể nuôi, vì trong đó đang chứa tới gần 80% kén giun.

Nói về tính hiệu quả của giun quế, ông Công cho biết: Sau khi nuôi được giun quế, tôi đã nuôi 100 con gà, 50 con ngan và một bể nuôi lươn. Hàng ngày tôi chỉ khai thác giun một lần rồi cho các vật nuôi ăn bổ sung kèm với thức ăn rau, cám. Ấy vậy mà các vật nuôi của gia đình tôi như gà, ngan và lươn đều có tốc độ tăng trọng nhanh gấp hơn 2 lần so với các con vật không được ăn giun quế.

Cũng bởi vậy mà trong thời gian này nhiều hộ dân trong vùng, kể cả nông dân ở huyện Như Xuân, Thanh Hoá đã đến nhà ông Công để mua giun giống với giá 20.000đ/kg sinh khối. Hiện ông Công đang tiến hành xây thêm nhiều bể nuôi giun nữa để cung cấp giống cho nông dân.

Xem thêm: Nuôi gà bằng giun quế cho lãi cao,bảo vệ môi trường

Theo Hồ Quang/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: giun quế, nuôi giun quế

TIN KHÁC

Tác dụng của tắc kè TẮC KÈ

Tác dụng của tắc kè

Tắc kè sau khi bắt về nếu muốn dùng tươi thì chặt bỏ đầu và bốn bàn chân. Dùng dao khứa dọc sống lưng, lột da, mổ bụng bỏ ruột...

Tắc kè có tên khoa học là Gekko gecko, tắc kè là nguồn dược liệu quý hiếm, có giá trị kinh tế cao, nhưng hiện nay nguồn tắc kè trong thiên nhiên ngày càng cạn kiệt...

Nuôi rắn ri tượng trong keo nhựa, thoạt nghe sẽ khó tin. Thông thường cách nuôi phổ biến vẫn là nuôi chuồng hoặc trong ao, xây kiên cố, có lưới B40 che chắn bảo vệ xung quanh ao nuôi. Còn cách nuôi của những hộ dân ấp Tràm Một, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu thì rất mới, lạ.

Một số thông tin liên quan đến các sản phẩm từ đà điểu

Huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ nuôi trăn mắt võng cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi trăn của người dân ở đây.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại dế như: dế ta, dế mèn, dế cơm, dế mọi, dế chó, dế dũi… Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi dế ta.

Năm 2014, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo đã thành lập Tổ hợp tác nuôi trăn. Với ưu điểm không tốn nhiều diện tích, dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ít công chăm sóc và đầu ra khá ổn định, góp phần mang lại thu nhập khá cho các hội viên.

Nghề nuôi rắn mối tự nhiên đã xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ nhiều năm nay, nhưng có hộ thành công, cũng có hộ thất bại. Tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa có một hộ cũng đang theo đuổi nuôi con rắn mối được gần 2 năm nay. Với cách làm của chủ hộ này thì đây là đối tượng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế rất cao.

Xem tiếp