26/09/2017 02:50

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo

Xã Thạnh An (huyện Cần Giờ, TPHCM) là một xã đảo, trước đây người dân chủ yếu sinh sống bằng nghề đi biển đánh cá, cuộc sống bấp bênh, kinh tế không ổn định.

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo - ảnh 1

Từ năm 2010, một số hộ chuyển sang nuôi hàu, đến nay nghề nuôi hàu đã phát triển mạnh, giúp cải thiện đời sống người dân Thạnh An. Ông Đặng Hoàng Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Thạnh An, cho biết: “Đến nay, ở xã Thạnh An đã có hơn 300 hộ nuôi hàu, với tổng diện tích mặt nước nuôi hơn 30ha. Nhiều gia đình có thu nhập khá ổn định nhờ nghề này. Chính quyền xã đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích nuôi hàu lên gấp đôi, phấn đấu kéo giảm số hộ nghèo từ 20,78% xuống còn 12% vào năm 2018”.

Người nuôi hàu tại xã đảo Thạnh An không cần phải chuẩn bị con giống, không cần cung cấp thức ăn cho hàu, cũng không phải mất nhiều thời gian chăm sóc - do giống và nguồn thức ăn cho hàu có sẵn trong thiên nhiên. Người nuôi hàu chỉ cần đúc những miếng đan nhỏ làm từ cát, xi măng, lưới mùng, rồi cột lại với nhau bằng dây dù, mang ra treo vào giàn phao ngâm xuống biển (ảnh 2) để nhuyễn thể hàu trôi trong nước biển bám vào và sinh trưởng, phát triển.

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo - ảnh 2

Ảnh 2

Cứ khoảng chừng 3 ngày người dân sẽ đi thăm hàu một lần, để theo dõi sự phát triển của hàu (ảnh 3)

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo - ảnh 3

Hiện nay, trên mặt biển Thạnh An có nhiều giàn hàu (ảnh 4).

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo - ảnh 4

Ảnh 4

Sau 1 năm, người nuôi sẽ thu hoạch một lứa hàu (ảnh 5).

Nuôi hàu giúp dân xã đảo giảm nghèo - ảnh 5

Ảnh 5

Sau khi tách lấy thịt, làm sạch, hàu được bán với giá 180.000 đồng/kg. Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, trừ chi phí, mỗi giàn hàu sẽ lời từ 15 - 20 triệu đồng.

Xem thêm: Nông dân giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững

Theo Thu Hường - Việt Nga/Sài gòn Giải phóng

Tags: làm giàu, ngư dân, kinh tế, nghề nuôi hàu, xã đảo, huyện cần giờ

TIN KHÁC

Cảnh báo nguy cơ hải sản Việt Nam bị EU phạt thẻ đỏ TIN TỨC

Cảnh báo nguy cơ hải sản Việt Nam bị EU phạt thẻ đỏ

Nếu thủy sản xuất khẩu Việt Nam bị thẻ đỏ, tức cấm xuất khẩu vào EU thì thiệt hại khủng khiếp.

Cua biển dễ nuôi, vốn đầu tư thấp, ít bị rủi ro dịch bệnh, giá bán tương đối ổn định, nên được nhiều nông dân ở thị xã Vĩnh Châu, nhất là những hộ thiếu vốn sản xuất chọn làm đối tượng nuôi luân canh hoặc xen canh với tôm nước lợ hoặc thả nuôi trên ruộng muối… đều cho hiệu quả cao.

Chăn nuôi bò sữa dù không phải là thế mạnh của tỉnh Sóc Trăng, nhưng nhiều nông dân ở đây vẫn mạnh dạn đầu tư phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hàng nghìn hộ đồng bào Khmer thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Nhằm khắc phục những hạn chế trong sản xuất mía, nhiều tỉnh, thành phố đang hướng đến phát triển vùng nguyên liệu theo cánh đồng lớn. Một số địa phương đã nhân rộng mô hình cánh đồng mía lớn đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, mang lại hiệu quả cao, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.

Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 25 triệu USD của GreenFeed Việt Nam cung cấp 60.000 heo thịt mỗi năm.

Ngày 25/9, tại TP Đà Nẵng, đã khai mạc Diễn đàn Kinh tế miền Trung (lần thứ 2) năm 2017 với chủ đề “Con đường phát triển kinh tế miền Trung bền vững” với sự tham dự của đại diện lãnh đạo 9 tỉnh, thành phố khu vực duyên hải miền Trung, lãnh đạo 10 bộ ngành Trung ương, các thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ cùng hơn 400 đại biểu là chuyên gia kinh tế, lãnh đạo tập đoàn, chủ doanh nghiệp trên cả nước. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì diễn đàn.

Nhờ việc trồng 100 gốc mít lạ, không hạt, không nhựa co vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ, ông Mẫn đã thu về 1 tỷ đồng/năm.

“Một lượng không nhỏ hàng hóa kinh doanh tại chợ được các hộ dân tự sản xuất và mang đến chợ kinh doanh, gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc…”

Công ty Thủy điện Trị An cho biết, chiều 26/9, hồ chứa đập thủy điện Trị An sẽ tiếp tục xả tràn lần thứ 2 trong năm để điều tiết hồ chứa.

ĐBSCL hiện đang phải đối mặt thực tế nước ngọt giảm mạnh trong khi nước mặn có thể dâng cao hơn và đất đai bị xói mòn.

Xem tiếp