24/03/2017 05:34

Nuôi lợn rừng cho lãi cao

Nhiều gia đình ở xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã sử dụng diện tích đất đồi để nuôi lợn rừng để phát triển kinh tế, đưa ra thị trường sản phẩm thịt ngon và sạch.

Những năm qua, người chăn nuôi thường xuyên gặp khó khăn về thị trường và dịch bệnh, nghề nuôi lợn không có lãi hoặc chỉ hòa vốn, nếu không may bị dịch bệnh còn mất trắng. Gần đây, một số hộ ở Thịnh Hưng đã chuyển sang nuôi lợn rừng, không chỉ tận dụng đất đồi rừng mà còn tạo ra sản phẩm mà người tiêu dùng ưa chuộng.

Gia đình ông Nguyễn Thế Tập ở thôn 7 là một trong những hộ đã chuyển dần sang nuôi lợn rừng thả rông trên đất đồi.

Ông Tập cho biết: Nhà tôi có 10 nái lợn rừng bố mẹ (giống mua từ Lào Cai), mỗi năm sinh sản được 70 - 80 con. Với diện tích đất đồi rộng, ban ngày thả chúng lên đồi cho ăn cây cỏ rừng, buổi trưa và tối cho ăn thêm chất tinh bột khoai, sắn. Giống lợn này thức ăn chủ yếu là chất xơ, chúng ăn các loại cây trên rừng, thức ăn tinh bột chỉ hỗ trợ. Nếu cho ăn nhiều tinh bột thì thịt lợn sẽ mỡ và không ngon.

Để nuôi được một con lợn có cân nặng 15 - 16 kg cũng mất 7 - 8 tháng, nuôi được 25 kg xuất bán cũng phải mất cả năm trời. Giá bán từ 150.000 - 200.000 đ/kg. Những năm gần đây thị trường tiêu thụ lợn rừng bị thu hẹp do nhiều nơi bán với giá 80.000 - 100.000 đ/kg.

Nuôi lợn rừng cho lãi cao - ảnh 1

Khác với gia đình ông Tập, gia đình nhà ông Lê Thế Viên không thả rông lợn rừng trên đồi mà xây thành khu nuôi. Ông Viên cho biết: Cách đây 3 năm, gia đình tôi nuôi 15 nái lợn, mỗi năm bán ra thị trường 200 con thu về từ 400 - 500 triệu đồng. So với lợn Móng Cái thì nuôi lợn rừng hiệu quả kinh tế hơn.

Từ ngày gia đình ông Viên nuôi giống lợn rừng Lào Cai đến giờ chưa gặp dịch bệnh, do chúng thích nghi với điều kiện khí hậu cũng như sức đề kháng cao. Nuôi lợn rừng không phải đầu tư nhiều, tận dụng được những thức rau củ, quả dư thừa và cây cỏ rừng. Chỉ khó lúc đầu tư giống lợn bố mẹ phải tìm được giống chuẩn, phải lên tận Lục Yên (Yên Bái) để mua; ngày đấy ông mua với giá 600.000 đ/kg.

Ông Lê Đức Tấn, trưởng thôn 7 cho biết: “Giống lợn rừng này phù hợp với điều kiện khí hậu nơi đây. Diện tích đất đồi rộng dễ tạo thành khu chăn nuôi mà lại tận dụng được những phụ phẩm nông nghiệp. Do cạnh tranh thị trường tiêu thụ nên gần đây nhiều hộ gặp khó khăn về đầu ra. Hơn nữa, thịt lợn rừng là món ăn đặc sản nên người thu nhập thấp, ít có điều kiện mua để ăn hàng ngày. Đó cũng là cái khó của người nuôi.

Theo ông Lương Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Thịnh Hưng thì xã có lợi thế diện tích đất đồi rộng, các hộ dễ quây thành khu từ 0,5 - 1 ha để nuôi lợn rừng. Giá lợn rừng thương phẩm lên xuống là chuyện bình thường. So với giá lợn thịt bình thường thì lợn rừng vẫn cao gấp hai lần. Vừa rồi 2 trang trại nuôi lợn rừng trong xã được nhà nước đầu tư 20 triệu đồng để phát triển chăn nuôi lợn rừng. Xã đang nhân rộng mô hình nuôi lợn rừng và tập huấn kỹ thuật cho bà con nhằm duy trì và phát triển nghề này.

Theo THANH NGÀ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cá trắm

TIN KHÁC

Đặc điểm giống heo rừng lai LỢN

Đặc điểm giống heo rừng lai

Nuôi heo rừng lai hiện nay đang là một nghề rất được nông dân ưa chuộng. Thuần hóa heo rừng, lai tạo với heo nhà đang được nhiều trang trại và các cơ sở chăn nuôi của nước ta nghiên cứu và ứng dụng.

Câu nói "giống là tiền đề, thức ăn là quyết định" nói lên vai trò quan trọng trong việc chọn giống tốt, nhằm mục đích nâng cao năng suất, chất lượng và thu nhập cho người nuôi lợn.

Cách chọn heo nái tốt làm giống: Dựa vào tổ tiên. Dựa vào sức sinh trưởng. Dựa vào ngoại hình. Chọn giống heo nào thì heo cái phải có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống.

Muốn có con heo giống tốt mà nuôi, ta phải cố công chọn dòng chọn giống của mình. Con heo dù rặc dòng, tốt tướng nhưng cha mẹ nó, ông bà nó có những hết hư tật xấu như kén ăn, sinh sản kém thì giá trị của nó cũng không đáng chọn nuôi.

Chuồng nuôi lợn để bảo vệ đàn lợn, quản lý và chăm sóc đàn lợn được dễ dàng, tiết kiệm nhân lực chăm sóc lợn, phòng chống mất mát, hao hụt lợn và tăng năng suất vật nuôi.

Bạn là người yêu thích động vật làm sao để chú cún con của bạn luôn được khỏe mạnh. Dưới đây là 7 cách giúp cún yêu luôn được khỏe mạnh mà bạn nên tham khảo.

Nuôi chó và dạy chó, đấy là cả một nghệ thuật. Với những ai sắp sửa nuôi và đã nuôi hãy dành thời gian chăm sóc chó và tham khảo một số kinh nghiệm nuôi của những người đi trước để có thể nuôi được con chó như ý.

Khi nuôi chó chắc hẳn bạn rất tò mò muốn biết tuổi của chú cún nhà mình là bao nhiêu nếu so sánh tương quan với tuổi con người. Cùng tham khảo những cách tính tuổi của chó trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Các loài chó nhỏ như chihuahua, phốc, chó Nhật... rất dễ mắc một số bệnh, vì vậy khi nuôi chó nhỏ nếu bạn không biết chăm sóc đúng cách thì sức khỏe của chúng rất dễ bị ảnh hưởng.

Xem tiếp