11/08/2017 08:11

Nuôi lươn giống và thương phẩm lãi 600 triệu đồng/năm

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Nuôi lươn giống và thương phẩm lãi 600 triệu đồng/năm - ảnh 1

Anh Lộc chăm sóc lươn giống chuẩn bị xuất bán

Năm 2012 anh dùng toàn bộ số tiền dành dụm và mượn thêm của gia đình, bạn bè... bỏ ra hơn 1 tỷ đồng mở trại nuôi lươn giống Tam Lộc với diện tích khoảng 3.000m2, xây 70 bồn nuôi.

Anh Lộc cho biết, anh được các nhà khoa học của ĐH Cần Thơ cung cấp con giống để nuôi thử nghiệm. Thời gian đầu gặp rất nhiều khó khăn, chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên lươn phát triển không tốt, lỗ vốn, tốn nhiều công sức. Nhưng thất bại không nản, mỗi lần vật nuôi có bệnh lạ hay có biểu hiện bất thường anh đều học hỏi kinh nghiệm điều trị và ghi chép cẩn thận để rút kinh nghiệm.

Nguyên nhân thất bại anh rút ra là do thiếu nguồn con giống chất lượng ổn định. Những năm sau đó, do nguồn con giống có giới hạn và càng ngày ít đi, anh Lộc nuôi cả lươn thịt và ương giống. Thời gian nuôi thử nghiệm lươn bố mẹ, cũng như lần đầu tiên nuôi lươn thịt anh gặp phải một số khó khăn. Dần dà đã nắm bắt được kỹ thuật ương nuôi lươn bột.

“Để có nguồn con giống tốt trước hết chọn lươn bố mẹ phải khỏe mạnh. Chọn đất thích hợp cho lươn đẻ trứng. Thời tiết là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng con giống”, anh Lộc tâm sự.

Nuôi lươn giống và thương phẩm lãi 600 triệu đồng/năm - ảnh 2

Lươn giống 20 ngày tuổi

Thấy hiệu quả nuôi lươn giống cao hơn lươn thịt anh Lộc đã chuyển hẳn sang nuôi lươn giống. Hiện tại với số lượng 30 bồn nuôi lươn bố mẹ, trang trại của anh mỗi năm cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu con giống.

Anh cho biết, nhu cầu về lươn giống ở miền Nam hiện rất lớn nhưng các cơ sở sản xuất vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Anh đang đầu tư mở rộng diện tích trang trại và đầu tư thêm trang thiết bị dụng cụ chăn nuôi. Về giá lươn giống, tùy theo ngày tuổi và kích cỡ có giá bán khác nhau, từ 1.400 - 1.600 con/kg giá 3.000 đ/con, từ 500 - 700 con/kg giá 4.000 đ/con, từ 250 - 350 con/kg giá 5.000 đ/con… Trừ chi phí sản xuất, trại lươn của anh lãi trên 600 triệu đồng/năm. Bà con đến mua lươn giống sẽ được trang trại hỗ trợ kỹ thuật nuôi.

Với những thành công ban đầu, anh cho biết dự định sắp tới sẽ đầu tư thêm trang trại nuôi lươn thịt theo tiêu chuẩn VietGAP để đưa sản phẩm vào siêu thị, đồng thời thành lập tổ hợp tác bao tiêu lươn thịt cho nông dân.

Nuôi lươn giống và thương phẩm lãi 600 triệu đồng/năm - ảnh 3

Trại nuôi lươn giống của anh Lộc

Xem thêm: Nuôi lươn không bùn trong bể lót bạt

Theo Vũ Đảm/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Cần Thơ, Singapore, nuôi lươn, lươn thương phẩm, mô hình chăn nuôi

TIN KHÁC

Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu KHUYẾN NÔNG

Mỗi ha nhãn xuồng cơm vàng Vũng Tàu lãi gần 250 triệu

Hợp tác xã Nhân Tâm cung cấp 50 tấn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị, thu lãi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm một ha.

Theo đề án SX vụ đông 2017 của tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 40.650ha cây trồng các loại và phủ kín diện tích trước ngày 10/10.

Ngày 9/8, TS Shigaki Toshiro thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học, nông nghiệp quốc tế Nhật Bản cùng với lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đến các xã Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Sơn Giang (huyện Sông Hinh) để thu mẫu bệnh chổi rồng hại sắn.

Sau sự cố bệnh đạo ôn cổ bông gây hại trên vụ lúa xuân 2017, chủ yếu tập trung vào một số bộ giống chủ lực, ngành NN-PTNT Hà Tĩnh đang tập trung kiểm tra, giám sát công tác kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) nói chung và điều kiện kinh doanh giống lúa nói riêng.

Nguồn vốn cấp cho công tác giảm nghèo tại Đắk Lắk mỗi năm cả ngàn tỉ đồng nhưng tỉ lệ hộ nghèo của tỉnh vẫn cứ cao. Thất bại của Chương trình 755 tại tỉnh này là bài học lớn cho công tác xóa đói giảm nghèo

Từ một huyện còn nhiều khó khăn, hiện nay Châu Thành A đã có 2 xã về đích NTM. Trong năm nay, huyện đang phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn.

Phát triển vườn rau hữu cơ tại những vùng quê Hội An (Quảng Nam), nhằm cung cấp cho thị trường và phục vụ du lịch mặc dầu được kỳ vọng nhiều nhưng hiệu quả vẫn chưa như mong muốn.

Nhân rộng trồng cao-su tại tỉnh Điện Biên có vai trò quan trọng, không chỉ trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo mà còn thay đổi tập quán du canh du cư của người dân; từ đó ổn định an ninh, trật tự, chính trị xã hội trên địa bàn.

Hơn 100ha rừng thông tuyệt đẹp ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum bị đốn hạ để lấy đất giao cho doanh nghiệp trồng mắc ca khiến nhiều người nuối tiếc.

Ngày 8-8 Chi cục kiểm lâm Quảng Bình cho biết, rừng thông kinh tế trên địa bàn hiện cho lợi nhuận với người dân hơn nhiều lần trồng keo lai nên bà con đang trở lại bảo vệ và trồng mới thông.

Xem tiếp