28/03/2017 08:58

Nuôi ong mật trong vườn dừa tăng thêm nguồn thu nhập

Những người nông dân trồng dừa ở Bến Tre đang làm cho thu nhập của khu vườn nhà mình tăng lên từng ngày bằng cách thêm vào việc nuôi ong lấy mật dưới tán vườn dừa xen cây ăn trái.

Lâu nay, cũng nhờ nghề nuôi ong mật mà gia đình ông Nguyễn Văn Út (ở ấp 2, xã Nhơn Thạnh, TP. Bến Tre) có cuộc sống ổn định. Ông Út cho biết, ông bắt đầu nuôi ong mật từ năm 2000. Ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên ông nuôi với quy mô nhỏ chỉ 5 thùng ong, sau đó dần phát triển và tự nhân đàn thêm ra.

Nuôi ong mật trong vườn dừa tăng thêm nguồn thu nhập - ảnh 1

Mô hình nuôi ong mật trong vườn dừa xen cây ăn trái rất hiệu quả của ông Nguyễn Văn Út. (Ảnh: Hồng Hà)

Thấy có hiệu quả từ nghề nuôi ong đem lại, ông Út luôn duy trì đều đặn 50 thùng ong trong vườn. Nhiều năm liền ong mật đem lại lợi nhuận khá, ông Út tự tin khoe rằng: "Người ta nói một vốn bốn lời chứ theo tôi có thể xem nghề nuôi ong mật bỏ một vốn không phải thu bốn lời mà thu được từ 7 - 10 lời, bởi mật ong hiện có giá trị kinh tế khá cao mà vốn và công bỏ ra để nuôi ong không đáng bao nhiêu".

Ong thiên nhiên, thức ăn chủ yếu cũng từ thiên nhiên, người nuôi chỉ tốn chi phí mua thùng gỗ và ra công. Mùa nắng cây ra hoa nhiều, ong cũng có được nguồn thức ăn phong phú nên sinh mật dồi dào. Với 50 thùng ong, mùa nắng xoay vòng, cứ cách 10 - 15 ngày, ông Út thu hoạch đều đặn lượng mật từ 25 - 30 lít. Còn mùa mưa ong sinh mật thấp nên vào những tháng mùa này, theo kinh nghiệm, ông Út tạm ngưng thu hoạch mật hoặc có khi 1-2 tháng mới thu hoạch mật một lần. Vì theo ông Út, mùa mưa nguồn thức ăn cho ong khan hiếm nên rất cần để mật lại cho ong duy trì sự sống và duy trì đàn.

Giá mật nguyên chất hiện tại ông Út bán tại vườn với giá 120.000 đồng/ lít. Nếu tính bình quân lượng mật thu hoạch đều đặn như vậy thì mỗi tháng mùa nắng ông Út thu lợi từ  6 – 7 triệu đồng là chuyện không khó.

Ở xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre), ông Út là một trong những người nuôi ong mật rất thành công, với sản lượng mật hàng năm đã đem lại cho gia đình ông nguồn thu nhập trên 50 triệu đồng. Nguồn thu nhập này đã giúp kinh tế gia đình ông Út trở nên khá hơn.

Ông Út chia sẻ: "Nghề nuôi ong không cần nhiều diện tích đất, không tốn nhiều công, chi phí đầu tư ít mà mang lại thu nhập cao nên tôi rất phấn khởi mà giữ nghề này đến nay đã hơn 15 năm". Ông Út còn cho biết  thêm: "Đây là nghề bỏ công làm lời nên phải chịu khó, thường xuyên chăm sóc ong, vệ sinh thùng sạch sẽ để ong không bỏ đàn mà đi, đồng thời phải tìm cho con ong có nguồn thức ăn dồi dào thì ong sẽ cho mật cao".

Bến Tre là tỉnh có diện tích trồng dừa, cây ăn trái lớn, giàu tiềm năng để phát triển nghề nuôi ong mật bởi thức ăn chính của ong là mật và phấn hoa tự nhiên. Nhưng để đàn ong có sản lượng mật quanh năm thì người nuôi phải di chuyển ong đến những vườn cây ăn trái đúng vào mùa ra hoa bởi thường mùa hoa nở là mùa con ong nhộn nhịp đi lấy mật.

Ông Út cho biết: "Cứ vào mùa nắng ấm bắt đầu là tôi phải di chuyển đàn ong lên vùng cây trái ở Chợ Lách để gửi ong vì nơi đây có cây lành trái ngọt để ong đón mùa cây trổ bông mà đi tìm thức ăn. Việc di chuyển ong phải thực hiện trong đêm vì thời gian này đàn ong về tổ ngủ lúc di chuyển ong không bị phân tán đàn. Hết mùa cây trổ hoa, tôi lại mang những thùng ong về đặt trong vườn dừa nhà mình để ong tiếp tục hút mật từ hoa dừa. Cứ thế, tôi luôn luân chuyển đàn ong từ năm này sang năm khác để lượng mật thu được dồi dào".

Nhờ siêng năng, chịu khó mà nhiều năm nay ông Út nuôi ong rất thành công. Mặt khác, nuôi ong trong vườn còn giúp cho vườn cây ăn trái cho hiệu quả cao nhờ ong thụ phấn cho bông đậu trái, còn người nuôi ong được lợi thu được mật ngọt từ thiên nhiên. Do đó, nhiều hộ dân làm giàu nhờ biết kết hợp nuôi ong với trồng trọt để được lợi cả hai.  

Nghề nuôi ong mật không phải là nghề mới. Ngoài hộ ông Út, hiện trên địa bàn xã Nhơn Thạnh có khoảng 15 hộ theo nghề nuôi ong mật đa phần nuôi trong vườn dừa.

Ông Lê Trung Tín – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Thạnh cho biết: "Nghề nuôi ong mật đang là một hướng phát triển kinh tế cần phổ biến và nhân rộng cho các hộ nghèo ở địa phương. Thời gian qua, xã đã thành lập được tổ liên kết nuôi ong mật để các hộ học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kỹ thuật lẫn nhau cùng làm giàu. Trong thời gian tới, Hội Nông dân xã cũng sẽ tiếp tục khuyến khích vận động nông dân nuôi ong, đồng thời cần phối hợp với ngành khuyến nông tổ chức nhiều lớp tập huấn để người dân nắm bắt được kỹ thuật nuôi ong mật đạt hiệu quả kinh tế cao".

Nguồn: Cổng TTĐT Nông thôn mới Bến Tre

Theo www.bentre.gov.vn

Tags: ong mật, cách nuôi ong mật, nuôi ong mật tại nhà

TIN KHÁC

Một Tổ hợp tác nuôi trăn hiệu quả TRĂN

Một Tổ hợp tác nuôi trăn hiệu quả

Năm 2014, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo đã thành lập Tổ hợp tác nuôi trăn. Với ưu điểm không tốn nhiều diện tích, dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ít công chăm sóc và đầu ra khá ổn định, góp phần mang lại thu nhập khá cho các hội viên.

Nghề nuôi rắn mối tự nhiên đã xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ nhiều năm nay, nhưng có hộ thành công, cũng có hộ thất bại. Tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa có một hộ cũng đang theo đuổi nuôi con rắn mối được gần 2 năm nay. Với cách làm của chủ hộ này thì đây là đối tượng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế rất cao.

Hiện nay sản xuất dâu tằm được triển khai tại nhiều vùng trên cả nước, đóng góp một phần lớn vào thu nhập của nhiều hộ nông dân và nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng tằm thường mắc một số bệnh truyền nhiễm cấp tính do các nhóm nấm, vi khuẩn, virus và nhóm động vật nguyên sinh (bệnh tằm gai).

Không phải ai nuôi trăn cũng thành công, thậm chí có người còn trắng tay. Vậy mà trại trăn của anh Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang vẫn đầu ra ổn định và ngày càng phát triển. Gần đây anh lại có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu da trăn giúp cho anh thêm tự tin đầu tư nuôi trăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Phong trào nuôi nhím đang lan rộng ở nhiều địa phương vì chúng dễ nuôi, ít bị dịch bệnh, thịt nhím là đặc sản, dễ tiêu thụ với giá cao; đầu tư chi phí thấp mà hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, do nhu cầu nuôi lớn mà giá con giống thường cao gây trở ngại cho người nuôi.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới cho ngành nông nghiệp ở Hạ Hòa (Phú Thọ) trong những năm gần đây với những mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học, trồng rau sạch đã được thực hiện. Trong đó mô hình nuôi giun quế kết hợp nuôi gà của gia đình chị Phan Thị Sáu - khu 2 xã Phụ Khánh bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Mô hình nuôi trùn quế mới xuất hiện ở tỉnh ta trong thời gian gần đây, ban đầu chỉ có vài hộ nuôi thử nghiệm, đến nay ở khắp các nơi trong tỉnh đã có hàng trăm hộ dân tham gia nuôi và bước đầu đã có những hiệu quả nhất định. Anh Kiều Đức Bình- thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn là một trong số đó, gia đình anh đã làm giàu nhờ biết kết hợp giữa việc nuôi trùn quế và khai thác nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng này để nuôi cá lóc và ba ba.

Tình cờ biết được mô hình nuôi chuồn hương ở Quảng Ngãi, anh Tuấn mua giống về phát triển mô hình. Sau 5 năm theo đuổi nghề nuôi đã đem lại thành công hơn mong đợi. Đến nay anh nuôi 22 con chồn hương giống, trong đó có 18 con chồn cái và 4 con đực giống và 30 con chồn con, mỗi ngày cho ăn thức ăn khoảng 70.000 đồng.

Anh Nguyễn Quang Huy, 50 tuổi, ở KP.4 - phường Tam Bình - quận Thủ Đức - TPHCM, nói: “Tôi nuôi bọ cạp xuất phát từ sự đam mê, muốn tìm hiểu về loại côn trùng này. Còn lợi ích, bọ cạp chữa trị rất nhiều bệnh tật cho người”.

Xem tiếp