10/08/2018 08:13

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô

Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô....

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô - ảnh 1

Với diện tích đất ít ông Việt vẫn có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm nhờ nuôi rắn ri tượng

Không có đất sản xuất, tận dụng khoảng 40m2 đất bên hông nhà, lót bạt cao su để nuôi rắn ri tượng, mỗi năm cho thu nhập cả trăm triệu đồng. Đó là mô hình của nông dân Lê Văn Việt (SN 1958) ở khóm 8, phường 5, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Nghề nuôi rắn ri tượng đến với ông Việt như một cái duyên. Năm 2013, ông được người quen cho 10 rắn ri tượng con, đem về thả vào cái khạp, cách vài bữa cho ăn một lần. Nuôi vài tháng thấy rắn lớn nhanh, dễ chăm sóc. Một năm sau, 10 con rắn ri tượng đã sinh sản được hơn 100 rắn con.

Được sự cho phép của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau, ông Việt mày mò thiết kế mô hình thành nhiều ô nuôi, mỗi ô dài 2m, rộng 0,8m, cao 1m, bên trong có lót bạt cao su.

Với thiết kế này, rắn không bị trầy xước da như nuôi trong hồ xi măng. Ưu điểm nữa là ông Việt có thể di chuyển ô nuôi theo ý muốn và tận dụng được những diện tích trống để nuôi.

Độ sâu lý tưởng để nuôi rắn ri tượng trong mỗi ô nuôi từ 0,3 - 0,4m nước. Trong từng ô nuôi ông Việt bỏ lá chuối khô, sậy khô, lục bình và bèo để rắn như sống trong tự nhiên. Ngụy trang vừa để che bớt nắng vừa tạo nơi cho rắn chui rúc như hoang dã.

Ông Việt chia sẻ, nguồn nước nuôi rắn cần sạch sẽ, khoảng 10 - 15 ngày tiến hành thay nước một lần. Nếu nguồn nước sạch, môi trường nuôi thông thoáng thì rắn rất hiếm khi bệnh.

Thức ăn thích hợp của rắn là cá da trơn như cá trê, cá chốt, ếch nhái, lươn con… Chúng thích ăn thức ăn tươi sống. Bình quân 4kg thức ăn rắn tăng trọng 0,8 - 1kg. Cần cho rắn ăn đủ để mau lớn. Lượng thức ăn hằng ngày khoảng 3 - 5% trọng lượng rắn trong ô nuôi, cho ăn vào buổi sáng và chiều tối. Không nên để thức ăn dư thừa, làm thối nước. Nếu cho ăn thiếu rắn sẽ đói, có thể ăn thịt lẫn nhau. Để chủ động nguồn thức ăn quanh năm và tiết kiệm chi phí mua mồi cho rắn, ông Việt chuẩn bị ô nuôi lót bạt cao su rồi mua cá trê phi về vèo.

Để rắn phát triển tốt, ông Việt cho biết: “Mỗi ô nuôi khoảng 80 - 100 con trưởng thành tùy kích cỡ. Nếu rắn nhỏ thì có thể nuôi nhiều hơn, thậm chí có thể là vài trăm con. Rắn đực, rắn cái và rắn sinh sản thả nuôi riêng.

Nuôi rắn ri tượng, mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô - ảnh 2

Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm

Tuân thủ đúng quy trình nuôi, sau 12 tháng, rắn sẽ tăng trọng từ 0,8 - 1,2kg, tỷ lệ nuôi đạt trên 70%. Giá rắn con là 50.000 đồng/con và rắn thịt từ 600 - 700 ngàn đồng/kg. Hiện rắn ri tượng đang được giới sành ăn, nhà hàng lựa chọn nên nguồn cung khan hiếm. Tùy từng thời điểm nhưng giá cao nhất là mùa khô. Mùa mưa có nhiều loại rắn đồng nên giá rắn nuôi có giảm đôi chút nhưng không dưới 600 ngàn đồng/kg. Rắn bố mẹ sinh sản có giá khoảng 3 - 5 triệu đồng/cặp. Rắn sinh sản càng lớn thì giá thành bán ra càng cao do sinh sản được nhiều rắn con.

Hai năm gần đây, ông Việt bán ra thị trường hơn 2.000 rắn con, hàng trăm kg rắn thịt, rắn sinh sản. Trừ chi phí mỗi năm thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Hiện tại, ông đang nuôi hơn 1.000 rắn con, rắn sinh sản và rắn thịt.

“Nuôi rắn ri tượng không tốn nhiều diện tích đất. Đây là mô hình khá lý tưởng cho nông dân ven đô có thể tận dụng diện tích đất xung quanh nhà để nuôi nhằm tăng thu nhập. Mô hình chăn nuôi rắn ri tượng của ông Việt được người dân ở các vùng lân cận đến tham quan, tìm hiểu để thực hiện. Riêng đối với các hộ dân trong khóm, ông Việt đã tận tình giúp đỡ bằng cách bán rắn con với giá rẻ và sẵn sàng chia sẻ, truyền đạt kinh nghiệm SX”, ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch Hội Nông dân phường 5, TP Cà Mau nói.

Theo Đ.T.Chánh - Bích Lệ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, rắn ri tượng, nuôi rắn, nông dân ven đô, nuôi răn ri tượng, mô hình khá lý tưởng

TIN KHÁC

Khoai lang Bình Tân cần được hỗ trợ mở rộng theo GAP KHUYẾN NÔNG

Khoai lang Bình Tân cần được hỗ trợ mở rộng theo GAP

Trong 2 năm qua vùng trồng khoai lang huyện Bình Tân được cán bộ Sở NN-PTNT và các cơ quan xúc tiến thương mại tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất an toàn và hình thành vùng trồng khoai đạt tiêu chuẩn GlobalGAP, VietGAP.

Sau 4 năm chuyển đổi diện tích hồ tiêu sang trồng đinh lăng xen cây ăn quả, gia đình cựu chiến binh Lê Cường (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh, Gia Lai) đã có nguồn thu nhập ổn định hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Cây sâm cần tán rừng già để sinh trưởng, mang lại kinh tế cho người trồng, vì vậy, giữ rừng cũng là giữ sâm quý.

Đó là câu nói quen thuộc mà người dân địa phương vẫn thường dành cho ông Hờ Mí Chơ ở thôn Há Chế, xã Sủng Trà (Mèo Vạc, Hà Giang) bởi thành tích vươn lên làm giàu nhờ nuôi bò sinh sản của ông.

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Đăk Nông, cây bơ của tỉnh chưa tạo được thương hiệu trên thị trường, đầu ra sản phẩm chưa ổn định, thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa SX, chế biến và tiêu thụ.

Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, sau hơn 10 năm sản xuất theo cách lấy ngắn nuôi dài, vợ chồng anh Hương đã chuyển đổi được gần 1ha ruộng trũng thành trang trại VAC trù phú, cho thu nhập 500 triệu đồng/năm.

Với 1.000 m2 vườn rau thủy canh hồi lưu của anh Ngọc Thành mỗi ngày cung cấp khoảng 40 kg rau cho người tiêu dùng. Sau khi trừ chi phí, anh Thành có lãi từ 350.000 - 400.000 đồng/ngày.

Đến ngày 7/8, Nhà máy đường Sóc Trăng đã trả hết trên 100 tỷ đồng tiền nợ mía nguyên liệu của nông dân và thương lái thu gom mía bán cho nhà máy.

Trước đó, Pháp Luật TP.HCM từng có bài viết 'Một quyết định ngâm suốt 9 năm trời' nói về hành trình gian nan đi đòi đất của gia đình ông Trưng.

Tại Hợp tác xã kinh tế Xanh, Bạc Liêu, chất thải từ nuôi lợn được chuyển thành biogas chạy máy phát điện, phục vụ trang trại, các ao nuôi tôm.

Xem tiếp