11/04/2017 06:49

Nuôi rắn ri tượng trong keo nhựa

Nuôi rắn ri tượng trong keo nhựa, thoạt nghe sẽ khó tin. Thông thường cách nuôi phổ biến vẫn là nuôi chuồng hoặc trong ao, xây kiên cố, có lưới B40 che chắn bảo vệ xung quanh ao nuôi. Còn cách nuôi của những hộ dân ấp Tràm Một, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu thì rất mới, lạ.

 Tại nhà anh Lý Văn Trung đang nuôi 30 con rắn ri tượng trong keo nhựa (loại dung tích chứa 10 lít nước), đã đến lứa xuất bán, mỗi con nặng 1,2 đến 1,5 kg. Anh Trung cho biết: “Do nghèo quá, ruộng đất ít, được hội nông dân xã cho mượn 1 triệu đồng vốn, tôi nghĩ đến nuôi rắn ri tượng, nhưng nếu làm chuồng trại theo bài bản thì nhiều vốn nên tôi quyết định thử nuôi rắn trong keo nhựa”.

Rắn được cho ăn đầy đủ, chăm sóc chu đáo nên lứa đầu tiên sau 12 tháng nuôi anh Trung bán được hơn 35 kg, giá 320 ngàn đồng/kg, thu lãi ròng gần chục triệu đồng từ 30 con rắn ri tượng nói trên. Hiện nay trong nhà anh Trung có trên 80 con rắn ri tượng nuôi trong keo đã hơn 7 tháng tuổi. Những hội viên trong tổ cùng ấp đã học cách làm của anh Trung và đã có thu nhập khá ổn định như các anh Yên, Mến, Hùng..., mỗi hộ đang thả nuôi từ 25 đến 30 con rắn ri tượng trong keo nhựa.

Ưu điểm vượt trội của mô hình là: không đòi hỏi vốn lớn, không cần diện tích rộng để xây dựng chuồng trại qui mô; rắn nuôi tách từng con nên dễ kiểm soát bệnh; chi phí thức ăn rẻ... Mô hình này sẽ được hội nông dân đúc kết kinh nghiệm và phổ biến rộng, là hướng thoát nghèo.

Xem thêm: Kỹ thuật nuôi rắn ri voi

Theo Thanh Tiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: rắn ri voi, nuôi rắn ri voi

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi đà điểu ĐÀ ĐIỂU

Kỹ thuật nuôi đà điểu

Một số thông tin liên quan đến các sản phẩm từ đà điểu

Huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang có nhiều hộ nuôi trăn mắt võng cho thu nhập cao. Xin giới thiệu kinh nghiệm nuôi trăn của người dân ở đây.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Trong tự nhiên có rất nhiều loại dế như: dế ta, dế mèn, dế cơm, dế mọi, dế chó, dế dũi… Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu kỹ thuật nuôi dế ta.

Năm 2014, Hội Cựu chiến binh xã Xuân Đông, huyện Chợ Gạo đã thành lập Tổ hợp tác nuôi trăn. Với ưu điểm không tốn nhiều diện tích, dễ nuôi, nguồn thức ăn dễ kiếm, không đòi hỏi nhiều kỹ thuật, ít công chăm sóc và đầu ra khá ổn định, góp phần mang lại thu nhập khá cho các hội viên.

Nghề nuôi rắn mối tự nhiên đã xuất hiện trên địa bàn Quảng Ngãi từ nhiều năm nay, nhưng có hộ thành công, cũng có hộ thất bại. Tại thôn Mỹ Thạnh Bắc, xã Nghĩa Thuận, huyện Tư Nghĩa có một hộ cũng đang theo đuổi nuôi con rắn mối được gần 2 năm nay. Với cách làm của chủ hộ này thì đây là đối tượng dễ nuôi, hiệu quả kinh tế rất cao.

Hiện nay sản xuất dâu tằm được triển khai tại nhiều vùng trên cả nước, đóng góp một phần lớn vào thu nhập của nhiều hộ nông dân và nền kinh tế. Tuy nhiên trong quá trình nuôi dưỡng tằm thường mắc một số bệnh truyền nhiễm cấp tính do các nhóm nấm, vi khuẩn, virus và nhóm động vật nguyên sinh (bệnh tằm gai).

Không phải ai nuôi trăn cũng thành công, thậm chí có người còn trắng tay. Vậy mà trại trăn của anh Thái Vinh Thai ở khóm 4, thị trấn Tri Tôn – An Giang vẫn đầu ra ổn định và ngày càng phát triển. Gần đây anh lại có thêm nhiều hợp đồng xuất khẩu da trăn giúp cho anh thêm tự tin đầu tư nuôi trăn.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp