18/05/2018 05:38

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao

Hơn 5 năm nay, nhiều người dân các xã ven biển huyện An Biên (Kiên Giang) nuôi vẹm xanh xen canh sò huyết ở bãi bồi ven biển với vốn đầu tư thấp nhưng lợi nhuận khá cao.

Nuôi sò huyết xen vẹm xanh cho thu nhập cao - ảnh 1

Nông dân xã Nam Yên thu hoạch vẹm xanh.

An Biên có bờ biển dài 21km, dọc theo đó là tuyến đê quốc phòng và vành đai rừng phòng hộ ven biển khoảng 1.000ha và trên 7.000ha mặt nước bãi bồi ven biển. Với diện tích bãi bồi ven biển khá lớn, An Biên đã tiến hành giao khoán cho người dân thuê sử dụng để nuôi nghêu, sò huyết và vẹm xanh.

Nam Thái là một trong 5 xã ven biển nằm trong vùng quy hoạch phát triển kinh tế ven biển của huyện An Biên. Những năm qua, với lợi thế về bãi bồi ven biển rộng trên 1.000ha, Nam Thái phát triển nhiều mô hình kinh tế ven biển đem lại thu nhập cao cho người dân, như: nuôi sò huyết, hến, tôm, cua… Trong đó, mô hình nuôi vẹm xanh xen canh với sò huyết được người dân xã Nam Thái áp dụng đem lại hiệu quả cao, thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Theo anh Phạm Văn Còn, ngụ ấp Sáu Biển (xã Nam Thái), 5 năm nay, độ mặn nước biển tại bãi bồi luôn ở mức ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho vẹm xanh sinh sản tự nhiên. Sở hữu mặt nước bãi bồi trên 34ha, năm 2014, anh mua trên 1.800 cây tràm đóng xuống bãi bồi để nuôi vẹm xanh kết hợp thả sò huyết (trị giá sò giống trên 300 triệu đồng). Sau 6 tháng thả nuôi, anh Còn thu hoạch được trên 50 tấn vẹm xanh thương phẩm, trừ chi phí, thu lãi trên 400 triệu đồng. Sau đó, anh Còn bắt đầu thu tỉa sò huyết. Độ mặn tương đối cao, thích hợp cho việc nuôi sò huyết, tỷ lệ hao hụt ít. Với giá bán 80.000 - 90.000 đồng/kg, anh thu lãi trên 250 triệu đồng…

Ông Bùi Văn Giả (ấp Sáu Biển, xã Nam Thái) là một trong số những người gắn bó với nghề nuôi sò huyết xen vẹm xanh trên vùng bãi bồi ven biển gần 10 năm nay. Theo ông Giả, sò huyết và vẹm xanh đều là loại dễ nuôi, trong quá trình nuôi không cần chăm sóc, không cần cho ăn, nhưng phải cất chòi canh để không cho người lạ vào khai thác. Từ 3ha ban đầu hợp đồng với nhà nước, nay ông thuê thêm 50ha bãi bồi ven biển để nuôi sò. Trừ chi phí, gia đình ông Giả có thu nhập khoảng 700 - 800 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Việt Bình, Phó chủ tịch UBND huyện An Biên, cho biết: Mô hình nuôi sò huyết xen vẹm xanh trên mặt nước bãi bồi ven biển đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con ở các xã Nam Yên, Nam Thái, Nam Thái A. Không những vậy, người dân ở đây có công ăn việc làm ổn định. Một hộ nuôi giúp 5-7 lao động thường xuyên có việc làm, thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, còn một lực lượng lớn lao động khi đến mùa vụ cào sò giống về bán lại cho các hộ nuôi. Từ khi thực hiện phát triển kinh tế biển, nhất là tập trung vào thả nuôi sò huyết xen vẹm xanh, đời sống người dân nơi đây khấm khá hơn, có điều kiện xây dựng nhà cửa, mua sắm tiện nghi, lo cho con cái ăn học và đóng góp xây dựng nông thôn mới.

Theo Phương Anh/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: làm giàu, Kiên Giang, thu nhập cao, nuôi sò huyết, vẹm xanh, nuôi sò huyết xen vẹm xanh

TIN KHÁC

Cần Giuộc phát triển nuôi tôm hợp tác KHUYẾN NÔNG

Cần Giuộc phát triển nuôi tôm hợp tác

Sau hơn 1 năm thực hiện chủ trương ứng dụng công nghệ cao vào SXNN, huyện Cần Giuộc (Long An) đã có 4 HTX và 42 tổ liên kết nuôi tôm nước lợ.

Vừa qua, Viện Nghiên cứu và Phát triển ĐBSCL (MDI) - ĐH Cần Thơ, phối hợp Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Sóc Trăng tổ chức hội thảo tổng kết lớp SX lúa gạo theo hướng bền vững (SRP) trong vụ ĐX muộn tại xã Trinh Phú (huyện Kế Sách).

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc HTX cây ăn trái chia sẻ, bình quân mỗi hécta sầu riêng từ 8 năm trở lên cho thu hoạch khoảng 10-12 tấn trái/vụ, trị giá 450-540 triệu đồng.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, tính toán cân đối nguồn nước tại các công trình thủy lợi, 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên vẫn đảm bảo sản xuất vụ HT, chỉ một số đập dâng, hồ chứa nhỏ có nguy cơ thiếu nước tưới.

Trước diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu gây bất lợi cho nghề trồng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân khu vực này giảm diện tích lúa, chuyển sang trồng những loại cây khác cho hiệu quả kinh tế cao...

Sét thường đánh vào các điểm cao. Khu vực đô thị được bao bọc bởi các tòa nhà, công trình cao tầng, do vậy nguy cơ người dân bị sét đánh ở đô thị thấp hơn ở nông thôn và đồi núi.

Gần đây, một số nông dân (ND) ở các địa phương như: Phú Tân, Châu Phú (An Giang)… mạnh dạn thả nuôi cá hô đất thương phẩm trong ao trứng nước, đây được xem là hướng đi mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh (SXKD) giỏi đã lan tỏa trên khắp tỉnh Hải Dương, thu hút đông đảo các hộ nông dân hăng hái tham gia, góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch kinh tế nông nghiệp, nông thôn của địa phương.

Hồ tiêu bị bệnh chết hàng loạt, giá liên tục giảm khiến người trồng tiêu ở huyện Chư Pưh (Gia Lai) lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Xem tiếp