12/03/2018 01:44

Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính - Đột phá về ứng dụng công nghệ của ngành tôm

Việc hình thành những khu phức hợp nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại miền Trung đã cho thấy sự đột phá của ngành tôm trong việc ứng dụng công nghệ hiện đại.

Nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính - Đột phá về ứng dụng công nghệ của ngành tôm - ảnh 1

Lâu nay, các địa phương ven biển miền Trung chủ yếu xuất khẩu các mặt hàng hải sản đánh bắt. Tuy nhiên tới đây, khu vực này có thể sẽ là một trong những vựa tôm công nghiệp lớn của cả nước. Theo đó, một tin vui là chương trình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính (còn gọi là nuôi tôm công nghệ cao) đang dần lan tỏa đến với các tỉnh, thành miền Trung. Khu phức hợp nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính có quy mô lớn nhất và duy nhất khu vực miền Trung đóng tại tỉnh Bình Định vừa được đưa vào sản xuất là một ví dụ.

Với bờ biển dài, các địa phương miền Trung, đặc biệt là tỉnh Bình Định, có rất nhiều tiềm năng để phát triển nghề nuôi tôm công nghiệp vốn bị bỏ ngỏ lâu nay. Để vực dậy tiềm năng này, tỉnh Bình Định và doanh nghiệp đã bắt tay vào việc quy hoạch, đầu tư khu phức hợp nuôi tôm công nghệ cao với diện tích hơn 300ha. Kinh phí triển khai là hơn 1.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi tập trung lan tỏa các công nghệ, giải pháp tiến bộ nhất để phát triển ngành tôm tại khu vực miền Trung.

Theo BBT/VTV.vn

Tags: nuôi tôm, ứng dụng công nghệ, nuôi tôm thâm canh, ngành tôm, trong nhà kính

TIN KHÁC

Sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp: Giải pháp bền vững KHUYẾN NÔNG

Sử dụng phân bón hữu cơ trong nông nghiệp: Giải pháp bền vững

Phát triển sản xuất phân bón hữu cơ (PBHC) góp phần thúc đẩy ngành nông nghiệp theo hướng bền vững và hiệu quả. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất PBHC đang gặp nhiều khó khăn, cần có một chiến lược tổng thể và sự vào cuộc của toàn xã hội.

Theo nhận định của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), dù loại gạo giống Japonica chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu xuất khẩu gạo nhưng đã phát triển mạnh thời gian qua, đạt 4,4% vào năm 2017 và có khả năng trở thành một trong những chủng loại gạo xuất khẩu chủ lực của Việt Nam thời gian tới.

Để đầu tư công nghệ cao cho nông nghiệp, việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng là vấn đề bức xúc của nhiều doanh nghiệp và chủ trang trại…

Theo các chuyên gia về kinh tế nông nghiệp, mục tiêu giảm tổn thất sau thu hoạch của Bộ NNPT&NT sẽ khó đạt được nếu như không đưa công nghệ bảo quản vào trong chuỗi giá trị nông sản.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Bộ NN-PTNT phối hợp UBND TP Cần Thơ tổ chức hội nghị “Liên kết và tiêu thụ lúa gạo, xây dựng vùng nguyên liệu gạo an toàn, chất lượng cao vùng ĐBSCL”.

Theo ông Nguyễn Đình Tùng, GĐ Cty TNHH Thương mại Dịch vụ XNK Vina T&T, từ tháng 7/2017 đến nay, công ty đã tiến hành XK trái dừa tươi (loại dừa xiêm để uống nước) sang Mỹ (đã lột bỏ vỏ ngoài), với triển vọng rất tốt.

Năm 2018, Chi cục Thú y Hà Nội sẽ tổ chức tiêm phòng đại trà 2 đợt (đợt 1 vào tháng 3 đến tháng 4, đợt 2 vào tháng 9 đến tháng 10).

Hiện lúa xuân tại Nghệ An trong giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Thời gian qua diễn biến thời tiết phức tạp, mưa ẩm, trời âm u, sương mù, ẩm độ cao, bệnh đạo ôn đã phát sinh, phát triển và gây hại trên 200ha… Tỷ lệ bệnh nơi cao 10 -15%, cá biệt 50 - 70% lá bị hại.

Đó là những đánh giá tích cực từ Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố tại khu vực Nam Bộ trong Hội nghị Tổng kết sản xuất trồng trọt vừa diễn ra tại tỉnh An Giang.

Theo ông Trung, chiều hôm sự việc xảy ra, cơ quan chức năng xuống tận nhà đối tượng và thu được 2 chiếc áo còn mùi thuốc cỏ.

Xem tiếp