16/05/2018 05:33

Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Sở NN-PTNT TP.HCM vừa tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nuôi tôm thẻ chân trắng” thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp và bà con nông dân trên địa bàn TP.

Nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao - ảnh 1

Khu nuôi tôm trong nhà kính của ông Nguyễn Hoài Nam

Ông Phạm Lâm Chính Văn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông TP.HCM cho biết, tôm thẻ chân trắng (TTCT) hiện được nuôi ở 4 xã Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp (Cần Giờ) và xã Hiệp Phước (Nhà Bè). Để tăng năng suất, sản lượng, tăng số vụ tôm nuôi, hạn chế sử dụng hóa chất, kháng sinh, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh… nhiều DN và nông dân đã áp dụng mô hình nuôi TTCT công nghệ cao như dùng máy cho ăn tự động, hệ thống cung cấp oxy tự động và hệ thống vệ sinh đất ao nuôi đã đảm bảo môi trường, giảm thiểu dịch bệnh...

Ông Nguyễn Hoài Nam ở xã Tam Thôn Hiệp (Cần Giờ) áp dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo quy trình 2 giai đoạn trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGAP. Với diện tích ao chứa là 3.000m2, diện tích ao dự trữ 3.000m2, bể ương (200m2) hình tròn bằng bê tông có lót bạt trong nhà kính theo quy trình BioFloc, thời gian ương từ PL 12 đến tôm 30 ngày tuổi.

Ông Nam cho biết, giai đoạn 1 vệ sinh hệ thống nuôi loại bỏ chất thải hữu cơ, nước bẩn; lọc nước, xử lý nước để loại bỏ clo, diệt khuẩn; nuôi cấy vi sinh tạo floc cung cấp vi sinh, tăng sức đề kháng cho tôm; ương tôm từ 25 - 30 ngày.

Giai đoạn 2, áp dụng quy trình tuần hoàn nước khép kín, tôm 30 - 60 ngày tuổi nuôi ở ao có diện tích 1.000m2, mật độ thả nuôi 200 - 250con/m2. Sau 80 ngày nuôi tôm đạt 40 con/kg, năng suất 5,5 tấn/ao/vụ, 3 vụ/năm, tổng sản lượng 2 ao đạt 33 tấn/năm.

“Tổng chi phí năm 2017 là 2,31 tỷ đồng, sản lượng thu hoạch 33 tấn, giá bán 140.000 đồng/kg, tổng thu là 4,62 tỷ đồng, lợi nhuận 2,31 tỷ. Áp dụng mô hình này đã đem lại hiệu quả cao mang tính bền vững. Tôm thu hoạch đạt tiêu chuẩn sạch, được các công ty chế biến thủy sản đánh giá cao về chất lượng”, ông Nam hào hứng.

Ông Trịnh Đức Huấn có 20 năm nuôi tôm tại xã Lý Nhơn (Cần Giờ) cho biết, hiện ông nuôi tôm đáy bạt, che lưới khu vực nuôi, áp dụng quy trình VietGAP. Diện tích nuôi là 3ha, năng suất mỗi năm đạt 140 tấn cung cấp tôm sạch đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tại hội thảo, ông Huấn đề xuất với các cơ quan chức năng nên khuyến khích, hỗ trợ người dân chuyển sang mô hình nuôi tôm sạch, thành lập hội nuôi. Đối với những hộ nuôi không đảm bảo thì phải bị xử lý...

Trước những tâm tư của người dân, bà Võ Thị Mộng Thu, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản TP.HCM cho biết, để có được con tôm sạch thành phẩm được quyết định bởi nhiều yếu tố. Trước tiên, con giống sạch. Thứ hai, quá trình xử lý nước, sử dụng công nghệ hiện đại đều phải sạch. Thứ ba, sử dụng thức ăn nuôi tôm sạch. Cuối cùng là khâu thu hoạch, đưa ra thị trường và chế biến cũng phải đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Theo bà Thu, chi phí đầu tư nuôi tôm sạch đảm bảo ATTP sẽ cao hơn so với nuôi thông thường, nhưng giá bán sẽ cao hơn, thị trường tiêu thụ rộng nên người nuôi tôm sẽ đảm bảo được nguồn thu nhập.

Ông Nguyễn Phước Trung, GĐ Sở NN-PTNT đề nghị lãnh đạo huyện Cần Giờ, Nhà Bè cần thông tin rộng rãi đến người nông dân về các chính sách hỗ trợ của TP trong vay vốn đầu tư thực hiện ứng dụng nuôi tôm CNC cũng như giới thiệu các công nghệ nuôi hiện đại. Tập hợp các hộ nuôi tôm hình thành tổ hợp tác nhỏ, HTX SX theo tiêu chuẩn VietGAP. Đấu mối với các DN thu mua xuất khẩu...

UBND TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch nuôi TTCT trên địa bàn TP đến năm 2025, trong đó diện tích nuôi TTCT ở huyện Cần Giờ 2.400ha; Nhà Bè 120ha, sản lượng ước đạt 1.620 tấn/năm.

Theo Nguyễn Thủy - Minh Sáng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ cao, tôm thẻ chân trắng

TIN KHÁC

Cẩn trọng nấm độc trong mùa mưa TIN TỨC

Cẩn trọng nấm độc trong mùa mưa

Ở Tây Nguyên, những tháng cuối xuân đầu hè cũng là vào đầu mùa mưa, là thời điểm các loại nấm mọc tự nhiên sinh sôi, phát triển, người dân lên nương rẫy thường có thói quen hái nấm về làm thức ăn cho gia đình. Tuy nhiên có nấm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, mùi vị thơm ngon, nhưng cũng có những loại nấm cực độc.

Thời gian gần đây, ở tỉnh Đồng Nai đang xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc đặt và thu mua rễ cây tiêu với giá cao. Do giá hồ tiêu đang xuống rất thấp, một số người thấy lợi trước mắt đã chặt bỏ vườn tiêu để lấy rễ bán.

Lãnh đạo UBND huyện Phú Ninh (Quảng Nam) cho rằng dù còn nhiều ý kiến trái chiều về việc hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu nhưng điều đọng lại là "tình người".

Nhiều năm nay nông dân ở xã Bình Lợi đã bỏ cây mía, chuyển dần sang trồng mai vàng và đang từng bước tạo nên thương hiệu làng mai Bình Lợi - Bình Chánh.

Thời gian gần đây, người trồng dưa trên địa bàn tỉnh Phú Yên thường xuyên lo lắng vì giá dưa không ổn định. Ðặc biệt, nông dân còn bất an bởi một số đối tượng côn đồ thành lập băng nhóm, núp bóng thương lái ép buộc nông dân bán dưa hấu với giá rẻ mạt.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, Việt Nam đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật 100.000 tấn/năm. Sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây độc hại cho chính người sản xuất, cộng đồng.

Sau những nỗ lực “giải cứu” hơn 2.000 tấn dưa hấu Hắc Mỹ Nhân ứ đọng ở Quảng Ngãi vừa qua, nông dân tỉnh này đang tiếp tục xuống giống vụ dưa hè tiêu thụ thị trường nội địa.

Trong vòng 4 ngày, hàng chục sinh viên của Trường đại học Nội vụ ở Quảng Nam đã giúp bà con nông dân tiêu thụ 4,7 tấn dưa hấu.

Mấy ngày nay, do thời tiết nắng nóng gay gắt nên tại một số vùng nuôi tôm của huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác. Ngành chuyên môn đang tích cực xem xét để cứu vãn cho người nuôi.

Ở vùng ĐBSCL, tỉnh Sóc Trăng tranh thủ sự hỗ trợ của OXFAM/Đại sứ quán Thụy Điển cùng Trung tâm hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) hướng dẫn nuôi tôm VietGAP đạt nhiều kết quả. Tuy nhiên, việc mở rộng đang gặp khó khăn.

Xem tiếp