13/07/2018 11:09

Nuôi tôm xuất khẩu sang thị trường khó tính

Bình Định là tỉnh không có nhiều diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS). Do đó khi quy hoạch NTTS đến năm 2020, tỉnh đã kêu gọi đầu tư SX theo hướng ứng dụng công nghệ cao để gia tăng giá trị sản phẩm.

Nuôi tôm xuất khẩu sang thị trường khó tính - ảnh 1

Nhà màng nuôi tôm thương phẩm của Cty Việt – Úc Bình Định

Theo xu thế này, Tập đoàn Việt – Úc đã vào Bình Định đầu tư xây dựng khu phức hợp SX tôm thương phẩm ứng dụng CNC nhằm cho ra sản phẩm đạt yêu cầu xuất khẩu vào thị trường khó tính như Úc, Nhật Bản, quyết tâm hiện thực hóa khát vọng “Nâng tầm tôm Việt”!

Khởi công xây dựng khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) tháng 10/2015, đến nay Cty Việt – Úc Bình Định đã đưa vào sử dụng 2 khu nhà màng nuôi tôm siêu thâm canh. Theo ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định, vật tư xây dựng nhà màng đều nhập từ nước ngoài. Mỗi nhà màng được xây trên diện tích 1ha, chi phí đầu tư 8 – 9 tỷ đồng. Nhà màng có 14 ao nuôi với diện tích 500m2/ao. Xung quanh còn được xây nhiều công trình phụ trợ khác, như ao lắng, ao thải, nhà máy xử lý khí, nhà máy phát điện, hồ xử lý nước, đừng nội bộ… chiếm 1ha đất.

Đầu năm 2018, Cty Việt – Úc Bình Định đã triển khai thả nuôi tôm thương phẩm trong 6 ao, mỗi ao thả từ 300 – 500 con giống. Hiện tôm nuôi đã cho thu hoạch 4 ao, đạt sản lượng đạt 2 tấn/ao/500m2, tương đương 40 tấn/ha, cao hơn năng suất tôm nuôi bình thường gấp 5 – 7 lần.

“Quy trình nuôi hoàn toàn dùng men vi sinh và chế phẩm sinh học để con tôm đạt chất lượng tốt nhất, có thể làm hài lòng các thị trường nhập khẩu tôm thương phẩm khó tính như Úc, Nhật Bản. Nuôi tôm trong môi trường nhà màng chúng tôi có thể kiểm soát được nhiệt độ, ánh sáng, độ mặn… và các thông số khác về kỹ thuật.

Nuôi tôm xuất khẩu sang thị trường khó tính - ảnh 2

Nhà máy lọc khí trong khu nuôi

Ngoài ra, tập đoàn còn mạnh dạn đầu tư thiết bị cho tôm ăn tự động. Thiết bị này có cảm biến đặt dưới ao nuôi, nó “cảm nhận” được khi nào tôm dưới ao muốn ăn và lập tức phun thức ăn cho tôm. Nhờ đó, thức ăn cho tôm được tiết kiệm tối đa và không làm ô nhiễm nguồn nước”, ông Chế Thanh Hưng cho biết.

Theo ông Võ Đình Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Bình Định, khi kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực nuôi tôm CNC, Bình Định đưa ra các tiêu chí để nhà đầu tư áp dụng. Tiêu chí thứ nhất là công nghệ ứng dụng vào nuôi tôm phải là công nghệ Biofloc hoặc công nghệ tuần hoàn nước để không khai thác mạch nước ngầm, sử dụng nước thật tiết kiệm nhằm đảm bảo môi trường và hạn chế xả thải ra môi trường.

Nuôi tôm xuất khẩu sang thị trường khó tính - ảnh 3

Máy phun thức ăn tự động cho tôm nuôi

Tiếp đến là 14 hạng mục đầu tư phải đạt mức 6 tỷ đồng/1 hạng mục và chất lượng tôm nuôi ít nhất phải đạt tiêu chí VietGAP hoặc những tiêu chí cao hơn.

“Giai đoạn đầu, tỉnh giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha tại xã Mỹ Thành. Cty đang tiếp tục xây dựng thêm nhiều hạng mục khác. Các hạng mục đã đầu tư xây dựng đều đáp ứng được các tiêu chí tỉnh đề ra trong nuôi tôm CNC. Bên cạnh đó Cty Việt – Úc Bình Định còn hợp tác chặt chẽ với nhà khoa học ở các viện, trường đại học nổi tiếng trong và ngoài nước”, ông Võ Đình Tâm nói.

Ông Chế Thanh Hưng, Giám đốc điều hành Cty Việt – Úc Bình Định cho biết thêm, từ nay đến hết năm 2018, Cty sẽ tiếp tục xây dựng hoàn thành 8 nhà màng nuôi tôm thương phẩm cùng quy mô nói trên. Theo kế hoạch, bước sang năm 2019, Việt – Úc Bình Định tiếp tục xây thêm 10 nhà màng nữa và xây nhà máy chế biến, nhà máy SX thức ăn thủy sản để hình thành khu nuôi tôm CNC khép kín theo chuỗi...

Nhà máy SX thức ăn cho tôm mà Cty xây dựng tại xã Mỹ Thành có công suất 100.000 tấn/năm, mức đầu tư khoảng từ 150 – 200 tỷ đồng. “Chúng tôi sẽ dùng bã mía nhân lên làm men vi sinh để thay thế cho bột cá, bởi nguyên liệu bột cá ngày càng hiếm. Thực tế nuôi tôm bằng thức ăn nói trên được áp dụng tại Bạc Liêu đã cho thấy hiệu quả tăng từ 30 – 35% so với thức ăn thông thường.

Khi đã xây dựng hoàn tất khu nhà màng nuôi tôm thương phẩm, chúng tôi sẽ áp dụng phương pháp quan trắc môi trường online. Dưới các ao nuôi được gắn các đầu dò nối với máy điều hành. Đầu dò sẽ tự động báo nguồn nước nuôi thiếu thông số kỹ thuật gì thì chúng tôi điều chỉnh ngay”, ông Hưng cho hay.

Nuôi tôm xuất khẩu sang thị trường khó tính - ảnh 4

Làm vệ sinh ao nuôi trước khi thả giống

Ngoài quy hoạch vùng nuôi tôm CNC với diện tích 406ha tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) đã giao cho Cty Việt – Úc Bình Định 126ha, tỉnh Bình Định còn quy hoạch vùng nuôi tôm CNC tại 2 xã Cát Thành và Cát Hải (huyện Phù Cát) với diện tích 220ha. Tại vùng nuôi tôm ở xã Cát Hải đã có Cty Thành Ly (TP Quy Nhơn) đang triển khai dự án nuôi tôm thương phẩm ứng dụng CNC trên diện tích 48ha với tổng vốn đầu tư 284 tỷ đồng.

Theo An Nhân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, ứng dụng công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ cao, nuôi tôm xuất khẩu

TIN KHÁC

Khởi nghiệp thành công nhờ liên kết nuôi cá theo công nghệ Isarel CHĂN NUÔI

Khởi nghiệp thành công nhờ liên kết nuôi cá theo công nghệ Isarel

Tốt nghiệp ĐH Thuỷ sản Nha Trang, anh Việt đã không tìm việc làm ổn định ở cơ quan nhà nước mà quyết định về quê, mang kiến thức học được, để lập thân lập nghiệp, làm giàu cho chính mình và nhiều người khác.

Ở Việt Nam, chứng minh thư điện tử cho người còn chưa được áp dụng thì một lão nông ở Hải Dương đã đeo chứng minh thư điện tử cho từng con cá trước khi xuất hàng.

Quản lý trang trại bằng camera có kết nối internet, hệ thống điện nước tự động bật - tắt nên dù ở cách trang trại cả ngàn cây số vẫn quản lý công việc như ở nhà. Ðó là một phần hoạt động của một trang trại chăn nuôi tại Thôn 2, xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) ứng dụng công nghệ mới vào hiện đại hóa chăn nuôi.

Hội chợ Triển lãm công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ hai (VietShrimp 2018) đã diễn ra thành công; với nhiều sản phẩm công nghệ được các doanh nghiệp trưng bày và giới thiệu đến khách tham quan. Thủy sản Việt Nam trân trọng giới thiệu một số công nghệ nổi bật đã ứng dụng và mang lại hiệu quả.

Một số doanh nghiệp đang thả nuôi cá lồng, bè trên vùng biển Phú Quốc, Kiên Lương (Kiên Giang) mang lại hiệu quả cao, mở ra triển vọng phát triển nghề nuôi biển xa bờ quy mô lớn bằng công nghệ hiện đại.

Ngày 27/4, Cargill Việt Nam đưa ra phần mềm iQShrimp là giải pháp phần mềm thế hệ thứ nhất được xây dựng trên nền tảng giải pháp kỹ thuật số iQuatic™ của Cargill cho ngành nuôi trồng thủy sản.

Dịch bệnh trên tôm luôn là điều ám ảnh người nuôi tôm nước lợ ven biển. Việc ứng dụng công nghệ cao đã giải quyết vấn đề này.

Trước sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt của thị trường thế giới, ngành chế biến xuất khẩu tôm đang từng bước xây dựng chiến lược mới cho các sản phẩm tôm để đủ sức cạnh tranh, giữ vững những thị trường xuất khẩu "khó tính," giảm thiểu tối đa sử dụng nguồn nguyên liệu lớn nhưng giá trị thấp.

Đó là đánh giá chung của nhiều chuyên gia tại hội thảo "Khoa học công nghệ phục vụ nuôi tôm công nghệ cao" do Tổng cục Thủy sản, Hội Nghề cá Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức.

Trí thông minh nhân tạo nghe có vẻ thật cao siêu, tuy nhiên, nó lại được sử dụng vào mục đích hết sức bình thường như là chăm sóc đàn bò.

Xem tiếp