16/06/2017 09:04

Nuôi trâu, bò dưới tán rừng cao su, thu cả trăm triệu

Anh Nguyễn Thanh Hà ở ấp Đồng Bà 3, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng vừa được vinh dự nhận danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của tỉnh lần thứ VIII (2014 – 2016) với mô hình nuôi bò sinh sản, vỗ béo rất thành công.

Anh Hà kể từng gắn bó với công việc làm bảo vệ tại công ty TNHH MTV cao su Dầu Tiếng suốt 19 năm, không có nhiều thời gian để phát triển kinh tế gia đình. Đến năm 2012 anh nghỉ và tìm hiểu các mô hình làm ăn hiệu quả để học hỏi.

Nuôi trâu, bò dưới tán rừng cao su, thu cả trăm triệu - ảnh 1

Anh Nguyễn Thanh Hà bên đàn bò sinh sản của mình.

Do điều kiện của địa phương ngoài cây cao su ra không còn phù hợp trồng các loại cây trồng khác nên anh chọn làm mô hình chăn nuôi, xác định chăn nuôi làm giàu. Năm 2013 anh bắt đầu nuôi 7 con trâu thử nghiệm. Nhờ sự chịu khó, tìm tòi học hỏi qua sách báo, internet, trên tivi nên đàn trâu của anh đã phát triển tốt. Thấy việc nuôi trâu sinh sản vỗ béo mang lại hiệu quả kinh tế cao anh đã mua thêm đàn trâu bằng nguồn tiền vay vốn của địa phương hỗ trợ. Thời điểm anh có đàn trâu nhiều nhất là 32 con. Thu nhập hằng năm trên 150 triệu đồng.

Năm 2015 thời tiết nắng nóng khô hạn kéo dài, ít mưa việc nuôi trâu gặp khó khăn nên lúc đó anh bán bớt trâu, chừa lại những con đẹp để làm giống và chuyển dần sang nuôi bò sinh sản vỗ béo đến nay. Đây cũng là mô hình làm giàu từ chăn nuôi. Hiện tại anh có tổng cộng 25 con bò sinh sản và 8 con trâu. Cuối năm nay sau khi đàn bò đang mang thai đẻ hết sẽ tăng lên hơn 30 con. Anh cho biết bò có giá ổn định, trung bình mỗi năm anh bán 10 con bò thu về khoảng 250 triệu đồng. Thời điểm giá bò tăng cao thu nhập hằng năm có thể lên đến 280 triệu đồng.

Ngoài làm kinh tế giỏi, linh hoạt trong chuyện làm ăn anh còn là một cán bộ địa phương nhiệt huyết và có trách nhiệm. Từ thành công trong cách làm của bản thân anh cũng đi vận động các hộ gia đình khác thực hiện mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi bò vỗ béo nhằm giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững./.

Theo An Thạch/tieudung.vn

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, nuôi trâu, nuôi bò

TIN KHÁC

Lâm Sơn - Ninh Thuận: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa KHUYẾN NÔNG

Lâm Sơn - Ninh Thuận: Trái cây trễ vụ - Nông dân đối mặt với mất mùa

Nhiều nhà vườn tại xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho biết, so với mọi năm, trái cây vụ hè tại địa phương bắt đầu cho thu hoạch, nhưng năm nay do mưa lớn kéo dài từ sau tết nên một số loại cây ăn trái tại địa phương bị rụng bông, chậm ra quả từ 1,5–2 tháng; đồng thời, tỷ lệ đậu trái thấp, quả ra thưa thớt, không đồng đều làm nhiều nông hộ lo lắng vì mất mùa.

Khung pháp lý hiện hành chưa có quy định về công nhận giống cải tiến, khiến các nhà chọn tạo giống lúa buồn và chán nản.

Kể từ ngày 15/6/2017, các thiệt hại về nông nghiệp do thiên tai, dịch bệnh xảy ra từ ngày 25/02/2017 trở về sau trên địa bàn tỉnh Nghệ An sẽ được áp dụng mức hỗ trợ tại Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HU của Huyện ủy về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vài năm trở lại đây, nhiều địa phương trong huyện đã vận động nông dân chuyển sang trồng mía, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Imvixa là một liệu pháp điều trị qua đường miệng, hoạt chất chính của nó là Lufenuron, có tác dụng ức chế sự hình thành chitin ở rận biển, ngăn không cho ký sinh trùng phát triển và biến đổi thành rận trưởng thành.

Đầu tháng 6-2017, mặc dù thời tiết nắng nóng đỉnh điểm, bà con nông dân trong tỉnh vẫn gồng mình ra đồng thu hoạch lúa xuân do lúa đã chín, sự chênh lệch nhiệt độ ngày, đêm tới gần chục độ, nếu không nhanh thu hoạch, hạt thóc sẽ dễ rụng ngoài đồng.

Chè Shan tuyết vốn là đặc sản nổi tiếng mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Hà Giang. Đối với xã Nà Chì (Xín Mần) cây chè Shan tuyết đóng một vai trò quan trọng trong việc xóa đói giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân.

Thời điểm này, vải thiều Lục Ngạn giống Thanh Hà bắt đầu cho thu hoạch rộ, được giá.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào từng mô hình sản xuất, tập đoàn này phát triển nhiều lĩnh vực từ sữa, sản xuất rau hữu cơ đến dược liệu.

Những năm gần đây, cây nhãn Ido đã mang lại cho nhiều nông dân cuộc sống sung túc, điển hình như ông Nguyễn Văn Phúc, 60 tuổi, ở ấp Vàm Lịch, xã Chánh An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long, mỗi năm lời trên 2 tỷ đồng.

Xem tiếp