19/06/2017 03:16

Nuôi vịt an toàn sinh học lãi tiền triệu mỗi ngày

Bà Kiềng chia sẻ, nuôi vịt rọ có rất nhiều ưu thế, không tốn nhiều công sức, tỷ lệ hao hụt rất thấp và vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao hơn so với vịt chạy đồng rất nhiều.

Mạnh dạn thay đổi phương thức chăn nuôi vịt đẻ chạy đồng truyền thống bằng cách chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, nuôi trang trại với quy mô lớn là mô hình của vợ chồng ông Võ Phát Nì và bà Dương Thị Kiềng ở ấp 4, xã An Phong, huyện Thanh Bình (Đồng Tháp) đã cho hiệu quả kinh tế cao.

Nuôi vịt an toàn sinh học lãi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 1

Mô hình nuôi vịt đẻ an toàn sinh học của vợ chồng ông Võ Phát Nì và bà Dương Thị Kiềng

Vịt là một trong 5 ngành hàng chủ lực của Đồng Tháp thực hiện Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh với sự quan tâm hỗ trợ và định hướng phát triển của các ngành, các cấp trong tỉnh đã giúp nhiều nông dân thay đổi phương thức chăn vịt chạy đồng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tỷ lệ hao hụt cao bằng phương thức nuôi rọ (nuôi nhốt).

Hơn 20 năm với nghề nuôi vịt chạy đồng nhưng vợ chồng ông Nì vẫn không khắm khá vì khá tốn chi phí do vịt bị hao hụt, tốn chi phí cao cho nhân công, không kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, phẩm chất trứng cũng thấp nên bán không được giá và lợi nhuận thu về không nhiều.

Đầu năm 2016, gia đình ông bà được những nông dân cùng trong nghề khuyên nên thay đổi phương thức, đầu tư trang trại nuôi vịt đẻ an toàn sinh học (còn gọi nuôi vịt rọ). Quyết tâm tìm hướng đi mới, học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước ông Nì và bà Kiềng đầu tư trang trại trên diện tích hơn 8.000m2 đất ruộng của gia đình. Với số tiền hơn 2,2 tỷ đồng, bước đầu ông bà xây dựng chuồng trại, nền được lót gạch, xung quanh bao bọc bởi lưới B40, xây dựng sân phơi, bể tắm, hệ thống nước tắm và hệ thống máng ăn cho vịt.

Hiện tại, gia đình sở hữu hơn 11.000 con vịt cò đang cho trứng. Bà Kiềng chia sẻ, nuôi vịt rọ có rất nhiều ưu thế, không tốn nhiều công sức, tỷ lệ hao hụt rất thấp và vịt khỏe, ít bệnh, chất lượng trứng cao hơn so với vịt chạy đồng rất nhiều. Nuôi vịt rọ có thể kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh cúm gia cầm, không tốn nhiều công chăm sóc, quản lý và không lo lắng chuyện tìm thức ăn chạy đồng.

Nuôi vịt an toàn sinh học lãi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 2

Trang trại vịt của ông bà cho ra mỗi ngày hơn 10.000 trứng vịt sạch

Phương thức nuôi vịt rọ khá đơn giản, vịt được nhốt và phân loại theo độ tuổi để dễ quản lý. Thức ăn chủ yếu là thức ăn công nghiệp, bình quân mỗi ngày số lượng vịt của trang trại phải cung cấp hơn 70 bao thức ăn (mỗi bao 25kg/bao), nước uống được cung cấp là nước sạch, vệ sinh chuồng trại 2 lần/ngày, công tác tiêm phòng váccin cho vịt được cán bộ thú y tiêm phòng và quản lý tốt lịch tiêm phòng định kỳ. Vịt sau 5 tháng thả nuôi thì bắt đầu cho trứng và vịt sau 7 tháng sẽ cho trứng chất lượng và ổn định.

Theo bà Kiềng thì vịt sinh sản sau từ 1,5 - 2 năm cho trứng sẽ bắt đầu tuyển chọn bán vịt thịt vì lúc này chất lượng trứng bị giảm, thay vào bằng thế hệ vịt mới. Vịt thịt sẽ được bán cho thương lái với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/con (con nặng 1,7 - 1,8kg/con). Song song đó, để tận dụng nguồn thức ăn thừa, phân vịt và đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường, trang trại còn xây dựng ao nuôi cá với diện tích hơn 1.000m2 thả nuôi các loại cá như cá trê, cá sặc rằn và các loại cá tạp khác vừa tận dụng được nguồn thức ăn của vịt, vừa không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

Hiện tại, trang trại vịt của ông bà cho ra mỗi ngày hơn 10.000 trứng vịt sạch để đáp ứng cho thị trường TP.HCM với giá 17.000 đồng/chục (10 trứng) cao hơn vịt chạy đồng từ 1.000 - 1.400 đồng/chục. Thời điểm giá cao trứng vịt tại trang trại có giá từ 23.000 - 25.000 đồng/chục. Sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi ngày cho gia đình thu lãi hơn 2,7 triệu đồng từ trứng vịt và lợi nhuận hơn 600 triệu đồng mỗi năm.

Nuôi vịt an toàn sinh học lãi tiền triệu mỗi ngày - ảnh 3

Với 11.000 con vịt đẻ mỗi ngày gia đình ông Nì bà Kiềng lãi 2,7 triệu đồng

Theo Hoàng Vũ - Hồng Ngự/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi vịt, vịt an toàn sinh học

TIN KHÁC

Rau sạch Thạch Liên vẫn loay hoay tìm đối tác bao tiêu đầu ra TIN TỨC

Rau sạch Thạch Liên vẫn loay hoay tìm đối tác bao tiêu đầu ra

Thương hiệu rau củ của xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) được người tiêu dùng lựa chọn bởi sản phẩm sạch, tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Con tôm là thế mạnh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở Bình Định. Tuy nhiên, nuôi tôm theo phương pháp truyền thống đang đối mặt với dịch bệnh, gây nhiều tổn thất cho người nuôi.

Mặc dù Nhật Bản là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 5 của Việt Nam, nhưng tới nay mới chỉ có 3 loại quả tươi của Việt Nam là chuối, thanh long và xoài có mặt tại đất nước này.

Vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế hợp tác và phát triển trang trại lần 2, nhiều chủ trang trại cho rằng gặp rất nhiều rào cản trong việc tiếp cận tín dụng để hoạt động.

Trước đó, giữa Bộ NN-PTNT, Bộ Công thương của Việt Nam đã có nhiều cuộc đàm phán với Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Australia để tháo gỡ khó khăn cho tôm Việt Nam vào thị trường Australia.

Trước diễn biến bất thường của thời tiết (nắng nóng kéo dài, mưa dông bất thường) làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và thủy sản, Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị các địa phương triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu thiệt hại do thời tiết cực đoan gây ra.

Với tổng đàn ổn định 200 con giống, 200 con thương phẩm, mỗi năm đều như "vắt chanh" ông chủ trang trại thỏ “8X” Phạm Văn Đức ở thôn Minh Tiến, xã Thạch Hạ đút túi trên 100 triệu đồng.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về giải pháp khắc phục tình hình tôm hùm nuôi chết tại thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.

Theo Trung tâm Khuyến nông Nam Định, diện tích nuôi trồng thuỷ sản nước mặn lợ tại tỉnh Nam Định tính đến năm 2016 là 6.348 ha, trong đó diện tích nuôi tôm sú 2.795 ha, sản lượng tôm sú quảng canh cải tiến, nuôi xen canh đạt 1.056 tấn; nuôi tôm thẻ chân trắng diện tích là 800 ha, sản lượng đạt 3.354 tấn.

Theo Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa, để đảm bảo phát triển hiệu quả bền vững nghề nuôi tôm, sử dụng hợp lý và có hiệu quả đất đai, diện tích mặt nước ven biển; Phát triển nghề nuôi tôm phù hợp với quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của địa phương, bảo vệ môi trường, đảm bảo an ninh sinh thái, phát triển bền vững là vấn đề cấp thiết đã và đang được đặt ra.

Xem tiếp