08/12/2017 10:27

Phá hoại nông sản không phải là chuyện nhỏ

Có thể nói gần đây, vấn đề an ninh nông thôn một số địa phương khá phức tạp liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp nông sản, phá hoại cây trồng, vật nuôi của người dân. Điều này đã gây hoang mang, lo lắng, đe dọa trực tiếp đến cuộc sống vốn đã khó khăn của người nông dân một nắng, hai sương.

Phá hoại nông sản không phải là chuyện nhỏ - ảnh 1

Vườn tiêu của nông dân xã Ea Toh (huyện Krông Năng) bị kẻ xấu phá hoại bằng cách phun thuốc diệt cỏ. (theo báo Đắk Lắk)

Điển hình như vụ nông dân bị kẻ xấu gài chĩa sắt nhọn dưới ruộng đồng gây nguy hiểm hay vụ vườn cam của người dân vài tháng nữa sẽ thu hoạch thì bị kẻ gian xịt thuốc diệt cỏ khiến thiệt hại đến ½ diện tích vườn... ở tỉnh Vĩnh Long. Theo thống kê của tỉnh này từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra khoảng 14 vụ hủy hoại tài sản dưới hình thức chặt cây, thuốc lúa, nhổ hoa màu.

Theo đánh giá, nhận định của cơ quan chức năng thì nguyên nhân thường xuất phát từ các mâu thuẫn trong quan hệ xã hội, hàng xóm xích mích nhau, rồi nhiều người ra tay phá hoại của hàng xóm, láng giềng để thỏa mãn cơn giận, cũng có khi do ganh ghét, thấy người ta trồng cây có hiệu quả nên sanh tâm đố kỵ, rồi hủy hoại tài sản của người khác…

Thường thì các vụ việc phá hoại này không tìm được thủ phạm, nếu có thì chỉ bị xử lý hành chính, rất ít khi bị khởi tố, xử lý về hình sự. Chính vì vậy, các vụ việc tương tự cứ tiếp tục tái diễn ngày càng nghiêm trọng.

Có thể nói hành vi phá hoại cây trồng, nông sản không chỉ đơn giản là gây thiệt hại nhỏ về vật chất mà còn gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống của người nông dân, nhất là gây mất an ninh trật tự khu vực nông thôn. Do đó, các cơ quan chức năng không nên coi đây là chuyện nhỏ, phá hoại vặt mà bỏ qua, thờ ơ, bỏ mặc, không xử lý đến nơi đến chốn sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, đặc biệt là người nông dân.

Vì thế, theo chúng tôi, cơ quan chức năng cần quyết liệt vào cuộc xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp nông sản, phá hoại cây trồng của người dân. Bên cạnh đó, cần làm tốt công tác tuyên truyền, giải quyết những mâu thuẫn giữa người dân đến nơi đến chốn. Đặc biệt là cảnh báo người dân về hậu quả của hành vi phá hoại tài sản của người khác sẽ bị xử lý với các hình phạt nghiêm khắc./.

Theo Quốc Cường/giaoducthoidai.vn

Tags: Phá hoại nông sản, không phải là chuyện nhỏ

TIN KHÁC

Cây cam hơn 1000 quả duy nhất ở Nghệ An TIN TỨC

Cây cam hơn 1000 quả duy nhất ở Nghệ An

Gia đình anh Dương Đình Tấn - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tổng hợp Tấn Thanh tại xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) có cây cam ước chừng 1000 quả.

Việc Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức cho phép nhập khẩu xoài tươi từ Việt Nam đang khiến nhiều vườn tại Đồng Tháp rất phấn khởi.

Nếu nói đến những nghệ nhân của làng mai Thủ Đức phải kể đến ông Phạm Văn Tư (ở tại 36/37/8/1 đường Số 4, khu phố 6, phường Hiệp Bình Phước).

Mùa cà phê năm nay, nông dân Tây Nguyên chưa kịp vui vì được mùa thì lại phải đối mặt với nhiều khó khăn về nhân công thu hái, thời tiết bất lợi và giá cà phê đang sụt giảm…

Theo Sở NN-PTNT Cần Thơ, hiện nay vụ lúa ĐX 2017-2018 vào mùa gieo sạ được trên 40% diện tích trong kế hoạch SX hơn 84.000 ha.

Ngày 6/12, Sở NN-PTNT Gia Lai đã có Công văn số 2166/SNNPTNT-CCPTNT, về việc "Chấp thuận chủ trương xây dựng dự án cánh đồng lớn của Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai".

Gần 200 ha ngô vụ đông từ 3 - 8 lá bị vàng lùn khiến nông dân Nghệ An khốn đốn. Dù đã sử dụng nhiều loại thuốc phun trừ nhưng diện tích nhiễm bệnh vẫn không ngừng tăng lên.

Với lợi thế giáp ranh Hà Nội huyện Lương Sơn đã trở thành lá cờ đầu của tỉnh Hòa Bình trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM) với 7/19 xã đạt chuẩn nhưng thực tế thì nhiều đơn vị bị chào đời khi chưa đủ ngày, đủ tháng…

Sáng ngày 6-12, ông Nguyễn Mười, Bí thư Đảng ủy xã Phú Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết người dân trên địa bàn vừa bắt được con cá sấu trong vuông tôm. Tuy nhiên, theo ông Mười con cá sấu vừa bắt được hộ dân này bán cho người khác và đã bị xẻ thịt.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Xem tiếp