07/12/2017 09:46

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt với đậu tương đông

Cây đậu tương ưa ấm nhiệt độ thích hợp từ 20 - 30 độ C đặc biệt thời kỳ ra hoa, đậu quả, nhiệt độ từ 24 - 32oC.

Đậu tương thích hợp trồng trên các chân đất, các pha, thịt nhẹ có độ pH từ 6 - 7 hàm lượng mùn trong đất từ 1,8 - 2% và đầy đủ các yếu tố dinh dưỡng trung lượng và vi lượng. Đối với đa lượng cây đậu tương rất cần lân.  

Đặc tính của đậu tương đông

Đậu tương là cây trồng quan trọng cung cấp thực phẩm cho người và thức ăn chăn nuôi. Ở nước ta đậu tương được trồng ở nhiều vùng sinh thái khác nhau, các tỉnh vùng đồng bằng trung du miền núi phía Bắc, thường trồng vụ xuân hè, thu đông và vụ đông.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt với đậu tương đông - ảnh 1

Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển là lựa chọn ưu việt cho cây đậu tương vụ đông

Cây đậu tương đông ở các tỉnh miền Bắc thường được trồng vào đầu tháng 9 và kết thúc vào đầu tháng 10 dương lịch. Nếu thời vụ chậm lại đậu tương ra hoa gặp rét tỉ lệ đậu quả thấp. Cây đậu tương có nhu cầu dinh dưỡng không cao về đạm nhưng nhu cầu lân rất cao và các chất trung vi lượng như canxi, magie, lưu huỳnh, kẽm, magan.

Theo nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng cho thấy: Để có 1 tấn hạt cây đã lấy đi từ đất khoảng 15kg N; 34kg P2O5 ; 13kg K2O; 14 kg CaO; 5 kg MgO; 2 kg S; 43 kg Zn; 16 kg B; 33 kg Mn...

Phân tích cây vào lúc bắt đầu ra hoa cũng cho thấy tỉ lệ % chất khô là: 4 - 6% N; 0,3 - 0,5% P ; 1 - 1,5% K; 0,36 - 2% CaO; Phân tích các chất vi lượng tính theo ppm cho thấy có 21 - 25 ppm B; 21 - 30 ppm Zn; 15 - 25 ppm Cu; 51 - 68 ppm Fe.

Như vậy, cây đậu tương có nhu cầu không những về đa lượng mà còn rất cần các nguyên tố trung vi lượng.

Thực tế canh tác đậu tương hiện nay còn rất hạn chế bất cập về khâu sử dụng phân bón như: Sử dụng nhiều loại phân đơn, nhiều nơi sử dụng lượng đạm quá mức cho phép, lân và kali thấp hoặc các loại phân NPK thông thượng có hàm lượng đạm cao và thiếu hầu hết các yếu tố trung vi lượng như vôi, magie, lưu huỳnh, kẽm, bo, đồng, sắt.

Bên cạnh đó, tất cả các chân đất trồng đậu tương đều có phản ứng chua pH < 4,5 rất nghèo canxi, magie và các chất vi lượng. Đất nghèo dinh dưỡng, bón phân lại không cân đối làm cho cây đậu tương sinh trưởng phát triển thân lá mạnh, ra hoa kết quả thấp, đặc biệt nhiễm các loại sâu bệnh kéo theo sử dụng quá mức thuốc trừ sâu làm ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.  

Cây đậu tương được bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển phân cành sớm màu lá xanh, sáng, dày, thân mập, ngọn nở, mặt lá phiến lá có phủ một lớp lông trắng mịn, có tác dụng chống sâu bệnh gây hại làm cho đậu tương khỏe, ra hoa đậu quả tập trung, quả lớn đồng đều, quả có 3 hạt chiếm tỉ lệ cao, khi quả chín thì toàn bộ lá và thân chuyển màu vàng. Như vậy dinh dưỡng sẽ được huy động hết vào hạt, năng suất cao và chất lượng tốt.

Cách bón phân cho cây đậu tương

Nhằm khắc phục những hạn chế nêu trên trong những năm qua, Cty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển cho ra đời nhiều sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây đậu tương hoàn toàn khác biệt với các loại phân bón thông thường khác.

Trong đó, phân đa yếu tố NPK, ngoài 3 chất dinh dưỡng chính N, P, K còn chứa lượng vôi, magie, silic, lưu huỳnh và 6 chất vi lượng xác định là kẽm, bo, magan, sắt, đồng, coban. Cụ thể, phân bón đa yếu tố NPK 5.10.3 có thành phần dinh dưỡng 5%N; 10% P2O5; 3% K2O; 15% CaO; 9% MgO; 15% S, 2% SO2 và 6 chất vi lượng xác định, tổng hàm lượng dinh dưỡng 58%.

Dòng sản phẩm phân bón đa yếu tố NPK 4.12.7 có thành phần dinh dưỡng 4%N, 12% P2O5; 7% K2O; 16% CaO; 8% MgO; 15% SiO2, 2% S và 6 chất vi lượng xác định, tổng dinh dưỡng 66%.

Đối với đậu tương trồng trên đất màu hoặc đất thung lũng miền núi khi làm đất cần bón từ 40 - 50kg vôi bột trên 1 sào để điều chỉnh pH khử chua đất, sau khi lên luống đánh rạch, tiến hành rải phân hữu cơ hoai từ 200 - 300 kg/sào cộng thêm 20 - 25kg đa yếu tố NPK 4.12.7 hoặc đa yếu tố NPK 5.10.3 vào rạch luống, sau đó vùi lớp đất mỏng kín phân rồi tra hạt giống.

Phân đa yếu tố NPK Văn Điển ưu việt với đậu tương đông - ảnh 2

Đối với đậu tương trồng trên đất hai lúa có nhiều phương pháp trồng như gieo vãi, tra hạt, tra gốc dạ... với những phương thức này thì sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển như sau:

Bón thúc lần 1 khi đậu tương có một lá thật, bón 10 - 12kg phân đa yếu tố NPK 4.12.7 vào giữa hai hàng đậu, bón xa gốc nếu đất quá khô thì cần tưới ẩm.

Khi đậu tương có 3 - 4 lá thật, tiến hành bón thúc đợt 2, lượng bón từ 8 - 10 kg phân đa yếu tố NPK 4.12.7, rắc trực tiếp phân trên mặt đất xa gốc cây.

Khi đậu tương có 5 - 6 lá, bón thúc đợt 3 lượng bón từ 7 - 10kg/sào đa yếu tố NPK 5.10.3 hoặc dùng đa yếu tố NPK 4.12.7. Chú ý, bón phân vào buổi chiều tạnh ráo.

Do nguyên liệu để sản xuất phân đa yếu tố NPK Văn Điển là lân nung chảy Văn Điển nên đây là sản phẩm phân tan chậm (không tan trong nước, tan trong dịch do rễ cây tiết ra), giảm thiểu trôi rửa, tiết kiệm phân bón, giúp cân đối dinh dưỡng, cải thiện chất đất, 1kg lân nung chảy có tác dụng giảm độ chua tương đương 0,5kg vôi, có tác dụng kích thích dinh dưỡng cho bộ rễ, giúp cho hệ thống nốt sần ở cây họ đậu phát triển.

Xem thêm: Kinh nghiệm trồng đậu tương trên đất ướt

Theo Xuân Thự - Phan Quí/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng đậu tương, đậu tương đông, cây đậu tương, bón phân cho cây đậu tương

TIN KHÁC

Giống lạc đen CNC1 chất lượng cao CÂY LẠC

Giống lạc đen CNC1 chất lượng cao

Giống lạc đen CNC1 do TS Đồng Thị Kim Cúc, GS.TS Nguyễn Năng Vịnh, PGS.TS Hà Thị Thuý, TS Lê Quốc Hùng và cộng sự (Viện Di truyền Nông nghiệp) chọn tạo từ nguồn vật liệu (Dự án 15) nhập nội.

Cà phê và hồ tiêu là các cây trồng mang giá trị cao, cây trồng chủ lực ở Tây Nguyên. Do đó để bón phân khoa học trước hết phải biết cây trồng lấy đi chất gì, lấy hết bao nhiêu sau 1 vụ thu hoạch, từ đó trả lại chất ấy đủ cho đất thì đến vụ sau, năm sau mới có năng suất ổn định.

Với các tỉnh phía Bắc vụ lạc xuân là vụ sản xuất chính với diện tích và sản lượng lớn nhất, năng suất và chất lượng tốt nhất so với các vụ khác trong năm.

Mọt đục cành (Xyleborus morstatti) gây thiệt hại lớn cho vườn cà phê ở giai đoạn kiến thiết. Những cành bị mọt tấn công thường phải cắt bỏ, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây cà phê.

Ở nước ta, hồ tiêu được trồng chủ yếu trên đất đỏ bazan, đất vàng đỏ trên granit và đất xám do vậy cần bón cho tiêu nhiều kali và đạm, lân thấp hơn, bón đủ trung, vi lượng. Tùy từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển, cây tiêu cần các loại phân bón với tỷ lệ khác nhau.

Cao su ở nước ta được trồng chủ yếu trên đất xám, đỏ vàng và bazan tập trung nhiều ở các tỉnh đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Trong những loài rệp sáp hại cà phê tại Tây Nguyên, loài rệp sáp Planococcus lilacinus Cockerell là một trong những loài gây hại rễ cà phê quan trọng nhất. Chúng gây hại chủ yếu ở thời kỳ kiến thiết cơ bản, chích hút dịch ở phần gốc cây, cổ rễ và rễ cây.

Do ảnh hưởng của mưa trái vụ từ tháng 1 - 32017 lúc điều đang ra hoa và đậu trái non nên quả đậu ít, bên cạnh đó điều bị dịch bọ xít muỗi phá hại đầu mùa mưa khiến vụ thu hoạch 2017 bị giảm năng suất và sản lượng.

KS Phan Minh Đức, GĐ Cty THHH Phân bón Trang Anh Sông Lam (Gia Lai) phát hiện một giống cà phê mới khác hẳn so với những giống khác thường trồng, cho năng suất tới 8kg nhân tươi/cây.

Xin giới thiệu với bà con kỹ thuật nhân nuôi kiến vàng phòng trừ bọ xít muỗi helopeltis theivora gây hại trên cây ca cao (theobroma cacao):

Xem tiếp