06/09/2017 09:01

Phân lân nung chảy Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng thanh long

Thanh long là cây trồng cần nhiều loại dinh dưỡng bao gồm cả trung, đa và vi lượng để vừa đạt được năng suất và chất lượng.

Cũng như các cây trồng khác, bón phân cho thanh long phải đạt được 2 mục tiêu là năng suất, chất lượng và cải tạo đất ngày một tốt hơn, gia tăng sức sản xuất, đảm bảo tính bền vững lâu dài. Trên thực tế, nông dân ít sử dụng loại phân này mà thường sử dụng ure, DAP, NPK và vôi bón cho cây.

Phân lân nung chảy Ninh Bình nâng năng suất, chất lượng thanh long - ảnh 1

Người trồng thanh long ở Long An trúng mùa nhờ bón phân lân Ninh Bình

Cho đến nay các nghiên cứu về phân bón trên cây thanh long còn hạn chế, song một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trong 3 nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, cây thanh long cần nhu cầu cao theo thứ tự là kali (K), đạm (N) và lân (P). Ngoài ra cây thanh long cũng rất cần nguyên tố trung lượng như canxi (Ca), manhê (Mg), silic (Si) và nguyên tố vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo...

Vì vậy, việc cung cấp đủ lượng và loại chất dinh dưỡng cho cây là cần thiết để gia tăng năng suất, chất lượng thanh long, đồng thời góp phần nâng cao và duy trì độ phì của đất, đặc biệt là đối với loại đất có vấn đề như đất phèn (chua, nhiều độc tố...), hoặc đất xám (nghèo dinh dưỡng…).

Phân lân nung chảy Ninh Bình là loại phân đa dinh dưỡng phù hợp yêu cầu dinh dưỡng của cây thanh long.

Công nghệ sản xuất phân lân nung chảy Ninh Bình bằng phương pháp nhiệt. Thành phần chính của phân lân nung chảy Ninh Bình gồm chất dinh dưỡng lân hữu hiệu (P2O5 ): 15 - 17%; CaO: 28 - 34%; MgO: 16 - 20%; SiO2: 25 - 30% và nguyên tố vi lượng: B, Zn, Cu, Fe, Mn, Mo…

Chất canxi sẽ giúp quá trình trao đổi chất giữa bên trong, ngoài tế bào, giúp cây tổng hợp prôtit và chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Chất manhê là thành phần chính tham gia vào cấu trúc phân tử của diệp lục thúc đẩy quá trình quang hợp tốt sẽ duy trì bộ lá xanh bền, tăng tuổi thọ lá giúp cây tăng khả năng tổng hợp prôtit, chất đường, chất béo.

Chất silic đặc biệt quan trọng tạo lên cấu trúc thành vách của tế bào, tạo cho thân cây cứng, chắc chắn hơn giúp cây chống chịu sâu bệnh tốt hơn.

Thanh long có bộ rễ ngắn ăn nông, nếu ta bón loại phân dễ tan thì khi tưới nước, phân sẽ ngấm xuống tầng đất sâu, cây không thể hút được. Với đặc tính là có tính kiềm cao, không tan trong nước và chỉ tan trong môi trường rễ cây tiết ra, phân lân nung chảy Ninh Bình được khuyến cáo dùng để bón lót (cho thanh long trồng mới) hoặc bón thúc đợt 1 (cho thanh long đang khai thác) với lượng từ 1 - 1,5kg/trụ/năm và được coi như là loại phân “nền”. Lượng phân sẽ tăng dần theo tuổi của cây.

Nếu bón như trên nông dân không phải bón vôi nữa, bởi khi bón 1kg phân lân nung chảy Ninh Bình vào đất, đồng nghĩa với việc chúng ta cũng đã cung cấp 0,5kg vôi. Khi bón phân lân nung chảy Ninh Bình sẽ tạo ra một cá thể hoặc một vườn cây thanh khỏe mạnh, cứng cáp do có chất canxi và silic được cung cấp đầy đủ, giúp cây chống chịu tốt hơn với các yếu tố sinh học như sâu, bệnh hại hoặc yếu tố phi sinh học như hạn, nóng, phèn… nhất là trong điều kiện biến đổi khi hậu tác động mạnh như hiện nay.

Ngoài việc bón phân lân nung chảy Ninh Bình, nông dân cần cung cấp đủ phân hữu cơ và các loại phân khác như đã đang áp dụng cho từng giống, tuổi cây và loại đất. Cần lưu ý rằng, không được bón dư đạm sẽ làm giảm sức chống chịu của cây, tạo sự hấp dẫn sâu bệnh và chất lượng quả giảm nhiều.

Như vậy bón phân lân nung chảy Ninh Bình góp phần gia tăng năng suất và chất lượng thanh long cần được nông dân quan tâm, áp dụng.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng thanh long theo VietGAP

Theo Th.S Nguyễn Viết Cường/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bón phân, cây thanh long, trồng cây ăn quả, kỹ thuật trồng trọt

TIN KHÁC

Kinh nghiệm trồng nhãn tiêu da bò NHÃN

Kinh nghiệm trồng nhãn tiêu da bò

Thanh Lương là xã trọng điểm về diện tích cây ăn trái của thị xã Bình Long (Bình Phước), bao gồm các loại cây như: nhãn, quýt đường, cam, bưởi, chanh.

Thời gian gần đây, hiệu quả từ việc xử lý nghịch vụ trên vườn cây trồng có xu hướng sụt giảm do chịu ảnh hưởng trực tiếp của thời tiết, từ đó gây ra nhiều bất lợi cho lĩnh vực canh tác vườn cây ăn quả ở vùng ĐBSCL.

Quả hồng xiêm là tên gọi ở miền Bắc, bà con miền Nam gọi là quả Sa-pô-chê, đây là loại quả quí, lành tính dùng được cho người khoẻ mạnh và cả người ốm. Để chất lượng quả thơm, ngọt lúc chín như ý cần lấy được quả già và biết cách dấm vừa độ chín.

Chuối là cây nhiệt đới ra hoa không phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng, nhiệt độ. Khi chuối ra một số lượng lá nhất định thì nó sẽ bước vào thời kỳ phân hóa hoa

Bón phân lân nung chảy và phân NPK Ninh Bình cho cây nhãn, vải, cam, xoài, mít, na, hồng xiêm… có tác dụng cho năng suất cao, chất lượng quả thơm ngon, mang lại hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Đồng Nai có diện tích chôm chôm gần 12 ngàn hécta, tập trung ở TX. Long Khánh, Thống Nhất và Xuân Lộc. Theo trung tâm khuyến nông tỉnh, chôm chôm dễ trồng song để có năng suất, chất lượng cao, nông dân cần chú ý khâu chọn đất trồng, giống và chăm sóc.

Bộ NNPTNT vừa ban hành hướng dẫn tạm thời kỹ thuật nhân giống, trồng, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca. Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho mắc ca phát triển tại Việt Nam.

Hầu hết đất canh tác ở Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đều thiếu Canxi, nhất là vùng đất sét và phèn là vùng đất chua độ PH đất rất thấp ...

Nên thu hoạch quả trong ngày tạnh ráo, vào buổi sáng hoặc buổi chiều, tránh buổi trưa trời quá nóng. Thu quả xong nên để quả vào chỗ râm mát...

Chuối là cây ăn quả được trồng nhiều ở nước ta và có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên cây chuối chưa được bà con nông dân và những nhà làm vườn chú trọng đầu tư thâm canh nên năng suất và chất lượng chuối ở nước ta vẫn còn thấp.

Xem tiếp