13/08/2017 08:17

Phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống lúa gieo sạ

Ngày 12/8/2017, Hội nghị phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL được diễn ra tại xã Trung Nghĩa, huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long).

Phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống lúa gieo sạ - ảnh 1

Các đại biểu và nông được xem mô hình trình diễn sạ lúa giảm lượng giống bằng kỹ thuật sạ hàng

Mô hình trình diễn thí điểm này được nông dân rất đồng tình và hưởng ứng cao, có 21 nông dân tham với diện tích gieo trồng 7,37ha, cùng nhiều bà con đến xem trình diễn.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, một trong những nông dân tham gia trình diễn tại mô hình với diện tích 3.500 m2 cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia mô hình giảm lượng giống gieo sạ do Cục Trồng trọt phát động. Trước đây, tôi gieo sạ với mật độ rất dày, 1 giạ giống trên 1 công ruộng (200kg/ha), lần này tham gia mô hình tôi được khuyến cáo giảm lượng giống xuống còn 8kg/công (80kg/ha). Ban đầu tôi đắn đo lắm, sợ ruộng không đạt năng suất, nhưng sau khi được cán bộ khuyến nông của huyện phân tích những điểm lợi ích của việc giảm giống trong gieo sạ, tôi tin tưởng và tự nguyện đăng kí tham gia mô hình”...

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục Trưởng Cục Trồng trọt cho biết: “Để tiết kiệm chi phí sản xuất lúa thì việc tiết kiệm lúa giống dễ dàng hơn tiết kiệm phân bón và thuốc BVTV. Bên cạnh đó, giảm giống, sạ thưa sẽ giảm được phân bón, cây lúa thưa sẽ ít sâu bệnh hơn, đạt được hiệu quả kinh tế tổng hợp từ một động tác rất nhỏ.

Phát động chương trình truyền thông giảm lượng giống lúa gieo sạ - ảnh 2

Thực hiện giảm giống gieo sạ bằng kỹ thuật sạ hàng

Nhận thức được điều đó, Cục Trồng Trọt phối hợp với Viện lúa ĐBSCL, Trung tâm khuyến nông quốc gia tổ chức chương trình truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả của việc giảm giống thông qua các chương trình như 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Từ hiệu quả của các chương trình trên, theo báo cáo hiện nay tỷ lệ gieo sạ trên 150 kg giống/ha đã giảm 30%, người dân thực hiện gieo sạ ở mức phổ biến là 100 kg/ha.”

Xem thêm: Siết chặt điều kiện kinh doanh giống lúa

Theo Minh Đảm/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lúa gieo sạ, giảm lượng giống, vĩnh lõng, mô hình gieo sạ

TIN KHÁC

AFP: Nông dân Việt đổi đời nhờ nuôi tôm KHUYẾN NÔNG

AFP: Nông dân Việt đổi đời nhờ nuôi tôm

Nuôi tôm có thể giúp ông Tang Van Tuoi kiếm được một tỷ đồng một năm, xây 3 ngôi nhà và mua vài chiếc xe máy.

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Xuân Đài là xã nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có nhiều hộ nuôi gà nhiều cựa.

Đại ngàn biên giới Việt - Lào là cánh “rừng vàng” với hàng nghìn loài thực vật, động vật sinh sống. Trước năm 2010, người dân các xã dọc biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngoài sản xuất....

Theo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 1.700ha na cho thu hoạch, sản lượng na của toàn huyện ước đạt hơn 17.000 tấn, tăng 3.200 tấn so với năm ngoái.

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Hợp tác xã Nhân Tâm cung cấp 50 tấn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị, thu lãi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm một ha.

Xem tiếp