11/08/2017 03:14

Phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh

Sáng 10/8, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra hội thảo đánh giá mô hình hợp tác công tư; đồng thời phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH).

Phát động cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội thảo, gồm những hội viên được các cấp Hội Nông dân địa phương tuyên dương sản xuất giỏi đã tham gia thực hiện thí điểm tại vùng dự án BRIA

Cuộc thi tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với BĐKH được tổ chức dưới sự phối hợp giữa Bộ NN-PTNT, Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) và Cty Bayer Việt Nam dành cho các hộ nông dân có quy mô canh tác nhỏ ở ĐBSCL.

Đối tượng dự thi là 21 hợp tác xã gồm những hội viên được các cấp Hội Nông dân địa phương tuyên dương sản xuất giỏi trong những năm qua, đã tham gia thực hiện thí điểm tại vùng dự án BRIA và mở rộng ra 7 tỉnh ở ĐBSCL của dự án ICMP (gồm: An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang). Dự kiến cuộc thi sẽ diễn ra vào hạ tuần tháng 9 tới tại TP Cần Thơ, với 3 vòng thi, gồm: (1) thi trắc nghiệm tìm hiểu quy trình canh tác lúa thông minh - thích ứng với BĐKH; (2) ứng xử nhanh với việc ứng dụng kiến thức vừa tìm hiểu ở vòng thi trước vào quy trình canh tác lúa; (3) liên minh hợp tác xã đồng tâm hiệp lực chia sẻ kinh nghiệm và đưa ra giải pháp cho đề tài thực tế mà hội đồng giám khảo đặt ra về quy trình canh tác lúa trước BĐKH.

Xem thêm: Bình Định: Mô hình cánh đồng mẫu lớn thâm canh lúa cải tiến SRI

Theo Đ.T.Chánh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Cần Thơ, biến đổi khí hậu, canh tác lúa thông minh

TIN KHÁC

Muốn nền nông nghiệp khác, thì nông dân phải khác TIN TỨC

Muốn nền nông nghiệp khác, thì nông dân phải khác

Đồng Tháp đang trên đà phát triển nền nông nghiệp, nhưng cần phải làm gì để trở nên chuyên nghiệp và sự chuyên nghiệp có vai trò như thế nào giúp thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng nhảy vọt? NNVN có cuộc trao đổi với GS.TS Võ Tòng Xuân xoay quanh vấn đề này.

Triển khai đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2014-2020, tỉnh Quảng Bình có nhiều giải pháp để mở rộng diện tích và nâng cao hiệu quả kinh tế rừng.

Loại quả nặng trên 1 kg mỗi trái ở chợ na Lạng Sơn có giá gần 100.000 đồng một kg.

Tây Nguyên vào mùa mưa cũng là lúc các hộ nông dân bước vào mùa trồng mới và tái canh vườn cây của gia đình. Với mong muốn mua được những loại giống tốt, cho năng suất chất lượng cao, bà con thường tìm đến địa chỉ tin cậy là Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên (gọi tắt là Viện Ea Kmát, ở xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Cả doanh nghiệp và người dân vô cùng lo lắng khi vườn tiêu gần 1.000 trụ sau khi bón phân phức hợp hữu cơ vi sinh Fito-Humic của Công ty Cổ phần phân hữu cơ Humic-Quảng Ngãi xảy ra hiện tượng cháy lá.

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi đã xuất hiện nhiều gương điển hình về sự năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng bằng đôi tay, khối óc của mình…

Tại hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính và triển khai nhiệm vụ trong những tháng cuối năm nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Công Tuấn yêu cầu, trước 15/9 các đơn vị phải rà soát, chuẩn hóa và trình Bộ trên 500 thủ tục hành chính.

Xuân Đài là xã nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có nhiều hộ nuôi gà nhiều cựa.

Nông dân Tuyên Quang nuôi vịt ven hồ thủy điện, chăn thả tự nhiên, tận dụng tôm cá sẵn có cho chất lượng thịt và trứng thơm ngon.

Xem tiếp