15/12/2017 08:37

Phát hiện hoá chất công nghiệp mới trong thức ăn chăn nuôi

Theo nguồn tin của Báo NNVN, qua quá trình thanh tra đột xuất một số công ty SX, kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TĂCN), lực lượng chức năng đã phát hiện một số DN NK, kinh doanh chất Cyanuric acide (axit Cyanuric), Dicyandiamide và Ammelide trong “bột dinh dưỡng cao đạm”.

Loại bột này được bổ sung vào nguyên liệu TĂCN (cho cá da trơn, gia súc, gia cầm) nhằm nâng cao độ đạm.

Phát hiện hoá chất công nghiệp mới trong thức ăn chăn nuôi - ảnh 1

Một doanh nghiệp rao bán hoá chất axit Cyanuric trên internet

Tuy nhiên, việc nâng cao độ đạm không có tác dụng về mặt dinh dưỡng (đạm giả), mặt khác nó còn gây tồn dư trên động vật và gây các bệnh về thận (suy thận, sỏi thận, ảnh hưởng đến bàng quang) cho động vật và con người khi dùng thực phẩm ăn phải chất này.

Trong quá trình tìm kiếm thông tin về các hoạt chất này, PV NNVN phát hiện một số DN đang rao bán. Trên website của Công ty TNHH Hoá chất Thuận Nam hiện đang rao bán axit Cyanuric dạng tinh thể màu trắng, hơi có vị đắng, đựng trong bao 20 – 50kg.

Theo giới thiệu, hoá chất xuất xứ từ Trung Quốc, có công dụng cấu thành axit Cyanuric– Formaldehyde Resin, nhựa Epoxy, chất chống oxy hoá, chất kết dính, sơn, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, chất ức chế ăn mòn kim loại; SX thuốc khử trùng chống thối rữa, chủ yếu được sử dụng để cấu tạo tổng hợp nên chất tẩy trắng thế hệ mới, chất chống oxy hoá, chế tạo ổn định clor, diệt khuẩn và khử độc ô nhiễm hồ bơi. Ngoài ra còn trực tiếp làm chất phụ gia trong SX nilon, mỹ phẩm, thuốc cháy...

Theo một công trình nghiên cứu được website của Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng (Bộ KH- CN) dẫn lại từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), axit Cyanuric là chất có cấu trúc tương tự như Melamine. Nó có độc tính thấp trong động vật có vú, khi cho chuột ăn với lượng khoảng 7.700mg/kg trọng lượng cơ thể.

Một số nghiên cứu về độc tính ngắn hạn đã cho thấy axit Cyanuric làm hỏng các mô của thận, kể cả làm giãn nở các ống nhỏ trong thận, hoại tử hoặc tăng sinh các biểu mô mạch, làm tăng các tế bào ưa kiềm, tăng tế bào Neurophil, lắng cặn khoáng hoặc xơ hoá.

Những ảnh hưởng quan sát được ở chuột và loài gặm nhấm ở liều cao là sự xuất hiện của các viên sỏi thận, tăng sinh các mô mạch của bàng quang và nghiên cứu trong thời gian lâu hơn cũng cho thấy các dấu hiệu ảnh hưởng đến ống dẫn của thận.

Tuy nhiên, axit Cyanuric là một thành phần trong TĂCN biuret, một phụ gia TĂCN dành cho động vật nhai lại, đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận. Cũng theo WHO, 3 hoạt chất Melamine, axit Cyanuric và Ammelide có thành phần cấu trúc khá giống nhau.

Còn trên website của Công ty CP Quốc tế Hải Âu (phân phối sản phẩm Dicyandiamide - C2H4N4) giới thiệu, C2H4N4 là chất cân bằng độ pH, kiềm chế thuốc nhuộm ngấm dần vào vải, giảm tốc độ làm cho thuốc ngấm từ từ chứ không ngấm quá nhanh, để cho vải đều màu. Dicyandiamide 99.5% min chủ yếu được sử dụng để xử lý nước thải cho ngành dệt, in, nhuộm, làm giấy, khai thác mỏ, mực.

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội), về lý thuyết cũng như trên thực tiễn, một hoá chất phụ gia trong TĂCN được công nhận là an toàn cho động vật nhai lại, chưa chắc đã an toàn cho các vật nuôi khác và con người. Ví dụ như Melamine, chỉ có trâu bò và một số động vật ăn cỏ nhai lại mới hấp thụ được.

Melamine có chứa nhóm đạm ure, có khả năng sinh ra NH3 (amoniac), tuy không làm thức ăn cho con người được nhưng là nguồn dinh dưỡng cho thực vật rất tốt. Một số động vật có khả năng hấp thu ure từ cỏ để chuyển hoá thành NH3. NH3 là thức ăn cho những vi sinh vật trong cơ thể động vật nhai lại. Sau đó, vi sinh vật lại chuyển hoá thành axit amin cho cơ thể con vật. Nhưng con người thì không có những hệ vi sinh vật đặc biệt đó, nên không thể hấp thụ được.

Bởi vậy, các nhà khoa học cần vào cuộc để làm sáng tỏ xem loài vật nào có thể hấp thu được đạm từ các chất Dicyandiamide, axit Cyanuric và Ammelide. Nếu hấp thụ được thì lượng dùng bao nhiêu là vừa để tránh tồn dư? Nếu không hấp thụ được, gây tồn dư trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khoẻ của loài vật và con người thì cần đưa vào danh mục hoá chất cấm sử dụng trong thực phẩm và TĂCN.

Theo Đồng Thái/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hóa chất Trung Quốc, hóa chất công nghiệp, hóa chất thức ăn chăn nuôi, dinh dưỡng đạm cao

TIN KHÁC

Ngô LVN 669 được cấp bằng bảo hộ TIN TỨC

Ngô LVN 669 được cấp bằng bảo hộ

LVN 669 (lai VN 665) là giống ngô duy nhất trong danh sách 6 giống cây trồng mới vừa được Cục Trồng trọt cấp bằng bảo hộ. Vậy nó có gì đặc biệt? Hãy xem những gì mà LVN 669 vừa trình diễn tại xã Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc).

Sáng mùa Đông, lúc ấy mới 5 giờ, nhiều người trong thôn vẫn còn say nồng giấc ngủ trong chăn ấm, anh Trần Mạnh Quảng ở thôn Trại Đồng, xã Nghĩa Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang), đã vội vùng dậy đi ra trang trại cách nhà nửa cây số.

Ước tính có khoảng 8-9 triệu chậu hoa kiểng các loại sẽ được nông dân Chợ Lách cung ứng cho nhu cầu thị trường khắp nơi trong dịp tết sắp tới.

Chỉ còn gần hai tuần nữa là đến Noel và hơn nửa tháng nữa là đến Tết Dương lịch, thị trường cây cảnh, hoa bắt đầu sôi động, các nhà vườn đã nhập về rất nhiều loại cây cảnh, hoa với đủ các chủng loại, dáng, thế đẹp mắt để phục vụ nhu cầu của người mua.

Là xã thuần nông, do đó chăn nuôi là ngành chủ lực trong chiến lược phát tiển kinh tế của xã Hữu Lập (Kỳ Sơn - Nghệ An). Tuy nhiên từ tháng 10 đến nay, trên địa bàn xã xảy ra dịch tụ huyết trùng trên đàn gia súc làm chết 66 con trâu, bò.

Gần đây, nông thôn ở một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp nông sản, phá hoại cây trồng, vật nuôi khiến nông dân hoang mang, lo lắng.

Kiên quyết cho dừng hoạt động đối với các cơ sở buôn bán thuốc BVTV không đủ điều kiện, buôn bán lén lút, buôn bán tại các chợ phiên, chợ trên sông...

Huy động tiền từ người dân làm hai đập thủy lợi, xã Triệu Thượng (Quảng Trị) đến nay vẫn nợ 201 triệu đồng, không có nguồn chi trả.

Ngày 13/12/2017, tại xã Quảng Trực, cơ quan chức năng huyện Tuy Đức – Đắk Nông đã phá bỏ hơn 11ha cây trồng “vô chủ” thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Nam Tây Nguyên.

Dù phải chăm sóc một ha thanh long một mình nhưng ông Nguyễn Văn Rỡ vẫn đảm bảo quy trình trồng, thu hoạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Xem tiếp