09/11/2017 02:14

Phát sinh bệnh lở mồm long móng

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản, trong 10 tháng đầu năm 2017, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp.

Phát sinh bệnh lở mồm long móng - ảnh 1

Độ ẩm không khí cao, mưa nhiều tạo điều kiện cho mầm bệnh phát sinh, nguồn vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng được phân bổ chậm, đàn trâu bò của các địa phương đã hết thời gian miễn dịch phòng bệnh, bên cạnh đó lại chủ yếu chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông nên khó kiểm soát. Do đó, bệnh lở mồm long móng xảy ra rải rác trên đàn  gia súc tại 6 địa phương (Lạc Dương, Đam Rông, Bảo Lộc, Đạ Huoai, Đạ Tẻh và Cát Tiên) làm 212 con trâu bò và 21 con heo mắc bệnh/65 hộ thuộc 12 xã, trong đó đã tiêu hủy 21 con heo mắc bệnh.

Chi cục đã hướng dẫn chuyên môn và phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp cấp huyện thực hiện các biện pháp kỹ thuật để bao vây ổ dịch, ngăn chặn lây lan. Đồng thời, chủ động chuẩn bị các điều kiện để triển khai công tác tiêm phòng định kỳ năm 2017 trên đàn gia súc, gia cầm và hướng dẫn Trung tâm Nông nghiệp các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh động vật.

Theo Hoàng Yến/Báo Lâm Đồng

Tags: dịch bệnh, lở mồm long móng, dịch bệnh gia súc

TIN KHÁC

Nông dân lại khóc ròng khi hàng trăm tấn cá lồng chết bất thường CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Nông dân lại khóc ròng khi hàng trăm tấn cá lồng chết bất thường

Sau cơn bão số 12, nước sông Krông Ana bỗng nhiên dâng đột ngột khiến hơn 200 tấn cá nuôi lồng của các hộ dân bị chết trắng.

Trong một báo cáo mới từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) của Liên Hợp Quốc đã đưa ra cảnh báo Virus Tilapia lake (TiLV) gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trữ lượng loài và có khả năng lây lan nhanh.

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang khuyến cáo nông dân theo dõi chặt chẽ các loài sinh vật gây hại cây trồng, áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả hơn.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Xem tiếp