12/10/2017 01:53

Phát triển giống phục vụ trồng rừng vùng Bắc Trung Bộ

Qua 5 năm triển khai, với vai trò chủ đầu tư dự án, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ (Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam) đã bước đầu triển khai thành công dự án Đầu tư, phát triển giống phục vụ trồng rừng tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ do Bộ NN-PTNT phê duyệt năm 2011.

Phát triển giống phục vụ trồng rừng vùng Bắc Trung Bộ - ảnh 1

Vườn giống keo tai tượng thuộc dự án tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ

Dự án được ngành lâm nghiệp hướng đến mục tiêu phát triển giống mới, sử dụng giống tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến các giống cây lâm nghiệp có năng suất và chất lượng cao của một số loài cây chủ lực phù hợp với điều kiện khí hậu, lập địa các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ. Từ đó, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ và nâng tỷ lệ sử dụng giống mới trong trồng rừng lên 65 - 80%.

Địa bàn triển khai của dự án gồm các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế với các hạng mục chính được đầu tư gồm: Xây dựng rừng giống, vườn giống, chuyển hóa rừng giống, sản xuất và cung cấp giống gốc, chuyển giao kỹ thuật; Đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phát triển giống phục vụ trồng rừng tại Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ.

Ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, hàng năm tỉnh này trồng mới khoảng 7.000ha rừng, trong đó các chủ rừng đã chủ động sử dụng nguồn giống mới của Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ sản xuất. Các giống được trung tâm sản xuất có chất lượng tốt nên tỷ lệ cây sống và sinh trưởng rất cao.

Còn theo ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, đây là một trong những dự án phát triển tương đối toàn diện, tăng cường năng lực quản lý, chuyên môn, phát triển được nhiều giống mới phục vụ trồng rừng cho các tỉnh miền Trung, động lực cho tái cơ cấu ngành lâm nghiệp. Nhờ dự án mà việc phát triển trồng rừng sản xuất, trồng rừng phòng hộ, đặc dụng được nâng cao. Thông qua việc có nhiều giống mới trồng rừng nhằm cung cấp gỗ, lâm sản, góp phần tăng thu nhập của người dân, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; giải quyết một phần nhu cầu thiết yếu về kết cấu hạ tầng để phát triển kinh tế, xã hội, cải thiện sinh kế cho người dân trong vùng.

Theo lãnh đạo Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ, giai đoạn 2011 - 2015 đơn vị đã tổ chức được 1 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật công nghệ xây dựng rừng giống và vườn giống cho 20 học viên là cán bộ kỹ thuật và người dân sản xuất lâm nghiệp trên địa bàn 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Tổ chức bình tuyển và chọn lọc cây trội, thu hái, chế biến kiểm tra chất lượng hạt giống 105 lô hạt giống của keo tai tượng, keo lá tràm, keo lá liềm và huỷnh; Sản xuất và chuyển giao giống gốc keo lai mô, hom (các dòng BV10, BV16, BV33, BV71, BV73, BV75) cho các đơn vị, cơ sở sản xuất giống trên địa bàn các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với tổng số lượng là 427.000 cây.

Dự án hiện cũng đã hoàn thành các hạng mục xây dựng cơ bản lâm sinh bao gồm: Xây dựng, chăm sóc quản lý bảo vệ 4ha vườn giống keo tai tượng tại Cam Lộ và Vĩnh Linh tỉnh Quảng Trị. Đặc biệt, dự án xây dựng 30ha rừng giống thuộc Trung tâm và các Cty Lâm nghiệp như: Cty TNHH MTV Lâm Công nghiệp Long Đại, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Bến Hải, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đường 9, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Tiền Phong.

Với những kết quả khả quan, thiết thực bước đầu, dự án phát triển giống phục vụ trồng rừng tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã góp phần nâng cao giá trị gia tăng ngành lâm nghiệp trong vùng. Trong giai đoạn tới, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác sử dụng giống mới có chất lượng cao, cần kết hợp các biện pháp kỹ thuật lâm sinh và quản lý lập địa để nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng đáp ứng yêu cầu trồng rừng kinh tế theo đề án tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Từ các cây giống gốc dự án cung cấp, sẽ nhân giống được trên 100 triệu cây/năm; Chuyển hóa 15ha rừng giống sao đen, gụ lau, trường mật tại Quảng Trị. Trong năm 2016, Trung tâm Khoa học Lâm nghiệp Bắc Trung Bộ tiếp tục được Bộ NN-PTNT phê duyệt điều chỉnh dự án phần vốn sự nghiệp thực hiện chuyển hóa 30ha phi lao tại Quảng Bình và 50ha thông nhựa tại Thừa Thiên - Huế để chuẩn bị nguồn giống tốt phục vụ trồng rừng đối phó với biến đổi khí hậu trong giai đoạn 2017 - 2020.

Xem thêm: Gần 1.000 ha rừng trồng tại Yên Bái bị sâu phá hoại

Theo Nguyễn Huân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bắc Trung Bộ, cây lâm nghiệp, trồng rừng

TIN KHÁC

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sẵn sàng mọi phương án cứu hộ, cứu nạn TIN TỨC

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Sẵn sàng mọi phương án cứu hộ, cứu nạn

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thị sát tại huyện Gia Viễn, Ninh Bình sáng ngày 12/10, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường một lần nữa đề nghị tỉnh Ninh Bình bố trí lực lượng sẵn sàng mọi phương án cứu hộ, cứu nạn để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; nhất là tại các khu vực trọng điểm bị ngập sâu và cách ly do mưa lũ.

Xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) nằm bên tả ngạn dòng sông Gâm vốn được nhiều người biết đến là miền quê cằn cỗi đá ít đất nhiều, đời sống đồng bào còn nhiều gian khó.

Trong thời gian qua tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra tình trạng nhiều người dân kéo đến Nhà máy chế biến thức ăn gia súc Quảng Ngãi do Công ty CP Đầu tư và xây dựng Hoàng Triều (CTyCPHT) làm chủ đầu tư để cản trở nhà máy hoạt động, vì cho rằng đã gây ô nhiễm môi trường.

Với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế và hướng tới nghề nuôi thủy sản vùng triều ổn định và bền vững, năm 2017 Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện mô hình “Nuôi ghép tôm sú - cá đối mục” tại huyện Núi Thành và Thăng Bình.

Với mục đích ngăn chặn vấn nạn thực phẩm bẩn hoành hành, Thành phố Hồ Chí Minh đã cho áp dụng đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt heo mới. Tuy nhiên, sau khoảng ba tháng thực hiện, đề án này đã bộc lộ nhiều lỗ hổng bởi chưa thể kiểm soát hết được nguồn thịt heo đang tiêu thụ.

Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi tôm tại Cà Mau phấn khởi bởi giá tôm tăng, thị trường xuất khẩu các mặt hàng tôm không ngừng được mở rộng, hứa hẹn đến cuối năm 2017 đạt 1,1 tỉ USD giá trị tôm xuất khẩu.

Mỗi ngày, nông trại BFarm (Lĩnh Nam, Hà Nội) cung cấp khoảng 200kg rau, củ, quả tươi sạch cho 250 gia đình trong nội thành Hà Nội.

Những năm gần đây, chanh dây đã trở thành cây trồng phổ biến, mang lại nguồn thu đáng kể cho nông dân vùng Tây Nguyên. Việc sử dụng phân bón Phú Mỹ trên cây chanh dây tại Gia Lai đã giúp cây chanh dây đạt năng suất cao.

Theo yêu cầu của UBND TP.HCM, từ ngày 16/10, các sở, ngành tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Ngày 11-10, hội nghị Nấm học châu Á năm 2017 (AMC 2017) đã khai mạc tại TPHCM, với sự tham dự của 285 nhà khoa học đến từ 26 nước.

Xem tiếp