12/09/2017 11:05

Phát triển thị trường gạo Đài Thơm 8

Vừa qua, Cty CP Giống cây trồng Miền Nam (SSC) đã tổ chức diễn đàn chủ đề "Đài Thơm 8 và nhu cầu nông sản". Diễn đàn thu hút hơn 500 nông dân đến từ tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang... tham gia.

Phát triển thị trường gạo Đài Thơm 8 - ảnh 1

Đại diện các công ty lương thực và SSC giao lưu kỹ thuật và thị trường nông sản lúa gạo tại TP Sóc Trăng

Ngoài ra, các công ty lương thực gồm Cty TNHH Vinacam Cờ Đỏ, Cty Lương thực Sóc Trăng và Cty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An cũng tham dự.

Đài Thơm 8 là giống độc quyền do SSC chọn tạo, đã được Bộ NN-PTNT công nhận giống cây trồng Quốc gia theo quyết định số 1345/QĐ-BNN-TT ngày 11/4/2017; cấp bằng bảo hộ giống cây trồng ngày 03/03/2017. Đây là giống lúa có chất lượng gạo thơm ngon, đủ tiêu chuẩn XK, đang được nhiều công ty lương thực hợp tác với SSC phát triển các cánh đồng mẫu lớn để SX gạo thương phẩm.

Bà con nông dân hào hứng tham quan mô hình gieo sạ Đài Thơm 8 tại HTX tại xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) và giao lưu buổi tọa đàm về vấn đề kỹ thuật canh tác giống lúa này cũng như phát triển thị trường tiêu thụ Đài Thơm 8. Hiện nay giá lúa thơm Đài Thơm 8 thường nhỉnh hơn các giống OM 4900, OM 5451, OM 6976, OM 7347... vài trăm đồng/kg. Giống lúa Đài Thơm 8 được các công ty lương thực thu mua làm gạo đưa vào bộ sản phẩm kinh doanh để tiêu thụ nội địa và xuất khẩu sang các nước.

Tại buổi tọa đàm, các công ty lương thực khuyến khích bà con nông dân sử dụng đúng giống Đài Thơm 8 mang thương hiệu SSC để đảm bảo chất lượng gạo sau này. Bởi thời gian qua, có hiện tượng Đài Thơm 8 bị một số tổ chức, cá nhân SX giống không đảm bảo chất lượng, tung ra thị trường bán kiếm lời, dẫn đến năng suất và chất lượng gạo không đúng như giống do SSC sản xuất.

Phát triển thị trường gạo Đài Thơm 8 - ảnh 2

Nông dân tham quan ruộng sản xuất đại trà giống lúa Đài Thơm 8 tại HTX Đại Tâm ngày 30/8

Xem thêm: Người dân Sài Gòn gặt lúa ở dự án 'treo' 25 năm

Theo Thành Đạt/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Sóc Trăng, An Giang, giống cây trồng, thị trường gạo, gạo đài thơm 8

TIN KHÁC

Tây Ninh tập trung trừ bệnh khảm lá trên cây sắn KHUYẾN NÔNG

Tây Ninh tập trung trừ bệnh khảm lá trên cây sắn

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Khởi sự đi vay vốn ngân hàng 12 triệu đồng, rồi 50 triệu đồng.. với 2 bàn tay trắng nhiều hộ gia đình tại huyện Xuyên mộc, Đất Đỏ hay ngay tại thành phố Bà rịa – Vũng tàu đã dựng được nghiệp lớn.

Vụ mùa 2017, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang đã triển khai 16 mô hình Quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các loại cây trồng chủ yếu của tỉnh và 7 mô hình Kỹ thuật canh tác lúa cải tiến (SRI).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Làng Trung Hậu (Diễn Vạn, Diễn Châu) bấy lâu “nổi danh” với nghề nướng cá. Đến Trung Hậu, cả làng thơm nức mùi khói với không khí lao động tất bật, hối hả.

Sở NN- PTNT tỉnh Quảng Nam vừa khai trương cửa hàng rau sạch Mỹ Hưng tại số 41 Trần Bình Trọng, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Nhiều nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang mạnh dạn đầu tư trồng tiêu không sử dụng thuốc BVTV, vừa tiết kiệm chi phí, vừa nâng cao chất lượng nông sản, tăng thu nhập.

Sáng 10-9, trong chương trình "Lắng nghe và Trao đổi" chủ đề "Động lực phát triển HTX trên địa bàn TP HCM" do HĐND TP HCM phối hợp cùng Đài Truyền hình TP tổ chức, vấn đề làm sao hỗ trợ vốn hiệu quả hơn cho các HTX được thảo luận sôi nổi

Đó là ý kiến nhấn mạnh của ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh sau khi kiểm tra thực tế một số mô hình trồng cây ăn quả ở huyện Can Lộc và Hương Khê.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Xem tiếp