12/06/2018 02:17

Phát triển tư duy kinh tế nông nghiệp: Giải pháp giúp nông dân làm kinh tế

Việc phát triển tư duy làm kinh tế nông nghiệp cho nông dân một cách bài bản, theo hướng hiện đại là vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng cao.

Tư duy chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp là mục tiêu quan trọng, triển khai có hiệu quả đề án tái cơ cấu nông nghiệp theo chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, tập quán và thói quen sản xuất của bà con nông dân đa phần thường chú trọng sản lượng, chưa tập trung nâng cao giá trị nông sản và hiệu quả lợi nhuận. Vì vậy, sản phẩm nông nghiệp có sức cạnh tranh kém.

Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp, giải pháp triển thương mại cho nông sản, xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh bền vững trong nông nghiệp hay ứng dụng công nghiệp 4.0 trong canh tác lúa, những tư duy làm kinh tế nông nghiệp theo xu hướng hội nhập hiện đại đã lần đầu tiên được các chuyên gia kinh tế nông nghiệp chia sẻ, giới thiệu một cách bài bản, trực tiếp với nông dân tỉnh Đồng Tháp.

Hội thảo giúp nông dân làm kinh tế nông nghiệp được lần đầu tiên tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp đã giúp gợi mở nhiều giải pháp khắc phục những hạn chế, bất cập của phương thức canh tác nông nghiệp truyền thống lạc hậu. Sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của công nghiệp hiện đại đòi hỏi phương thức làm nông nghiệp phải thay đổi toàn diện và đồng bộ từ đơn vị sản xuất đến chuỗi chế biến, phân phối. Thông tin về một số mô hình kết nối giữa nông dân vùng ĐBSCL với thị trường cũng góp phần quan trọng, hạn chế rủi ro cung cầu, ổn định hiệu quả sản xuất.

Theo Tiến Triển - Lê Thái/VTV.vn

Tags: làm giàu, ứng dụng công nghệ cao, kinh tế nông nghiệp, giúp nông dân làm kinh tế

TIN KHÁC

An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên sang Australia TIN TỨC

An Giang xuất khẩu lô xoài ba màu đầu tiên sang Australia

Việc xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam đang thắng lớn, trở thành ông vua mới trong lĩnh vực xuất khẩu nông nghiệp, trong đó có tỉnh An Giang với xoài ba màu.

Ước giá trị nhập khẩu mặt hàng thuốc trừ sâu và nguyên liệu trong tháng 5/2018 đạt 110 triệu USD, tăng 38 triệu USD so với tháng trước và tăng gần gấp đôi so với tháng 3/2018...

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Nông dân Lâm Ngọc Khao trồng thuần khoảng 7 giống mắc ca được đánh dấu từng gốc, theo dõi kỹ càng để chọn ra giống tốt, cho hiệu quả cao.

Tại nhiều huyện của tỉnh Hà Nam đã diễn ra tình trạng phơi thóc, rơm rạ trên đường, biến mặt đường thành sân phơi nông sản, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Mỗi năm có hàng nghìn tấn dưa Trung Quốc với đủ chủng loại nhập vào Việt Nam.

Theo Sở Công Thương Hải Dương, từ đầu vụ vải đến nay, Hải Dương đã tiêu thụ được khoảng 28.000 tấn vải các loại, đạt gần 47% sản lượng dự kiến.

Trong 5 năm qua, người dân ở huyện nghèo Minh Hóa (Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 160.000m2 đất, trên 22.000m hàng rào và gần 60.000 cây cối với tổng ước tính gần 15 tỉ đồng để xây dựng NTM.

Nhà máy Đường An Khê (thuộc Cty CP Đường Quảng Ngãi) đã bao tiêu toàn bộ mía nguyên liệu của Bình Định. Đến nay, hầu hết mía cây đứng...

Xem tiếp