17/07/2017 11:23

Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn

Từ ngày 14 – 16/7 tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội), đã diễn ra phiên chợ Nông sản, thực phẩm an toàn tháng 7/2017 do Trung tâm XTTM Nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức.

Phiên chợ nông sản, thực phẩm an toàn - ảnh 1

Gian hàng thủy sản mới khai trương tại Trung tâm XTTM Nông nghiệp

Phiên chợ được tổ chức từ năm 2016, là sự kiện được Bộ NN-PTNT chỉ đạo Trung tâm XTTM Nông nghiệp tổ chức hàng tháng với định kỳ 1 phiên/tháng (năm 2016 là 2 phiên/tháng).

Với quy mô khoảng 50 gian hàng, phiên chợ tiếp tục trưng bày, giới thiệu cũng như trực tiếp cung cấp đến người tiêu dùng tại Hà Nội những sản phẩm nông lâm thủy sản, thực phẩm an toàn, có xác nhận. Những phiên chợ các tháng gần đây ngày càng thu hút đông đảo khách hàng tới thăm và mua sắm. Một số sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng nhất như chả mực Quảng Ninh, lợn rừng, nghêu, hàu sạch, ruốc hàu, cá sông Đà (cá lăng, cá chép giòn), thủy sản Hải Phòng, mắm Phú Quốc; rau hữu cơ, chè và sữa Mộc Châu, sữa Ba Vì…

Tại phiên chợ tháng 7/2017, Trung tâm XTTM Nông nghiệp cũng đã khai trương khu vực bán các sản phẩm thủy sản. Hiện đã có 3 đơn vị nuôi cá lồng bè tại các lòng sông, hồ như cá lồng bè sông Kinh Thầy (Hải Dương), cá lồng Thủy điện Tuyên Quang, Thủy điện Sơn La, Hòa Bình… được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn nuôi theo quy trình VietGAP. Tại đây, có bán nhiều chủng loại cá nước ngọt rất đa dạng như cá chiên, dầm xanh, cá ngạnh, trắm đen, cá lăng, cá nhao, rô phi… với giá rất phải chăng.

Ngoài việc đảm bảo nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, BTC đã bố trí Trung tâm Kiểm định và Chứng nhận sản phẩm nông nghiệp của TP.Hà Nội hoạt động ngay tại phiên chợ. Trong suốt thời gian phiên chợ diễn ra, Trung tâm sẽ tiến hành lấy mẫu ngẫu nhiên kiểm nghiệm các sản phẩm được bày bán tại gian hàng. Với những mẫu nông sản thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, BTC sẽ mạnh tay loại bỏ và yêu cầu đơn vị ngừng tham gia phiên chợ.

Ông Đào Văn Hồ, GĐ Trung tâm XTTM Nông nghiệp cho biết: Ngoài số lượng các gian hàng từ 50-70 gian trong khuôn khổ các phiên chợ, hiện Trung tâm XTTM Nông nghiệp đã thường xuyên duy trì khoảng 30 gian hàng nông lâm thủy hải sản giới thiệu và trực tiếp phân phối sản phẩm cho người tiêu dùng Thủ đô tại Khu Hội chợ triển lãm giao dịch Kinh tế và thương mại (số 489 đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội). Nhằm giúp các đơn vị DN quảng bá sản phẩm và người tiêu dùng tiếp cận, tạo thói quen đối với nông sản an toàn theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Trung tâm đã giảm mức thuê gian hàng cho các đơn vị xuống mức tối đa, chỉ 1,5 – 2 triệu đồng/gian hàng/tháng.

Xem thêm: Những nông sản Việt 'đắt như vàng' khi xuất sang Nhật

Theo Lê Bền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: thực phẩm an toàn, Bộ Nông nghiệp, nông sản, phiên chợ nông sản, kinh tế thương mại

TIN KHÁC

Đồng Nai: Gia hạn xử lý chất thải ở các cơ sở chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Đồng Nai: Gia hạn xử lý chất thải ở các cơ sở chăn nuôi

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, địa bàn tỉnh hiện có khoảng trên 2.300 cơ sở chăn nuôi, với tổng đàn trên 20 triệu con, trong đó có trên 2 triệu gia súc (heo, trâu, bò...) và khoảng 18 triệu gia cầm (gà, vịt, cút...).

Các ngân hàng trên địa bàn đã thực hiện cho vay khôi phục sản xuất, chuyển đổi ngành nghề với gần 19.000 khách hàng, tổng số tiền cho vay 1.500 tỷ đồng...

Thời điểm hiện tại, nông dân vùng chuyên canh thanh long huyện Châu Thành rất phấn khởi bởi giá nông sản này đang hồi phục trở lại.

Đó là nhắn nhủ của Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan trong buổi ra mắt Hiệp Tâm Hội quán vào sáng 15/7 tại xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông. Đây là hội quán thứ 2 được thành lập trên địa bàn huyện Tam Nông, nâng tổng số hội quán nông dân trên địa bàn tỉnh đến nay lên 22 hội quán.

Tích cực phát huy truyền thống, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, thời gian qua, các cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Quang Bình (Hà Giang) luôn gương mẫu, thi đua lao động sản xuất, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, giàu đẹp.

Trong những ngày qua, cá linh đã bắt đầu xuất hiện trở lại trên địa bàn huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp.

Ngày 3/7, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 27/2017/QĐ-TTg quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Thủy sản trực thuộc Bộ NN&PTNT.

Nông nghiệp 4.0 còn được coi là hàm số của Nông nghiệp thông minh x Công nghệ thông minh x Thiết kế thông minh x Doanh nghiệp thông minh. Ở châu Á, Ấn Độ khó áp dụng cách mạng nông nghiệp 4.0 đầy đủ.

Giá heo tăng là tin rất vui không chỉ cho người nông dân mà cho cả nền kinh tế. Tuy nhiên, vừa lóe tin vui lại phải âu lo...

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) vừa thông báo sẽ áp giá trần với 250.000 tấn gạo 25% tấm mà nước này đang chuẩn bị đấu thầu NK.

Xem tiếp