28/05/2017 02:25

Phòng bệnh sinh lý cho cây hoa mai

Phòng  bệnh sinh lý cho cây hoa mai - ảnh 1

Bệnh sinh lý :

Do nhiều nguyên nhân như cây trồng lâu ngày trong chậu rễ phát triển nhiều nhưng lượng đất ít hoặc tưới nước nhiều lần làm đất bí không thông thoáng, bộ rễ không hút được nước và dinh dưỡng, cây còi cọc phát triển chậm luôn tạo cho các loại bệnh xâm nhập vá gây hại. trên cây thường có những triệu chứng như không nứt đọt non hoặc đọt non yếu có bộ lá nhỏ, lá mỏng thường mất màu, trên lá già bị vàng cháy khô rụng nhanh. Trên cành làm khô cành. Trên đọt làm khô đọt, đôi khi làm chết toàn thân cây.

Biện pháp xử lý :

Trước khi trồng mai vào chậu cần hỗn hợp đủ các thành phần như  đất + phân chuồng hoai mục + tro, trấu tỷ lệ 1 - 1 - 1. Nếu mai trồng lâu năm phải thay chậu lớn và đất đồng thời cắt xén những rễ phụ không cần thiết, thường xuyên tưới nước đủ cho cây, bón NPK cân đối, bón đúng thời điể.

Theo Mard.gov.vn

Tags: trồng hoa mai, bệnh sinh lý ở cây hoa mai, phòng bệnh cho cây mai

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh trên thiên lý THIÊN LÝ

Phòng trị bệnh trên thiên lý

Cây thiên lý là loại cây dây leo, ra hoa thành từng chùm. Hoa thiên lý được dùng làm rau ăn. Người ta dùng hoa thiên lý để nấu canh cua, ăn với lẩu hoặc sào với các loại thịt.

Chăm sóc tốt những cây chưa bị bệnh, để cây có sứa sống tốt, có khả năng chống chịu các loại bệnh, trong đó có bệnh héo, chết rũ này.

Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Cây hàm rồng còn gọi là cây sala. Cây giống này có thể được ương từ hạt, giâm cành hoặc giâm rễ trước khi bứng cây chúng ta nên tỉa cành, bứng bầu trung bình 40cmx40cmx40cm.

Kích thích mọc rễ: ngâm lan vào một dung dịch với liều lượng cho 4 lít nước âm ấm như sau:

Nếu đến 23 tháng Chạp nụ xanh, lớn, hoa nở sớm có thể dùng lòng trắng trứng vịt phun lên nụ để giữ hoa không nở, sau đó tưới nước rửa vào trưa 29 tháng Chạp.

Vào thời điểm 23/12 âm lịch nhà vườn phải xử lý sao cho những nụ hoa bung vỏ lụa thì hoa mai mới nở đúng vào những ngày tết/

- Xương rồng bắt nguồn từ xa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây.

Giâm bụt giấm (tức bụp giấm) có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở các vùng đất đồi gò khô cằn, đất nông nghiệp xấu, tận dụng.

Cây cúc vàng vụ đông có thêm 2 - 4 nhánh cành lộc, thân cây thẳng mập, bộ lá xanh đẹp, có hoa nở, hoa nụ, sẽ rất dễ bán và bán được giá cao…

Xem tiếp