22/05/2017 01:38

Phòng trị bệnh thán thư trên cây Tiêu

Những triệu chứng bệnh thán thư trên cây Tiêu thường làm lá có màu nâu vàng sau chuyển sang màu đen

Phòng trị bệnh thán thư trên cây Tiêu - ảnh 1

1. Triệu chứng

- Nấm bệnh xâm nhập vào lá làm lá có màu nâu vàng sau chuyển sang màu đen. Vết bệnh hình bất định và có quầng vàng ở phía ngoài Vết bệnh. Vết bệnh lan rộng làm khô lá và rụng.

- Bệnh thường phát sinh ở chóp và mép lá, về sau lan rộng vào trong phiến lá, lá bị bệnh nặng biến vàng. bệnh cũng lây lan sang nhánh làm khô đốt, rụng cành.

- Nếu lây sang quả thì bệnh làm quả mới tượng bị khô và lép, Còn các đốt thân thì thường ngắn lại, cây Tiêu cằn cỗi nhưng nhìn bên ngoài vẫn có vẻ um tùm, ra bông ít, chùm bông ngắn, tỉ lệ đậu trái thấp, trên lá Vết bệnh là những đốm lớn màu vàng sau chuyển màu nâu và đen dần, hình tròn hoặc không đều, chung quanh có quầng đen rộng hoặc lá có những phần vàng xanh xen kẽ làm lá có màu loang lổ.

2. Quy luật phát sinh bệnh

- Bệnh thán thư phát triển mạnh khi nhiệt độ cao, nhất là độ ẩm lớn hơn hoặc bằng 90%. Bệnh hại rải rác trong năm, ở điều kiện bón phân không cân đối, chăm sóc kém bệnh sẽ phát triển nhiều.

* Lưu ý: bệnh thường bị nhầm lẫn với triệu chứng thiếu kali trên cây hồ tiêu. Cần chú ý phân biệt để phòng trừ đúng và hiệu quả.

3. Biện pháp phòng trừ:

- Chăm sóc và Bón đầy đủ phân hữu cơ hoai mục, Bón đủ và cân đối các loại phân vô cơ, đặc biệt chú ý đến đợt Bón phân sau khi thu hoạch quả.

- Thường xuyên kiểm tra, theo dõi vườn cây, khi phát hiện có thể dùng các loại thuốc có hoạt chất: propineb, carbendazim, azoxystrobin,... phun kỹ vào toàn bộ thân, cành, lá.

Theo Mard.gov.vn

Tags: tiêu, bệnh thán thư hại tiêu, bệnh trên cây tiêu

TIN KHÁC

Kỹ thật ghép cành chè để lai từ giống này sang giống khác CÂY CHÈ

Kỹ thật ghép cành chè để lai từ giống này sang giống khác

Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.

Lần đảo đầu tiên cách khoảng 2-3 tiếng phải đảo một lần. Hiện nay có hai phương pháp sấy nguyên cả quả với những số liệu như sau:

Muốn có hom giống tốt phải có vườn cây mẹ tốt (vườn giống tốt) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi hom vì sự tái sinh của cây trồng từ một bộ phận trên cơ thể ban đầu có sự liên quan nhiều đến quá trình sinh lý, sinh hoá của cây mẹ.

Thông tin về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thối đen các đầu đọt Tiêu dành cho bà con nông dân.

Chọn chồi ghép là một trong những khâu quan trọng quyết định sức sống và chất lượng cây ghép.

Khi tiêu có hiện tượng lá úa vàng, trên bề mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen. Sau đó tiêu rụng lá, rụng lóng, đọt trên cùng của tiêu lá thì xoăn lại không phát triển. Đó là biểu hiển của bệnh gì?

Hướng dẫn qui trình kỹ thuật bón phân cho cây Tiêu

Do Bón phân không kịp thời, lượng phân Bón ít so với nhu cầu của cây, dẫn đến tình trạng cây thiếu dinh dưỡng, cây cằn cỗi, lá vàng hàng loạt.

Hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc chè Đinh từ chuyên gia bộ Nông Nghiệp

Cà phê thiếu lân: biểu hiện cây không ra hoa phát triển kém hơn những cây có hoa, lá bị vàng

Xem tiếp