26/12/2017 08:59

Phòng trị kiến càm hạt rau

Gieo rau giống là một nghề cho thu nhập cao của nhà nông. Người gieo rau ngoài việc chọn mua được giống rau tốt, bón phân hợp lý, chăm sóc đúng kỹ thuật, thực hiện công tác bảo vệ thực vật hiệu quả còn cần phải có kinh nghiệm chủ động phòng trừ tốt loài kiến càm hạt giống lúc vừa gieo, hạt chưa nảy mầm. Bị kiến càm hạt giống làm giảm đáng kể mật độ cây, giảm hiệu quả sản xuất.

Phòng trị kiến càm hạt rau - ảnh 1

Trước khi gieo rau cần quan sát xem có tổ kiến ở trong ruộng hoặc những ruộng liền kề với ruộng gieo rau. Nếu phát hiện thấy tổ kiến ta có thể diệt bằng hoá chất trước khi chúng đến gây hại.

Sau khi gieo hạt lấp đất phủ rơm, rạ mục chặt nhỏ bà con có thể phòng kiến đến hại bằng cách sau: Pha nước tỏi loãng (2-3 củ tỏi giã nhỏ hoà với 10 lít nước sạch) hoặc nước rượu ngâm tỏi (10ml rượu tỏi ngâm pha với 10 lít nước sạch) tưới lên trên. Kiến rất kỵ với mùi của tỏi, chúng sẽ không đến nếu có mùi tỏi trên luống rau. Nước tỏi loãng chỉ duy trì mùi hôi xua đuổi kiến trong 1-2 ngày nên phun lại lần 2 sau lần 1 khoảng 2 ngày trong mùa hè và 3-5 ngày trong mùa đông sẽ phòng được kiến tốt hơn là chỉ phun 1 lần.

Phát hiện thấy kiến trên mặt luống rau vừa gieo và tổ kiến, có thể dùng các thuốc thương phẩm có chứa hoạt chất Cypemethrin (nhóm Pyrethroit) như: Sherpa 10EC; SecSaiGon 50EC; Cymbush 10EC; Polytrin 5EC… Hoạt chất Cypemethrin có nguồn gốc tự nhiên, có tính chọn lọc cao, ảnh hưởng ít đến thiên địch, hiệu lực mạnh với nhóm côn trùng ngành chân đốt như kiến, ruồi, gián… độ độc với người và động vật máu nóng thấp.

Ngoài các loại thuốc có chứa hoạt chất Cypemethrin có thể dùng những loại thuốc có tác dụng tiếp xúc, tiếp xúc + xông hơi mạnh như Tasodant 600EC; Dragon 585EC; Shepatin 36EC… phun trừ kiến cũng cho hiệu quả tốt.

Chú ý: Khi phun thuốc vào luống rau giai đoạn hạt đang nảy mầm hoặc cây con còn nhỏ có 1-3 lá thật đây là giai đoạn cây rau mẫn cảm với thuốc dễ bị cháy lá non nên phun với nồng độ thuốc thấp nhất trong khoảng nồng độ thuốc cho phép sử dụng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, ví dụ thuốc SecSaiGon 50EC nhà sản xuất hướng dẫn pha với 3-5ml/8 lít nước phun cho rau, nên pha 3ml/8 lít nước để phun cho rau giai đoạn này. Nếu đổ thuốc vào tổ kiến nên pha thuốc đặc gấp 2-3 lần so với hướng dẫn để diệt nhiều loại kiến (kiến to, kiến nhỏ) với mật độ cao.

Xem thêm: Trồng mồng tơi lấy hạt

Theo KS. Nguyễn/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: trồng rau, kiến cắn rau, sâu hại rau, kiến cắn hạt rau

TIN KHÁC

Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau RAU-CỦ

Biện pháp phòng trừ sâu xám hại rau

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Để khắc phục những hạn chế trong sản xuất khoai tây trong nhiều năm qua, Công ty Cổ phần Phân lân Nung chảy Văn Điển cho ra đời nhiều dòng sản phẩm phân bón chuyên dùng cho cây khoai tây.

Đậu cô ve là cây trồng mẫn cảm với nhiều loài sâu bệnh hại chính như: Ruồi đục lá, rệp, nhện đỏ, sâu đục quả, bệnh lở cổ rễ, thán thư... Để đảm bảo cho đậu quả được an toàn, người trồng cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp.

Pheromone là chất dẫn dụ giới tính có tác dụng thu hút trưởng thành của sâu hại được sử dụng trong dự báo tình hình và phòng trừ một số đối tượng sâu hại.

Một số bệnh khoai tây vụ đông hay mắc phải là bệnh mốc sương, bệnh héo xanh vi khuẩn, bệnh ghẻ củ, bệnh khảm do virus...

Cây bị bệnh virus sinh trưởng kém, đốt thân hoặc các lóng ngắn lại và hơi uốn cong.

Tỏi cần độ ẩm 70 - 80% giai đoạn phát triển thân lá nhưng giai đoạn củ lớn nhu cầu nước giảm (60% là thích hợp). Vì thế không nên tưới thừa nước giai đoạn củ phát triển...

Đối với cà chua thu hoạch nhiều lứa quả hoặc dạng cà chua sinh trưởng vô hạn thì có thể thêm một lần bón thúc 3 sau thu quả đợt 1. Lượng bón tương tự như lần bón thúc 2...

Thông thường khi trời lạnh, sương giá xuất hiện làm cho cà chua xanh bị rụng...

Bệnh héo xanh do vi khuẩn Pseudomonas solanacearum gây hại, làm cây héo đột ngột, bệnh thường hại nặng trên cây rau đã trưởng thành, đang ra củ mạnh.

Xem tiếp