18/08/2017 11:23

Phòng trị nhện đỏ gây hại trên cây bí đao

Cơ thể của lòai nhện này rất nhỏ, chúng chỉ lớn khoảng gần một ly như con mạt gà. Vì thế nếu không chú ý chúng rất dễ bị lọt lưới mỗi khi chúng ta ra ruộng kiểm tra sâu bệnh trên cây bí.

Phòng trị nhện đỏ gây hại trên cây bí đao - ảnh 1

Con trưởng thành đẻ trứng trên lá bí, khi mới nở nhện con có mầu xanh vàng lợt, khi lớn chúng chuyển dần sang mầu hồng, đến khi trưởng thành chúng có mầu đỏ đậm. Nếu nhìn dưới kính lúp có độ phóng đại lớn sẽ thấy chúng có 8 chân, trên mình có nhiều lông nhọn.

Cả nhện trưởng thành và nhện non thường tập trung ở mặt dưới của phiến lá, cạp ăn biểu bì và hút dịch của lá từ khi lá bước vào giai đọan bánh tẻ trở đi. Mới nhìn những vết này giống như những hạt cám lấm tấm bám trên lá, nếu mật số nhện cao, vết cạp sẽ tăng lên lối liền lại với nhau làm cho cả lá biến thành mầu bạc trắng, đến lúc này nhện có thể tràn lên gây hại cả mặt trên của phiến lá. Khi bị hại nặng phiến lá sẽ bị biến dạng, mép lá cong lên phía trên. Mặc dù phiến lá bị mất mầu nhưng gân lá vẫn còn xanh, nhìn xa giàn bí như bị bạc trắng, cây còi cọc, ra hoa đậu trái ít.

Để phòng trị nhện, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp như sau:

+ Không trồng qúa đầy để giàn bí luôn được thông thoáng.

+ Kiểm tra giàn bí thường xuyên để phát hiện và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời. muốn phát hiện nhện bạn nên dùng kính lúp học sinh có độ phóng đại tương đối lớn. Nếu không có kính lúp bạn có thể kiểm tra mật số nhện bằng cách gián tiếp như sau: ngắt lấy những lá bí nghi đang có nhện đặt ngửa lá trên một tờ giấy trắng rồi dùng tay miết mạnh vào mặt lá, nếu thấy trên mặt tờ giấy xuất hiện những chấm nhỏ có mầu đỏ, mầu hồng hay mầu xanh vàng thì những vết đó chính là dịch cơ thể của những con nhện bị vỡ ra dính vào. Những chấm này càng nhiều, chứng tỏ mật độ nhện càng cao.

+ Nếu thấy có nhiều nhện bạn nên dùng luân phiên bằng một trong các lọai thuốc sau đây: comite 73ec danitol 10ec ortus 5ec pegasus 500sc cascade 5ec nissoran 5ec...Khi xịt bạn nhớ xịt ướt cả mặt dưới và mặt trên của lá. Nhớ phải bảo đảm thời gian cách li của thuốc, sau khi xịt thuốc nên bón bổ xung thêm phân cho cây.

+ Nếu ruộng bí ở vùng bạn thường xuyên bị nhện đỏ gây hại nặng KH nên vận động nhau cùng luân canh cây bí một vài vụ với cây trồng nước như cây lúa, cây rau muống...nếu điều kiện cho phép.

Theo Mard.gov.vn

Tags: nhện đỏ, cây bí đao, nhện đỏ hại bí đao, phòng trừ nhện đỏ

TIN KHÁC

Kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả BẮP CẢI

Kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả

Một trong những cây trồng chủ lực của sản xuất rau vụ đông chính là bắp cải. Kỳ này, chúng tôi xin giới thiệu đến bà con quy trình kỹ thuật trồng bắp cải hiệu quả.

Sau một số thời vụ thực nghiệm, các nhà khoa học Viện Nghiên cứu rau quả đã đề xuất được các chỉ tiêu kỹ thuật cho hoàn thiện quy trình trồng dưa lưới công nghệ cao áp dụng...

Thực nghiệm cho thấy sâu xanh, sâu ăn tạp (thuộc họ bướm đêm), sâu đục quả trên cây đậu đũa, hay các loại sâu tơ, sâu khoang trên nhóm rau họ cải đều có thể được xử lý nhờ loại bẫy dính sử dụng Pheromone.

Tỉnh Thái Bình có diện tích khoai tây lớn nhất miền Bắc. Kế hoạch trồng khoai tây vụ đông 2014 khoảng 4.000 ha tập trung ở các huyện Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Vũ Thư và TP Thái Bình.

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Xem tiếp