25/05/2017 11:18

Phòng trị rệp sáp hại vạn tuế

Thường xuyên quan sát cây vạn tuế, nếu thấy lớp lá phía dưới chớm bị rệp sáp phá hoại phải phun thuốc diệt trừ kịp thời.

Phòng trị rệp sáp hại vạn tuế - ảnh 1

Trong khi chăm sóc cây nếu thấy con rệp nào thì dùng tay tuốt giết ngay để hạn chế rệp sinh sôi tạo mật số cao.

-Cây nào đã bị rệp gây hại nặng nên cắt bỏ nhưng lá có nhiều rệp đem tiêu hủy, những lá còn lại dùng bàn chải, cọ sơn cọ rửa kỹ sau đó dùng vòi nước mạnh xịt kỹ xung quanh gốc để rửa trôi rệp ra khỏi vùng gốc, rễ của cây sau đó mới dùng thuốc để phun xịt.

- Có thể sử dụng một số lọai thuốc như:

Bian 40EC; Lebaycid 50EC; Selecron 500EC; Mospilan 3EC; Oncol 20EC... hoặc DC-Tron Plus 98,8EC để phun xịt. Xịt xong dùng bao hoặc vải nilon bao trùm kín cây để thuốc xông hơi diệt tiếp những con rệp còn nằm ẩn nấp trong các khe kẽ của cây.

Khoảng 2 ngày sau mở bao nilon rồi dùng vòi bơm nước có áp suất mạnh xịt rửa cho hết những con rệp còn đang ngắc ngoải chưa chết hẳn đang đeo bám trên cây. Sau 3-5 ngày, xịt thêm lần hai để diệt tiếp những rệp non mới nở. Nhớ xịt thật đậm vào những vị trí có nhiều rệp bu bám.

Theo Mard.gov.vn

Tags: trừ rệp sáp, rệp hại vạn tuế, trồng vạn tuế

TIN KHÁC

Cách ươm hạt cây hàm rồng (sala) HOA

Cách ươm hạt cây hàm rồng (sala)

Cây hàm rồng còn gọi là cây sala. Cây giống này có thể được ương từ hạt, giâm cành hoặc giâm rễ trước khi bứng cây chúng ta nên tỉa cành, bứng bầu trung bình 40cmx40cmx40cm.

Kích thích mọc rễ: ngâm lan vào một dung dịch với liều lượng cho 4 lít nước âm ấm như sau:

Nếu đến 23 tháng Chạp nụ xanh, lớn, hoa nở sớm có thể dùng lòng trắng trứng vịt phun lên nụ để giữ hoa không nở, sau đó tưới nước rửa vào trưa 29 tháng Chạp.

Vào thời điểm 23/12 âm lịch nhà vườn phải xử lý sao cho những nụ hoa bung vỏ lụa thì hoa mai mới nở đúng vào những ngày tết/

- Xương rồng bắt nguồn từ xa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây.

Giâm bụt giấm (tức bụp giấm) có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở các vùng đất đồi gò khô cằn, đất nông nghiệp xấu, tận dụng.

Cây cúc vàng vụ đông có thêm 2 - 4 nhánh cành lộc, thân cây thẳng mập, bộ lá xanh đẹp, có hoa nở, hoa nụ, sẽ rất dễ bán và bán được giá cao…

Giống hoa cúc CN07-6 là giống đơn bông, hoa màu trắng, đường kính hoa từ 10-13 cm, đường kính cành từ 0,7-0,9 cm, chiều cao cây từ 50-100 cm,

Giống hoa loa kèn Tứ Quý thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước.

Cây sống đời dễ trồng, có thể trồng bằng cây con tách từ cây mẹ hoặc bằng lá cũng được, cây rất cần nước nhưng không chịu được úng, cần lên liếp cao.

Xem tiếp