15/05/2017 03:15

Phòng trừ bồ hóng hại nhãn

Các vườn nhãn ở miền Bắc đang trong giai đoạn từ nở hoa đến đậu quả.

Phòng trừ bồ hóng hại nhãn - ảnh 1

Chú ý pha thuốc trừ bồ hóng theo hướng dẫn trên bao bì

Các vườn nhãn ở miền Bắc đang trong giai đoạn từ nở hoa đến đậu quả. Tuy nhiên, không ít cây đang bị một loại bệnh gây hại mà bà con thường gọi là bệnh bồ hóng.

Triệu chứng: Nếu bị nặng, thoáng nhìn đã thấy tất cả các bộ phận trên chùm hoa, quả và các lá ở cuống đều có màu tối xám; quan sát kỹ thấy rõ một lớp bồ hóng bám trạt, nếu không cũng ướt bóng và sờ tay vào có cảm giác trơn dính; đem lau chùi hoặc phun rửa kỹ bằng nước thì lớp bồ hóng này cũng sạch theo. Đồng thời, còn có cả các bọ xít nâu trưởng thành và non đu bám chích hút rất say sưa.

Đặc điểm phát sinh và gây hại: Phát sinh khi xuất hiện bọ xít non, nụ bước vào nở hoa. Bọ xít non và trưởng thành chích hút chất đường ngọt từ các bộ phận của chùm hoa rồi bài tiết ra ngoài - nguồn thức ăn và độ ẩm thích hợp cho loại nấm này.

Trong điều kiện những cây nhãn um tùm, nhiều lá hoặc tiết trời âm u và độ ẩm không khí cao thì nấm càng sinh sôi nẩy nở và phát triển mạnh. Do đó làm cản trở quá trình quang hợp, hô hấp và hấp thu nhiệt nên ảnh hưởng đến sinh trưởng phát triển; gây hiện tượng thui phấn, rụng hoa, rụng quả khi vừa đậu.

Biện pháp khắc phục: Tuy không rửa được triệt để loại nấm này, nhưng cũng nên tăng số lần và lượng nước phun rửa bằng cách phun trừ riêng rẽ giữa thuốc trừ bọ xít và trừ nấm.

Phun trừ bọ xít non và trưởng thành bằng một trong các loại thuốc đặc hiệu như Địch bách trùng 90SP, Sherpa 25EC. Sau đó 1 - 2 ngày thì tiến hành phun trừ nấm bằng một trong các loại thuốc như Ridomil Gold 68WG, Đaconil 75WP, Dipcy750Wp, TopSin M 70WP, TP- Jep18EC.

Chú ý: Trước khi phun trừ bọ xít, nếu nền vườn thuộc dưới tán cây bằng phẳng thì chỉ việc quét dọn sạch sẽ, còn nếu không bằng phẳng thì phải trải bạt vải để dễ dàng thu gom sác bọ xít. Sau đó đem tẩm dầu đốt tiêu hủy.

Pha phun theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì của từng loại sản phẩm; phun đẫm đều vào chùm hoa, quả, trên mặt và dưới tán lá, phun vào chiều mát không mưa và im gió để không ảnh hưởng đến ong bướm và nâng cao hiệu quả của thuốc (chỉ cần phun một lần).

Xem thêm: Kinh nghiệm diệt sâu đục thân hại nhãn

Theo Nguyễn Hữu Vân/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăm sóc nhãn, kỹ thuật trồng nhãn, bồ hóng trên cây nhãn

TIN KHÁC

Kinh nghiệm diệt sâu đục thân hại nhãn NHÃN

Kinh nghiệm diệt sâu đục thân hại nhãn

Tôi quen anh Đỗ Văn Phúc ở xóm Na Long, xã Hóa Trung (Đồng Hỷ - Thái Nguyên) trong một dịp hai chúng tôi cùng đi tham quan học tập kinh nghiệm tại Bắc Giang. Qua nói chuyện được biết nhà anh có vườn nhãn ngon, thế là sau chuyến đi tôi đến thăm vườn nhà anh.

Cây mãng cầu xiêm chủ yếu được trồng ở Nam Bộ và rãi rác ở Nam Trung Bộ. Mãng cầu xiêm là thực phẩm qúi nhờ giàu chất khoáng: lân, canxi và rất nhiều Vitamin B 1, B2,P,C có vị chua ngọt rất ngon khi làm nước sinh tố rất thích hợp cho người Phương Tây nhưng không thích hợp với khẩu vị người Á Ðông. Hiện nay ở Việt Nam đã đóng hộp được nước quả mãng cầu xiêm.

Trên lá chuối có sọc xanh lợt ở cuống lá và phiến lá song song với các gân lá, lá mọc hơi đúng chứ không xỏe ngang. Bệnh lây lan trực tiếp qua cây giống, qua rầy mềm và tuyến trùng truyền virus từ cây này sang cây khác.

Gấc là một loại cây bán hoang dại, cây leo và chu kỳ gieo trồng đến thu hoạch là 9 tháng đến 1 năm. Khi giá trị của cây gấc chưa được chú ý, nó chỉ được xem như một thứ gia vị...

Bọ trĩ la loài gây hại lớn đến năng suât và chất lượng của cam. Vì thế cần có biện pháp phòng trừ hiệu quả

Dâu quả dài Đài Loan - còn được gọi là “quả thánh trong dân gian” - là giống dâu duy nhất không có vị chua, hàm lượng đường cao, ngọt lịm, hương vị tươi mát, dinh dưỡng phong phú, màu sắc đẹp.

Thường xuất hiện nơi râm mát, và có sự hiện diện của côn trùng họ chích hút. Nấm phát triển trên bề mặt lá, tạo thành lớp dày che kín cả mặt lá, thân và quả.

Sáng kiến “Máy thụ phấn mãng cầu” của ông Lâm Văn Mal, Phó trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, đã giúp người dân tiết giảm được thời gian thụ phấn cho vườn mãng cầu xiêm mà vẫn đạt tỷ lệ đậu trái tương đương so với phương pháp thủ công.

Cành bưởi chiết trồng trong chum hoặc trên chậu, ghép thêm quả, sau 1 năm đã có giá 500 - 700 nghìn đồng, lợi nhuận đạt 2 - 3 tỷ đồng/ha canh tác/năm.

TS Ngô Vĩnh Viễn cho biết bản chất của bệnh là do thiếu dinh dưỡng hoặc bị lây lan do xử lý không đúng cách. Điều quan trọng là bà con cần phát hiện sớm để phòng trừ...

Xem tiếp