20/06/2017 09:39

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap

Canh tác theo tiêu chuẩn quốc tế kết hợp phát triển du lịch sinh thái giúp người trồng tiêu của huyện đảo có thu nhập cao và ổn định hơn.

Hồ tiêu là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với gần 180.000 tấn xuất khẩu năm 2016. Tuy nhiên, mùa vụ 2016 - 2017, người trồng tiêu gặp nhiều khó khăn do giá bán đầu vụ chỉ ở mức 120.000-125.000 đồng một kg.

Đầu năm nay, hồ tiêu của Việt Nam xuất sang thị trường EU và Mỹ liên tục bị cảnh báo về hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá ngưỡng cho phép. Theo dự báo của Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam, sản lượng hồ tiêu mùa vụ 2016-2017 sẽ còn tăng cao hơn năm ngoái nên người trồng gặp không ít khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Để cây tiêu phát triển bền vững, nhiều địa phương trong đó có Phú Quốc đã khuyến khích bà con canh tác theo tiêu chuẩn GlobalGap.

Phú Quốc có tổng diện tích trồng tiêu gần 500 ha cho sản lượng khoảng 1.250 tấn. Năm 2012, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Đại học Cần Thơ thực hiện thành công đề tài "Nghiên cứu xây dựng mô hình sản xuất tiêu Phú Quốc đạt chuẩn GlobalGap" với tổng diện tích mô hình 5ha tại 5 nhà vườn hồ tiêu ở Phú Quốc. Cả 5 cơ sở này đều được nhận chứng chỉ GlobalGap.

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap - ảnh 1

Tiêu hạt Phú Quốc trước khi đem phơi. Ảnh: Bizmedia.

Ông Lý Ngọc Thơ (Ấp Bún Gội, xã Cửa Dương, Phú Quốc) - một trong 5 nhà vườn tham gia mô hình này - bắt đầu chuyển đổi từ cách thức canh tác tiêu truyền thống sang tiêu chuẩn GlobalGap từ năm 2010. Trước đó, đất trồng và nguồn nước ngầm tưới đều được lấy mẫu kiểm tra, đủ điều kiện canh tác theo mô hình này. Hàng năm, đất và nước tiếp tục được lấy mẫu kiểm tra để đảm bảo môi trường đủ điều kiện sản xuất tiêu sạch. Ngoài ra, ông Thơ cũng thay phân bón hóa học thành các loại phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật vi sinh.

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap - ảnh 2

Trồng tiêu theo chuẩn Global Gap bắt buộc hạn chế tối đa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Ảnh: Bizmedia.

Bên cạnh đó, nhiều nhà vườn trên đảo còn sử dụng phân bón ủ từ vỏ tôm, ghẹ, cá biển khô, xác cá, phân bò ủ trong ít nhất 3 tháng, tạo thành nguồn phân hữu cơ bón cho cây. Để nâng cao hiệu quả sản xuất, các nhà vườn còn được khuyến khích lắp đặt hệ thống tưới hiệu quả - kết hợp tưới nhỏ giọt và tưới phun mưa cho các gốc tiêu. Phương pháp này giúp tiết kiệm nhân công và nước tưới.

Chi phí cho khoảng 1.500 gốc tiêu là trên 40 triệu đồng. Thời gian đầu, nhiều nhà vườn được Sở Nông nghiệp hỗ trợ tới 50% chi phí lắp đặt. "Dù tiêu Phú Quốc hiện cũng đang chịu ảnh hưởng chung của thị trường nhưng giá bán của tiêu GlobalGap vẫn cao hơn giá thị trường ít nhất 10%", ông Thơ cho biết.

Phú Quốc phát triển cây tiêu đạt chuẩn GlobalGap - ảnh 3

Vườn tiêu Phú Quốc được thiết kế hệ thống tưới hiệu quả. Ảnh: Bizmedia.

Ngày nay, bên cạnh ba loại tiêu đặc trưng của Phú Quốc: tiêu đỏ (hồng tiêu), tiêu đen, tiêu sọ, người trồng trên đảo còn chế biến nhiều món ăn đặc sắc từ tiêu để thu hút khách du lịch như tiêu ngào đường, muối tiêu chanh, muối hồng tiêu… Ngoài ra, các vườn tiêu Global Gap còn phát triển mô hình du lịch sinh thái - khách du lịch không chỉ được tìm hiểu về các sản phẩm tiêu thơm ngon, tham quan các nhà vườn sản xuất theo quy trình sạch mà còn tìm hiểu về mô hình trồng tiêu và tìm mua các sản phẩm an toàn.

Nhờ phát triển mô hình tiêu sạch, đa dạng các sản phẩm chế biến từ hạt tiêu và phát triển kết hợp nông nghiệp kết hợp du lịch, người dân huyện đảo có thu nhập cao và bền vững hơn.

Xem thêm: Phát triển hồ tiêu bền vững: "Nóng"... cả trên diễn đàn

Theo Hà Giang/Vnexpress.net

Tags: Phú Quốc, phat triển cây hồ tiêu, trồng hồ tiêu theo đạt tiêu chuẩn GlobaGAP

TIN KHÁC

Những mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp trồng rau thủy canh lợi nhuận cao KHUYẾN NÔNG

Những mô hình nuôi lươn không bùn kết hợp trồng rau thủy canh lợi nhuận cao

Anh Trần Thiện Phi ở ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) đã trải qua nhiều nghề khác nhau như làm ruộng, nuôi gà, vịt, cá... nhưng cuối cùng đã chọn con lươn để làm giàu.

Tại ĐBSCL, nhiều nông dân đang ăn nên làm ra nhờ sản xuất cây giống. Điển hình là bà Trần Thị Hiền, 60 tuổi ở ấp Phước Thủy, xã An Phước, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Nhờ sự quan tâm đặc biệt của Hội Nông dân các cấp, phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi của huyện Chợ Gạo ngày càng phát triển sâu rộng, đi vào đời sống của người nông dân

Rong mơ đang là một trong những nguồn lợi thủy sản mang lại thu nhập khá ổn định đối với người dân vùng biển thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đang xây dựng đề án đưa nông dân đi học tập kinh nghiệm về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản ở nước ngoài.

Trong canh tác lúa, giảm được lượng giống gieo sạ vào đầu vụ giúp nông dân tiết kiệm chi phí ban đầu, giảm đáng kể lượng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất vẫn đạt cao hơn so với sạ dày theo kiểu cũ.

Trái ngược với năm ngoái hạn hán, mặn xâm nhập, năm nay mưa đến sớm và nhiều nên đã làm ngập úng gây chết một số diện tích lúa hè thu 2017.

ại diễn đàn về vai trò của tín dụng trong hỗ trợ kinh tế hợp tác và phát triển trang trại vừa diễn ra tại TP.HCM nhiều đại biểu cho rằng kinh tế trang trại, gia trại đang giữ vai trò quan trọng góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của cả nước nhưng thực tế nguồn lực hỗ trợ mô hình này còn rất hạn chế…

Lai tạo thành công 5 giống lúa mới được thị trường ưa chuộng, trong đó có giống lúa Ngọc đỏ Hương dứa (NĐHD) hiện trở thành đặc sản của huyện Lấp Vò là tâm huyết nhiều năm của ông Nguyễn Anh Dũng (SN 1969) - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Giống Nông nghiệp Định An, huyện Lấp Vò.

Tại TP.Cần Thơ, Hội Doanh nghiệp (DN) Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Mạng lưới ABCD Mekong, Liên minh thuận lợi thương mại Việt Nam vừa phối hợp tổ chức hội thảo “Những yêu cầu mới về tiêu chuẩn chất lượng để nông sản, thực phẩm Việt hội nhập”

Xem tiếp