20/06/2017 02:42

Phú Yên: Chung tay “giải cứu” thịt heo

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) đang phối hợp với một số siêu thị, cửa hàng thực phẩm tổ chức 4 điểm bán thịt heo tại TP Tuy Hòa

Phú Yên: Chung tay “giải cứu” thịt heo - ảnh 1

Một điểm "giải cứu thịt heo" được rất nhiều người dân hưởng ứng. Ảnh:Ngô Xuân

Tại 2 điểm bán “giải cứu” thịt heo của siêu thị thực phẩm sạch Vmart, hàng trăm ký thịt heo “nóng hổi” được tập kết về từ sáng sớm. Nhiều người tranh thủ sáng sớm ghé các điểm này chọn mua những miếng thịt tươi, ngon nhất, với giá rẻ hơn tại chợ từ 10-15%. Ông Võ Hoài Văn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vi Long (siêu thị thực phẩm sạch Vmart), cho biết: Bình quân, mỗi ngày 2 điểm “giải cứu thịt heo” của công ty tiêu thụ từ 5-6 con heo, với khoảng 350-420kg thịt. Ngoài ra, đơn vị còn mổ thêm 20 con heo và cung cấp cho các điểm bán sỉ, nhà hàng, quán ăn… Hiện doanh nghiệp đã ký hợp đồng thu mua heo thịt của 6 trang trại lớn ở huyện Đông Hòa và Phú Hòa, với trên 1.000 con heo thịt. Nếu việc tiêu thụ thuận lợi, chúng tôi sẽ mở rộng thu mua ở các địa phương khác để hỗ trợ tiêu thụ heo thịt cho bà con.

Còn tại điểm bán của cửa hàng thực phẩm sạch Sơ Thứ, từ sáng sớm đến trưa lúc nào cũng có người đến mua thịt heo. Mỗi ngày, điểm này mổ 2 con heo với hơn 150kg thịt và đều tiêu thụ rất tốt. Chị Trần Thị Hà ở phường 9, TP Tuy Hòa, nói: Tôi thấy chủ trương “giải cứu” thịt heo rất hay và cần thiết. Giá bán tại đây rất rẻ, heo lại được đảm bảo về nguồn gốc, chất lượng nên tôi đã mua hơn 10kg thịt để dùng dần và chia cho người thân cùng sử dụng để ủng hộ bà con nuôi heo.

Hiện TP Tuy Hòa có 4 điểm bán “giải cứu” thịt heo tại siêu thị thực phẩm sạch Vmart (đường Hùng Vương), cửa hàng thực phẩm sạch Sơ Thứ (đường Nguyễn Huệ), ngã 4 Trần Phú - Lê Thành Phương và sân trước siêu thị Co.opMart Tuy Hòa. Các điểm bán hàng này lấy heo từ các trang trại nuôi heo lớn (có kiểm dịch rõ ràng), giết mổ và bán trực tiếp cho người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ heo thịt cho các trang trại chăn nuôi.

Bà Trần Thị Thu ở khu phố Phú Thọ 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cho biết: “Gia đình tôi có hơn 100 con heo đến kỳ xuất bán nhưng khi gọi thương lái đến thì không ai chịu mua. Một số thương lái đến mua thì “ép” giá xuống còn dưới 25.000 đồng/kg heo hơi và chỉ chọn những con heo “đẹp” nhất để bắt. Rất may sau đó tôi ký được hợp đồng cung cấp heo cho hệ thống siêu thị thực phẩm sạch Vmart với giá 28.000 đồng/kg heo hơi. Tôi thấy hoạt động hỗ trợ tiêu thụ thịt heo cho bà con lúc này là rất ý nghĩa và cấp thiết. Chúng tôi rất mong Nhà nước đồng hành, hỗ trợ tiêu thụ thịt heo để người dân mạnh dạn đầu tư lứa mới”. Còn bà Văn Thị Đào, một hộ chăn nuôi khác ở huyện Đông Hòa, cũng rất phấn khởi vì ký được hợp đồng với các siêu thị tiêu thụ hơn 210 con heo thịt bị tồn trong chuồng từ hơn 1 tháng nay với giá 30.000-33.000 đồng/kg heo hơi. Bình quân mỗi ngày, bà Đào đều xuất khoảng 30 con heo thịt. Dự kiến khoảng 10 ngày là bà “giải quyết” được hết số heo trên.

Theo Sở Công thương, hiện trên thị trường, giá heo hơi dao động từ 25.000-28.000 đồng/kg. Thời điểm thấp nhất, giá heo hơi chỉ khoảng 23.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tại các chợ, người tiêu dùng vẫn phải mua thịt heo với giá từ 50.000-80.000 đồng/kg. Việc tổ chức các điểm tiêu thụ thịt heo sẽ giảm bớt chi phí trung gian, giúp cân bằng giữa giá mua và giá bán ra thị trường, đồng thời hài hòa được lợi ích của người nuôi heo và người tiêu dùng.

Ông Lê Thanh Khanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương), cho biết: Các doanh nghiệp tham gia thực hiện chủ trương “giải cứu” thịt heo sẽ mua heo với giá từ 28.000-33.000 đồng/kg hơi và bán với giá bình quân 48.000 đồng/kg thịt. Cụ thể, thịt mỡ 10.000 đồng/kg; xương ống 35.000 đồng/kg; vai 42.000 đồng/kg; cốt lết 57.000 đồng/kg; chân giò 58.000 đồng/kg; thịt đùi, nạc 65.000 đồng/kg; thịt ba chỉ rút sườn 73.000 đồng/kg; sườn 82.000 đồng/kg… Dự kiến, các điểm bán hàng này sẽ hoạt động trong 1 tháng nhằm giúp người dân giải phóng bớt lượng heo thịt đã đến kỳ xuất chuồng còn tồn trong các trang trại, đồng thời “kéo” giá thịt heo xuống thấp để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Cần Thơ: Heo giải cứu còn 35.000 đồng/kg, nhiều người mua cả 2 yến

Theo Ngô Xuân/Trang thông tin điện tử Báo Phú Yên

Tags: giải cứu thịt heo, giá thịt lợn trong nước

TIN KHÁC

Nông dân Nghệ An đầu tư 1,7 tỷ đồng đưa nước biển vào nuôi tôm KHUYẾN NÔNG

Nông dân Nghệ An đầu tư 1,7 tỷ đồng đưa nước biển vào nuôi tôm

Trong điều kiện nguồn nước ngày càng ô nhiễm, ông Hoàng Xuân Tin ở xã Quỳnh Bảng (Quỳnh Lưu) đã mạnh dạn đầu tư 1,7 tỷ đồng lắp đặt đường ống dẫn nước biển trực tiếp về ao nuôi tôm.

Vụ xuân 2017, Viện Nghiên cứu Hợp tác Khoa học Kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương (IAP) phối hợp với xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) trình diễn với quy mô 10ha do anh Nguyễn Xuân Toản đấu thầu.

Anh Đào Minh Tân (1987), xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cán bộ Tỉnh đoàn đã mạnh dạn cùng bạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn đều sống dựa vào ruộng vườn là chính. Nhưng để vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình (59 tuổi, ngụ thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Xem tiếp