12/03/2018 02:01

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò

Thời gian gần đây, nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa xuất hiện bệnh lở mồm long móng. Mặc dù người chăn nuôi tìm cách cứu chữa, song đến nay đã có hơn chục con bị chết.

Theo người chăn nuôi bò trong xã, bệnh lở mồm long móng xảy ra từ trước tết, song chỉ rải rác ở một số hộ. Sau đó nhanh chóng bùng phát mạnh với diễn biến phức tạp. Nhiều con bò đã bị chết chỉ sau 2 - 3 ngày mắc bệnh.

Phú Yên: Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên bò - ảnh 1

Nhiều đàn bò của người dân xã Hòa Thắng xuất hiện bệnh lở mồm long mong

Ông Phan Ngọc Đoan, một người chăn nuôi bò ở xã Hòa Thắng, cho biết, trước đây bò mắc bệnh lở mồm long móng bà con đều tự chữa khỏi. Thế nhưng hiện các biện pháp điều trị này lại không hiệu quả, thậm chí bò chết càng nhanh hơn. Bà con rất lo lắng và mong cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả, kịp thời khống chế bệnh.

Còn ông Nguyễn Thái Học cho biết thêm, hiện ông điều trị bệnh theo hướng dẫn cơ cơ quan thú y bằng cách rửa chân cho bò bằng thuốc sát trùng và rửa miệng bằng chất chua như chanh, khế… sau đó, tiến hành tiêm vắc xin. Nếu bệnh phát hiện sớm, điều trị đúng cách, thì đàn bò sẽ không bị thiệt hại.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Phú Yên, hiện toàn xã Hòa Thắng có 313 con bò mắc bệnh lở mồm long móng đang được điều trị, trong đó 14 con đã chết. Bò bị mắc bệnh chủ yếu ở 2 type O và A - là những type vi rút lưu hành phổ biến.

Về nguyên nhân bệnh lở mồm long móng chỉ bùng phát ở địa phương này, ông Đào Lý Nhĩ, PGĐ Sở NN-PTNT Phú Yên cho rằng, do người chăn nuôi chủ quan, không tiêm phòng theo đúng quy định. Cụ thể, toàn xã có hơn 2.000 con bò, nhưng tỷ lệ tiêm phòng chỉ đạt hơn 7%. Trong khi đó, theo quy định tỷ lệ tiêm phòng hàng năm phải đạt từ 80% tổng đàn trở lên.

“Còn nguyên nhân người dân chủ quan là do trong 2 năm 2016 và 2017, xã Hòa Thắng nằm trong vùng nguy cơ thấp về bệnh lở mồm long móng, nên không được hỗ trợ vắc xin tiêm phòng. Để phòng bệnh cho bò, người chăn nuôi phải tự bỏ tiền ra tiêm phòng, nên dẫn đến tỷ lệ đạt thấp như đã nói trên”, ông Nhĩ cho biết thêm.

Cũng theo ông Nhĩ, để khống chế bệnh lở mồm long móng trên địa bàn xã Hòa Thắng, vừa qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp 200 lít hóa chất sát trùng iodine và 2.225 liều vắc xin lở mồm long móng type O và A cho bà con kịp thời xử lý dịch bệnh. Nhờ vậy, đến nay bệnh lở mồm long móng trên địa bàn xã này cơ bản đã khống chế, không phát sinh thêm bò mắc bệnh.

Theo KS/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Phú Yên, cảnh báo dịch bệnh, nuôi bò, bệnh lở mồm long móng, chăn nuôi trâu bò

TIN KHÁC

Bệnh đạo ôn phát sinh gây hại 200 ha lúa Nghệ An CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bệnh đạo ôn phát sinh gây hại 200 ha lúa Nghệ An

Hiện lúa xuân tại Nghệ An trong giai đoạn đẻ nhánh và đẻ nhánh rộ. Thời gian qua diễn biến thời tiết phức tạp, mưa ẩm, trời âm u, sương mù, ẩm độ cao, bệnh đạo ôn đã phát sinh, phát triển và gây hại trên 200ha… Tỷ lệ bệnh nơi cao 10 -15%, cá biệt 50 - 70% lá bị hại.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thành (56 tuổi) trú thôn 4, xã Yên Phong (Yên Định, Thanh Hóa) phản ánh, vào ngày 7/2 trong lúc ra thăm đồng đã phát hiện một số dấu hiệu bất thường trên ruộng ớt nhà mình.

Hơn một tháng qua, tại cánh đồng mía Cao Cang thuộc xã Gia Canh huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã xảy ra hơn 10 vụ cháy mía lớn, nhỏ, khiến hàng chục ha ruộng mía của người dân nơi đây bị thiêu rụi, thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chi cục Kiểm lâm Đắk Nông đã có văn bản kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm chủ rừng trong vụ gần 15ha rừng ở xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long bị tàn phá.

Theo Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên, hiện vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh tại thị xã Sông Cầu xảy ra bệnh sữa và chết rải rác.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, tuyến trùng, bệnh đạo ôn lá, bọ trĩ gây hại tăng. Bọ xít đen, bệnh nghẹt rễ, chuột tiếp tục gây hại. Rầy nâu, rầy lưng trắng.

Những vụ phá hoại hoa màu, vườn tược, ao nuôi của người dân do kẻ gian thực hiện vào ban đêm hoặc rạng sáng, nguyên nhân chính là mâu thuẫn giữa những người dân với nhau.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện trên cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã Đại Bản, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá… gây hại tăng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ… gây hại với mật độ thấp trên cây lúa...

Dù đã qua tết Nguyên đán nhưng hàng trăm hộ gia đình trồng hoa ly vẫn chưa thể thu hoạch do hoa nở muộn. Nhiều gia đình nông dân lâm vào cảnh nợ nần và nguy cơ phá sản.

Xem tiếp