22/05/2017 10:57

Phương pháp sấy cà phê tươi sau khi thu hoạch

Lần đảo đầu tiên cách khoảng 2-3 tiếng phải đảo một lần. Hiện nay có hai phương pháp sấy nguyên cả quả với những số liệu như sau:

Phương pháp sấy cà phê tươi sau khi thu hoạch - ảnh 1

Ảnh minh họa

1. Lò sấy tĩnh (phù hợp với phần lớn bà con nông dân)

Lò sấy tĩnh có sức chứa 150-200kg cà phê quả tươi/met vuông, đốt bằng vỏ cà phê, lượng vỏ cà phê xay ra vừa đủ để đốt sấy cho chính một lượng quả tương đương.

Quạt thổi phải sử dụng loại có cấu trúc đặc biệt theo dòng quạt loại ly tâm, có khả năng thổi xuyên hơi nóng ở mức 100-120 độ C qua lỗ lưới của sấy tĩnh, chúng tôi đã thấy một số bà con sử dụng loại quạt hướng trục trong trường hợp này là không đúng vì quạt hướng trục có hệ số nén rất thấp sẽ không đạt được hiệu quả như ý.

Động cơ để kéo quạt có thể sử dụng motor hay máy nổ tùy điều kiện thực tế.

Nhược điểm của lò sấy tĩnh là bà con phải chịu khó đảo bằng tay, khoảng 2-3 tiếng phải đảo một lần, tuy nhiên chỉ sau 18-20 tiếng đồng hồ là cà phê đã khô đạt mức không thể hư hỏng hay đen được nữa.

Làm khung lưới cho lò sấy tĩnh thì ở đâu có cơ khí thì cũng đều làm được, vấn đề là chọn đúng mắc lưới sấy, khung lưới phải chắc chắn để sử dụng được lâu dài.

Một điều bà con cần lưu ý: vì là lò đốt trực tiếp cho nên chỉ dùng vỏ cà phê để sấy nguyên quả, không dùng vỏ cà phê để sấy cà phê nhân sẽ khiến cho cà phê nhân bị hôi khói, muốn sấy cà phê nhân bằng lò đốt trực tiếp thì phải đốt bằng than đá.

Tùy mỗi hoàn cảnh của bà con nông dân mà nên chọn xây kích thước lưới sấy tĩnh và lò đốt như thế nào cho tiết kiệm và phù hợp, để đặt câu hỏi với chúng tôi bà con có thể tham gia vào diễn đàn để gởi ý kiến.

2. Máy sấy trống (drum dryer)

Nhược điểm duy nhất của máy sấy trống là tiền đầu tư đắt hơn sấy tĩnh, còn ngoài ra máy sấy trống có rất nhiều ưu điểm khác như sau:

  • + Sấy không cần người đảo
  • + Sấy được cà phê quả, cà phê thóc, cà phê nhân
  • + Chất lượng Sấy rất đều, không phụ thuộc vào tay nghề đảo của công nhân
  • + Vấn đề Sấy nguyên cả quả đối với máy Sấy trống rất đơn giản, chỉ cần đổ cà phê vào và cho đốt lò rồi cho chạy máy Sấy, thời gian Sấy cũng tương đương với Sấy tĩnh.

Theo Mard.gov.vn

Tags: cà phê, sấy cà phê, phương pháp sầy cà phê

TIN KHÁC

Kỹ thuật giâm cành chè hoa vàng CÂY CHÈ

Kỹ thuật giâm cành chè hoa vàng

Muốn có hom giống tốt phải có vườn cây mẹ tốt (vườn giống tốt) và áp dụng đúng kỹ thuật nuôi hom vì sự tái sinh của cây trồng từ một bộ phận trên cơ thể ban đầu có sự liên quan nhiều đến quá trình sinh lý, sinh hoá của cây mẹ.

Thông tin về nguyên nhân và cách phòng trị bệnh thối đen các đầu đọt Tiêu dành cho bà con nông dân.

Chọn chồi ghép là một trong những khâu quan trọng quyết định sức sống và chất lượng cây ghép.

Khi tiêu có hiện tượng lá úa vàng, trên bề mặt lá xuất hiện nhiều đốm đen. Sau đó tiêu rụng lá, rụng lóng, đọt trên cùng của tiêu lá thì xoăn lại không phát triển. Đó là biểu hiển của bệnh gì?

Hướng dẫn qui trình kỹ thuật bón phân cho cây Tiêu

Do Bón phân không kịp thời, lượng phân Bón ít so với nhu cầu của cây, dẫn đến tình trạng cây thiếu dinh dưỡng, cây cằn cỗi, lá vàng hàng loạt.

Hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc chè Đinh từ chuyên gia bộ Nông Nghiệp

Cà phê thiếu lân: biểu hiện cây không ra hoa phát triển kém hơn những cây có hoa, lá bị vàng

Kỹ thuật giúp điều ra hoa tập trung sau khi không ra hoa, chỉ lên đọt. Cụ thể như sau.

Hướng dẫn phương pháp dùng nước tiểu trâu bò làm nước tưới cho cây tiêu từ mới trồng đến khi phát triển.

Xem tiếp