30/05/2017 10:06

Phương pháp thu hoạch và bảo quản ngô

Cây ngô là một trong những cây lương thực quan trọng trong nền kinh tế nông nghiệp thế giới cũng như ở Việt Nam.Để nâng cao giá trị sử dụng nhiều mặt của ngô thì các công đoạn sau thu hoạch như làm khô, bảo quản và chế biến nhằm làm giảm tổn thất cũng như duy trì chất lượng ngô là việc làm vô cùng quan trọng và cần thiết.

Phương pháp thu hoạch và bảo quản ngô - ảnh 1

Ảnh minh họa

1.Thời điểm thu hoạch

- Nguyên tắc chung là khi ngô chín sinh lí thì có thể thu hoạch. Ngô chín sinh lí được xác định bởi các biểu hiện sau:

  +Có thời gian sau khi thụ phấn khoảng 45-55 ngày (tuỳ theo giống và vụ gieo trồng), Lá bắt đầu vàng, lá dưới ngô đã khô.

  +Lá bi đã vàng, đôi khi các lá bên thấy vết sẹo đen ở chân hạt, Độ ẩm hạt khoảng 30-35% (tuỳ theo giống).

- Thu hoạch trước khi chín sinh lí có thể làm giảm năng suất vì ngô chưa đủ thời gian tích luỹ vật chất vào hạt nên khối lượng hạt thấp. Mặt khác, thu non khi lượng nước trong hạt còn lớn sẽ tốn kém công sức, tiền để cho Phơi, sấy khô, chất lượng hạt giảm và khó bảo quản. thu hoạhc quá muộn, hạt có thể bị mọt hoặc mốc làm giảm chất lượng hạt. Thực tế cũng khó Thực hiện thu hoạch muộn vì ảnh hưởng đến gieo trồng Vụ sau.

2.Phương pháp thu hoạch ngô:

- Ở Những Vùng ngô hàng hoá: nên thu ngô đã bóc sạch lá bi và râu ngô rồi đem về sấy hoặc Phơi ngay.

- Ở Vùng sâu, Vùng xa: có thể thu cả lá bi để lên sàn gác bếp vừa hong khô vừa bào quản hoặc thu ngô với Một ít lá bi đã bóc để treo lên sào, lên dây trong nhà Những khi gặp trời mưa phùn như Vụ ngô đông ở Miền Bắc.

3.Phơi sấy ngô:

- Sau khi thu hoạch, tốt nhất ngô được sấy ngay. Khi độ ẩm hạt đạt 17-18%, tiến hành tẽ hạt bằng máy, sau đó sấy hạt cho đến 13-14%. Hạt được quạt sạch và bảo quản trong kho đã khử trùng.

- Nếu không có lò sấy, ngô được phơi 3 -4 nắng. Khi hạt đã khá khô, tẽ hạt bằng máy hoặc bằng tay, tẽ đến đâu phơi luôn đến đấy. Phơi hạt 3-4 nắng cho khô, sàng sảy sạch và bảo quản trong chum, vại, thùng, hòm.

4.Bảo quản ngô:

- Ở Vùng sản xuất tập trung ngô hàng hoá, hạt ngô sau khi sấy khô, quạt sạch, đóng bao và bảo quản trong kho đã khử trùng để diệt mối mọt. kho được kiểm tra định kì, phát hiện mọt thì xử lí Bằng thuốc xông hơi (Gastoxin)

- Ở nông thôn, ngô được dùng làm thức ăn chăn nuôi cho gia đình, sau khi được Phơi khô, quạt sạch thường được bảo quản trong chum, vại, thùng… chum, vại được lau sạch, Phơi khô, đổ đầy ngô, phủ Một lớp giấy báo rồi rải tro khô, vôi bột hoặc Một lớp lá xoan khô rồi bịt kín để giữ ẩm, Tránh sâu, mọt xâm nhập.

- Ngô Vụ đông khi thu hoạch gặp thời tiết âm u, mưa phùn, ngô Không Phơi được, khi thu hoạch nên giữ lại Một ít lá bi buộc túm và treo lên dây, trên sào tre vừa hong khô vừa bảo quản luôn. Tuy nhiên, khi trời nắng cũng nên đem ngô ra phơi. khi có điều kiện tẽ hạt, Phơi khô và bảo quản trong chum, vại…

- Đồng bào dân tộc Miền núi xa xôi, thường thu ngô cả lá bi, rải trên gác bếp để sấy khô, quạt sạch và bảo quản trong kho hoặc trong chum, vại để đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm.

Xem thêm: Một số biện pháp chống xói mòn nên áp dụng vào sản xuất Ngô

Theo Mard.gov.vn

Tags: bảo quản ngô, thu hoạch ngô

TIN KHÁC

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò NGÔ

Kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò

Bà con tham khảo kỹ thuật ủ ngô và thân cây lạc(tươi) làm thức ăn cho bò như sau:

Ngô (Zea mays L., thuốc họ hòa thảo Gramineae) là cây trồng quan trọng đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu, được trồng để làm thức ăn cho người và gia súc.

Thu hoạch và chuyên chở là một trong những khâu tốn kém nhất chiếm từ 30 đến 50% chi phí sản xuất, đối với mọi hệ thống cũng như phương pháp canh tác. Củ sắn tươi khó bảo quản cho nên khả năng chế biến đến đâu thì thu hoạch đến đó.

Sau khi trồng được 30 - 40 ngày thì cần phải bấm ngọn dây lang để rau cho ra nhiều nhánh và sản sinh nhiều củ.Cụ thể:

Hiện nay, bệnh rệp sáp bột hồng đang gây hại nặng trên một số diện tích trồng sắn ở các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Cách phát hiện và phòng trừ chúng như sau:

Đối với ngô, diệt cỏ ở giai đoạn đầu khi hạt cỏ mới nứt nanh, nhú mầm, hoặc mới ra lá có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây ngô sinh trưởng phát triển tốt về sau.

Cây ngô được xem là một trong những cây ngũ cốc quan trọng và là loại cây lương thực quan trọng chỉ đứng thứ hai sau cây lúa. Ngô là cây ngắn ngày, sống được trên nhiều loại đất nhưng cần biết kỹ thuật trồng cây ngô đúng cách để cho năng suất cao nhất.

Với phương pháp này, không những chống được xói mòn đất, tránh rửa trôi đất mà còn giúp hiệu quả sử dụng phân bón đạt cao hơn, giảm được khả năng các loại sâu, bệnh tiềm ẩn sinh trưởng trên cây ngô, đảm bảo cho cây ngô phát triển đồng đều, cho năng suất cao hơn.

Khu vực Tây Bắc của Việt Nam bao gồm 6 tỉnh: Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hòa Bình, Lào Cai và Yên Bái. Nơi đây có khoảng 80% diện tích đất canh tác là đất dốc trồng cây công nghiệp, cây ăn quả và các loại cây hàng năm, trong đó chủ yếu là trồng ngô trên đất dốc.

Báo cáo nhanh của Sở NN-PTNT Lào Cai cho biết, bệnh đạo ôn vẫn tiếp tục phát sinh gây hại mạnh trên lúa. Đến nay, đã có 3.800ha nhiễm bệnh trên lá.

Xem tiếp