15/04/2018 05:57

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường – Trưởng bộ môn nghiên cứu cây ăn quả - Viện KHKT Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên hướng dẫn về kỹ thuật chăm sóc để cây bơ có thể đạt được năng suất cao trong giai đoạn ra hoa.

Theo Tiến sĩ Hoàng Mạnh Cường, khâu tưới nước và phương pháp tưới giữ vai trò rất quan trọng trong giai đoạn bơ ra hoa. Theo đó, khi cây vừa thu hoạch xong, tầm khoảng tháng 11 – tháng 12 không cần phải tưới nước. Cây cần ở chế độ khô hạn để phân hóa mầm hoa.

Phương pháp tưới cho cây bơ đạt năng suất tốt giai đoạn ra hoa - ảnh 1

Ảnh: internet

Ngay sau khi bơ ra hoa, đậu quả hoàn toàn vào khoảng tháng 2 – tháng 3. Lúc này cây đang trong giai đoạn nuôi quả non. Nhà vườn cần duy trì độ ẩm trong vườn cây. Lượng nước tưới phụ thuộc vào độ tuổi của cây. Cây từ 5 – 7 tuổi cần lượng nước từ 150 – 200 lít/lần tưới, mỗi lần cách nhau từ 10 – 15 ngày.

Tùy từng loại đất có độ giữ ẩm khác nhau mà xác định lượng nước tưới cụ thể và thời gian tưới thích hợp. Nhà vườn phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm trong vườn. Nếu tưới quá nhiều nước trong thời kỳ ra quả non sẽ làm rụng hết quả. Trường hợp vườn quá khô hạn cũng làm quả bị rụng.

Về phương pháp tưới, nếu là vườn trồng xen kẽ với cây cà phê thì sẽ tưới theo nhu cầu của cây cà phê.

Đối với vườn thuần bơ, sẽ có 2 cách tưới:

- Cách thứ nhất là tưới Bec. Phương pháp này giúp rửa tán lá cây sạch, giúp cây quang hợp tốt. Cây lấy dinh dưỡng từ không khí hỗ trợ cho việc nuôi quả.

- Cách tưới thứ 2 là việc áp dụng công nghệ tưới phun mưa cục bộ có bón phân qua nước tưới. Phương pháp này đảm bảo hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi sự đầu tư chi phí ban đầu cao, tầm từ 50 - 60 triệu/hecta.

Theo H.T/voh.com.vn

Tags: cây bơ, trồng bơ, giống bơ chất lượng, bơ sai quả, giai đoạn ra hoa, chăm sóc bơ

TIN KHÁC

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng SẦU RIÊNG

Kỹ thuật tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Trong giai đoạn sầu riêng ra hoa, cây cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để giúp cây tăng trưởng và phát triển tốt.

Việc rải vụ không những giảm áp lực lên chính vụ, tăng thu nhập cho nhà vườn mà còn hạn chế được tình trạng “mua xoài lá”...

Cây đu đủ luôn nghiêng một góc 45 độ so với mặt vườn trong suốt quá trình sinh trưởng sẽ rất sai quả, dễ thu hoạch và quản lý sâu bệnh hại, ít bị đổ gãy khi gặp mưa bão.

Người làm vườn có thể xác định đúng thời điểm nhãn chín thông qua 6 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và tri giác.

Ruồi đục trái (Bactrocera dorsalis), thuộc họ Trypetidae, bộ Diptera, là một loài côn trùng gây hại khá phổ biến trên nhiều loại trái cây...

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả và hiệu quả sản xuất cây có múi, cần áp dụng một số biện pháp kỹ thuật. Tiếp theo kỳ 1, Ban biên tập xin giới thiệu đến độc giả các tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi:

Trong sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất cây ăn quả có múi nói riêng, để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả vườn cây, ngoài yếu tố giống thì các biện pháp kỹ thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Giống táo Đào vàng do GS.TS Vũ Tuyên Hoàng và cộng sự Viện Cây lương thực - cây thực phẩm chọn tạo, được công nhận là giống quốc gia từ năm 1998...

Các nhà vườn trồng cây ăn quả cần có các bước chuẩn bị và biện pháp chăm sóc vườn cây ăn quả nhằm hạn chế tối thiểu những thiệt hại về thời tiết và thủy văn có thể xảy ra trong mùa khô.

Xem tiếp