14/07/2017 09:58

Quy chuẩn trong sản xuất giống và nuôi cá rô phi

Quy chuẩn này được ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ký ngày 7/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2017.

Theo đó, với cơ sở sản xuất cá rô phi giống - Yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y và bảo vệ môi trường; ký hiệu: QCVN 02 - 25:2017/BNNPTNT; Cơ sở nuôi cá rô phi - Yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm; ký hiệu: QCVN 02 - 26:2017/BNNPTNT.

Quy chuẩn này quy định yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm đối với cơ sở nuôi bán thâm canh và thâm canh cá rô phi trong ao. Trong đó, nuôi bán thâm canh: là hình thức nuôi chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế, mật độ nuôi 1 - 3 con/m2; Nuôi thâm canh là hình thức nuôi sử dụng hoàn toàn thức ăn công nghiệp và thức ăn tự chế, mật độ nuôi > 3 con/m2.

Quy chuẩn trong sản xuất giống và nuôi cá rô phi - ảnh 1

Quy định kỹ thuật

Quy chuẩn trong sản xuất giống và nuôi cá rô phi - ảnh 2

Ao nuôi: Bờ ao không bị rò rỉ, độ sâu mặt nước tối thiếu 1,5 m.

Ao chứa, lắng: Bờ ao không bị rò rỉ; Có diện tích tối thiểu 15% tổng diện tích mặt nước nuôi của cơ sở nuôi.

Khu/ao xử lý nước thải, chứa bùn thải: Tách biệt với ao nuôi, ao chứa/lắng; Bờ ao không bị rò rỉ; có diện tích tối thiểu 10% tổng diện tích mặt nước nuôi của cơ sở nuôi.

Cá giống: Kích cỡ cá thả: Đạt yêu cầu về chiều dài và khối lượng theo tiêu chuẩn quốc gia hoặc quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về yêu cầu kỹ thuật đối với cá rô phi giống. Cá không nhiễm mầm bệnh do vi khuẩn Streptococcus sp. và Aeromonas sp.

Thuốc thú y thủy sản và sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường dùng phòng, trị bệnh cá, xử lý, cải tạo môi trường phải được phép lưu hành tại Việt Nam; có nhãn hàng hóa đầy đủ theo quy định; Không sử dụng sản phẩm đã hết hạn sử dụng.

Quy chuẩn này là cơ sở để các tổ chức, cá nhân nuôi bán thâm canh và thâm canh cá rô phi trong ao thực hiện và là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước kiểm tra, đánh giá và xác nhận cơ sở nuôi đáp ứng yêu cầu kỹ thuật bảo đảm vệ sinh thú y, bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Dùng cá rô phi để lọc nước cho ao tôm

Theo Bảo Hân/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: Kỹ thuật chăn nuôi, kỹ thuật nuôi cá rô phi, bệnh trên cá rô, sản xuất giống cá rô phi

TIN KHÁC

Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Thịt CUA

Kỹ Thuật Nuôi Cua Đồng Thịt

Cua đồng là nguồn thực phẩm thủy sản khá quen thuộc với bà con nông dân của chúng ta từ xưa đến nay. Trước đây sản lượng cua đồng rất lớn, nhưng hiện nay do tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt

Mực nước lũ ở khu vực ĐBSCL những năm gần đây luôn ở mức thấp, không đủ để tràn đồng, ảnh hưởng không nhỏ đến nghề nuôi tôm càng xanh của bà con nơi đây. Do đó, mô hình nuôi tôm càng xanh không có lũ phát triển nhằm thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu hiện nay.

Với 50 lồng nuôi ở khu vực đầm Nha Phu, gia đình chị Võ Thị Thu Thủy ở thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) chỉ thả đơn thuần cá chim vây vàng mỗi năm kiếm lời hàng trăm triệu đồng.

Tôm càng sông (Macrobrachium nipponensis) là loài bản địa có khả năng thích nghi cao với môi trường. Khi nuôi, tôm càng sông lớn nhanh, ít bệnh tật; có thể thả giống một lần thu hoạch quanh năm.

Thời gian gần đây, trước những tác động của biến đổi khí hậu, ngành tôm đã gặp phải nhiều khó khăn. Một trong những vấn đề đặt ra để vực đậy con tôm là, quy trình nuôi tôm cần đáp ứng được yêu cầu thực tế.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Với hình thức nuôi tổng hợp tôm - cua - cá với mật độ phù hợp, hầu hết người nuôi thu nhập khoảng 30-40 triệu/ha, năng suất bình quân 1.300 kg/ha/vụ.

Mô hình nuôi tôm an toàn sinh học ngày càng được áp dụng rộng rãi, nhằm giảm rủi ro do dịch bệnh gây nên. Sử dụng rơm ủ hỗn hợp men vi sinh và phân vô cơ là giải pháp mang lại hiệu quả cao, ít tốn chi phí.

Vào cuối vụ nuôi, cá rô đồng thường xuất hiện bệnh nấm nhớt làm ảnh hưởng đến giá trị thương phẩm và hiệu quả kinh tế.

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã thực hiện nghiên cứu tác dụng diệt khuẩn của dịch chiết lá sim và hạt sim đối với vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) trên tôm nuôi nước lợ.

Xem tiếp