27/02/2018 09:20

Quy định lồng bè nuôi ở biển chịu được bão cấp 12

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quy định tạm thời đối với các vùng nuôi trồng thủy sản lồng, bè trên biển.

Quy định lồng bè nuôi ở biển chịu được bão cấp 12 - ảnh 1

Hình ảnh những lồng bè tan hoang sau bão Damrey (2017) ở Khánh Hòa

Theo đó, UBND tỉnh quy định thiết kế lồng, bè sao phải dễ vệ sinh, khử trùng, dễ di dời, lắp đặt, có khả năng đánh chìm khi có gió bão, chịu được bão cấp 12.

Vật liệu làm lồng, bè, dây neo, phao nổi phải làm vật liệu chắc chắn, bền, có khả năng chống chịu với môi trường sóng, gió và các chất khử trùng tiêu độc. Kích thước mắt lưới lồng nuôi thủy sản thương phẩm tăng dần theo đối tượng nuôi. Khoảng cách tối thiểu giữa các bè là 50m; khuyến khích, ưu tiên sử dụng vật liệu làm lồng bằng nhựa HDPE. Đối với khu vực nuôi biển lớn, mặt nước lớn bắt buộc sử dụng các lồng nuôi bằng vật liệu HDPE để giảm rủi ro thiên tai…

Được biết, bão số 12 năm ngoái đã hơn 70.900 lồng bè thủy sản truyền thống làm bằng gỗ bị thiệt hại nặng nề.

Theo Kim Sơ/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: bão lũ, nuôi trồng thủy sản, lồng bè nuôi biển, chịu được bão cấp 12

TIN KHÁC

Từng bước đưa chè Thái Nguyên vươn xa trên thị trường thế giới TIN TỨC

Từng bước đưa chè Thái Nguyên vươn xa trên thị trường thế giới

Ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có buổi tham dự Lễ hội “Hương sắc Trà Xuân- Vùng chè đặc sản Tân Cương” và làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên.

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, trên mâm cơm của gia đình người Việt Nam không thể thiếu món thịt gà. Vài năm gần đây, sản phẩm gà đồi Yên Thế của tỉnh Bắc Giang được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi không chỉ có ngoại hình đẹp, thịt gà còn có hương vị thơm ngon rất đặc trưng.

Niên vụ hồ tiêu 2017 - 2018 của nước ta giảm mạnh cả về giá trị và sản lượng. Thời điểm hiện tại, giá tiêu đầu mùa chỉ còn ở mức hơn 60 nghìn đồng/kg, bằng một phần ba mức giá so với thời điểm này cách đây hai năm. Dự báo ngành hồ tiêu sẽ tiếp tục gặp khó nếu như không có giải pháp cơ cấu lại hợp lý.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

HTX kiểu mới Phù Cừ (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) là cơ sở sản xuất sản phẩm rau, củ, quả an toàn đạt chuẩn VietGAP và đan xen trồng theo hướng hữu cơ từng bước cho thấy hiệu quả.

Các tỉnh phía Bắc: Ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ, bệnh nghẹt rễ, đạo ôn lá… gây hại tăng. Rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân 2 chấm, sâu cuốn lá nhỏ… gây hại với mật độ thấp trên cây lúa...

Sau khi mở biển đầu năm, ngư dân Ninh Thuận trúng ngay lượng cá cơm dày đặc, thu hàng chục triệu đồng mỗi ngày.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các giống lúa do Việt Nam chọn tạo đã được chuyển giao và ứng dụng trên phạm vi cả nước đạt 4,6 triệu ha, chiếm 59% diện tích lúa cả nước.

Năm 2017 đã khép lại với những con số ấn tượng của xuất khẩu nông - thủy sản Việt Nam. Đặc biệt là với lô vú sữa đầu tiên của một công ty tại Tiền Giang xuất khẩu vào thị trường Mỹ những ngày cuối năm 2017.

Hơn 30 năm chuyển sang nền kinh tế thị trường nhưng đôi khi trong tư duy của chúng ta chưa chuyển theo kịp, hoặc tư duy đã thay đổi rồi nhưng do quán tính nên trong hành động lại chậm thay đổi.

Xem tiếp