13/06/2018 03:55

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng

Sau khoảng 14 tháng trồng, cây cho thu hoạch, được sơ chế thủ công trước khi đưa vào sấy lạnh và sấy hơi nước để giữ nguyên dược tính quý.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 1

Là vị thuốc phổ thông trong đông y, đương quy được dùng trong nhiều đơn thuốc bổ và trị bệnh. Đây là cây dược liệu làm kinh tế được trồng tại Tây Bắc (Lào Cai, Hòa Bình) và Lâm Đồng. Bản thân cây đương quy ít sâu bệnh. Cây non mới trồng có thể bị nấm, xử lý thuốc sinh học. cây trưởng thành hầu như không có sâu bệnh nên công việc chăm sóc chủ yếu là nhổ cỏ. Trong vòng 5 tháng chuẩn bị thu hoạch người trồng không nên bón phân cho cây.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 2

Sau khi nảy mầm từ hạt, cây nhô lên mặt đất từ 10-15cm thì được đưa ra ruộng trồng. Nông dân nhổ cần để nguyên rễ thẳng xuống đất để cho củ đẹp khi trồng.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 3

Sau khoảng 14 tháng trồng, đương quy bắt đầu cho thu hoạch củ. Củ lớn có thể nặng đến 8 lạng. Sản phẩm thu về cắt bỏ lá, đưa vào sơ chế rửa sạch đất cát trước khi chế biến.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 4

Người xử lý làm sạch đất trong các kẽ rễ củ bằng cách xịt rửa dưới vòi nước áp lực lớn có tia nước nhỏ. Công đoạn này khó sử dụng máy móc vì máy quay làm gẫy các rễ nhỏ.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 5

Sau khi rửa sạch, củ được đem vào để ráo và sau đó đem đi sấy lạnh.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 6

Đương quy phơi nắng ngoài trời ở nhiệt độ cao có thể làm ảnh hưởng đến dược tính, bị khô, cứng. Bởi vậy, nhiều doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ sấy lạnh, sấy hơi nước để tạo ra sản phẩm có độ mềm, nhuận, màu sắc đẹp mắt.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 7

Trong lò sấy lạnh (sấy thăng hoa), nhiệt độ sấy ngày đầu tiên là -15 độ, ngày thứ 2 là -20 đến -25 độ, ngày thứ 3 là -35 độ. Nhờ đó, nước được rút dần ra để đảm bảo chất lượng và mùi vị tự nhiên của củ.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 8

Đến ngày thứ 3, củ đương quy được để đưa ra nhiệt độ thường, làm nguội rồi mới sấy bằng công nghệ nhiệt hơi nước. Sản phẩm cuối cùng đạt ẩm độ 12-13%, thân, rễ, củ còn độ mềm. Lúc này, củ có thể bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 7 ngày, nếu để trong bịch nilon kín thời gian được 4-5 ngày. Bảo quản lạnh được 5-6 tháng.

Quy trình trồng và sấy lạnh củ đương quy tại Lâm Đồng - ảnh 9

Củ đương quy sấy khô có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, làm vị thuốc trong nhiều bài thuốc Đông y. Tuy nhiên, do thời gian bảo quản được ngắn nên sản phẩm này còn được chế biến sâu thành trà túi lọc, bột uống liền…

Theo Thư Kỳ/Vnexpress.net

Tags: Lâm Đồng, cây đương quy, trồng đương quy, đương quý, sấy lạnh

TIN KHÁC

Dấu ấn chuỗi chăn nuôi Hà Nội: Chăn nuôi liên kết KHUYẾN NÔNG

Dấu ấn chuỗi chăn nuôi Hà Nội: Chăn nuôi liên kết

Để hình thành và hỗ trợ tối đa cho các chuỗi liên kết, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội triển khai các khóa đào tạo cho cán bộ kỹ thuật cơ sở về quản lý chất lượng sản phẩm theo chuỗi...

Phá toàn bộ diện tích mía kém hiệu quả, chuyển sang trồng cây ăn quả, chị Trần Thị Cảm (xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được mọi người cho là... liều. Tuy nhiên, kết quả làm không ít người nơi đây phải ngưỡng mộ.

Giữa những cảm thương về sự nhọc nhằn của người nông dân liên quan đến các chiến dịch giải cứu nông sản, nông nghiệp nói chung và tiêu thụ nông sản nói riêng vẫn có những tín hiệu mới và vui.

Vụ xuân 2018, Trạm Khuyến nông huyện Nam Sách (Hải Dương) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Quốc tế trình diễn mô hình thâm canh 1ha giống lúa chất lượng Bắc Hương 9 tại xã Phú Điền.

Thực hiện mô hình, cán bộ Trạm BVTV TP Vinh đã tập huấn kỹ thuật cho 30 hộ dân và hỗ trợ các giống hoa, thuốc BVTV nguồn gốc sinh học.

Với lợi thế gia đình có khu vườn rộng đến 7 sào đất (500 m2/sào) nằm bên sông Quéo đầy nước quanh năm, anh Nguyễn Văn Trí (SN 1967) ở xóm Tây, thôn Thuận Hòa, xã Bình Tân (huyện Tây Sơn, Bình Định) nuôi 2.000 con vịt "đẻ ra tiền".

Sau vụ đầu tiên thử nghiệm SX lúa theo hướng hữu cơ với những thành công bước đầu và được bà con nhiệt tình hưởng ứng, nhà doanh nghiệp, nhà quản lý đã tiếp tục đồng hành triển khai làm trên quy mô rộng.

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Theo báo The Mainichi của Nhật Bản, Công ty Tsumura Honten tại Osaka sẽ xuất xưởng khoảng 5.000 vịt con cho 80 hộ gia đình trồng lúa hữu cơ khắp nước này vào cuối tháng 6.

Vùng lòng hồ thuỷ điện Sơn La có nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào cho vịt trời và vịt nuôi ở đây ít bị dịch bệnh.

Xem tiếp