07/12/2017 08:05

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Phát triển quýt, giữ được rừng

Quýt vàng Bắc Sơn là giống cây ăn quả bản địa. Cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, sinh trưởng tốt trongkhe núi, thung lũng. Nổi tiếng bởi màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của gió rừng tạo cho quýt Bắc Sơn có một hương vị đặc biệt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng - ảnh 1

Sản phẩm quýt vàng Bắc Sơn

Thích hợp với thời tiết lạnh và khô mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới nên quýt Bắc Sơn sinh trưởng phát triển tốt trong thung lũng thuộc vùng núi đá, độ cao 500 - 700m so với mực nước biển.

Hiện toàn huyện Bắc Sơn có trên 490ha quýt, trong đó diện tích cho sản phẩm trên 362ha, sản lượng năm 2016 gần 1.500 tấn. Cây quýt tập trung nhiều ở xã Đồng Ý, Bắc Sơn, Chiến Thắng, Tân Lập, Nhất Hòa... Năm 2017, dự kiến sản lượng quýt đạt 2.000 tấn. Với giá 20.000 đồng/kg đang được các thương lái lùng tận vào các lân, lũng mua đã mang về cho nông dân khoảng 40 tỷ đồng.

Năm 1990, gia đình ông Hoàng Cao Vinh ở thôn Hồng Phong I, xã Chiến Thắng trồng 200 cây quýt. Giống quýt mà ông Vinh lựa chọn là quýt vàng Bắc Sơn được ươm từ hạt quýt đầu dòng. Sau gần 20 năm trồng và chăm sóc, cây vẫn cho thu hoạch với màu sắc quả rất đẹp. Trung bình mỗi năm thu từ 4 - 5 tấn quả. Năm 2016 trừ chi phí, gia đình ông thu nhập gần 200 triệu đồng. Năm nay dự kiến vườn quýt nhà ông cho thu 15 tấn quả. Với giá trung bình 20.000 đồng/kg như hiện nay thì gia đình thu về gần 300 triệu đồng.

Ông Dương Hữu Vương ở thôn Đông Đằng II, xã Bắc Sơn, năm 1997 đầu tư trồng 500 cây quýt. Những năm tiếp theo ông Vương vừa chăm sóc vừa trồng mới, đến nay vườn quýt của ông có diện tích trên 1ha với 800 gốc, trong đó trên 500 cây cho thu hoạch. Theo ông Vương, chỉ nên bón phân hữu cơ đã để hoại mục, không bón các loại phân hóa học. Không nên cuốc xới dưới gốc quýt vì rễ cây ăn lên bề mặt rất dễ bị đứt, chỉ nên phát cỏ và phải giữ độ ẩm cho cây. Bởi vậy muốn phát triển vườn quýt thì phải giữ được rừng.  

Từ ngày 16 - 17/12/2017, huyện Bắc Sơn sẽ tổ chức lễ đón nhận văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm “Quýt vàng Bắc Sơn” và giới thiệu sản phẩm nông nghiệp - văn hóa - du lịch huyện năm 2017.

Cây làm giàu

Để bảo tồn và phát triển giống quýt vàng, huyện Bắc Sơn đã phối hợp với Sở KH-CN Lạng Sơn thực hiện đề tài "Xây dựng thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn". Theo đó, bình tuyển những cây ưu tú và có biện pháp bảo vệ nguồn gen quý và tạo ra vườn giống đầu dòng phục vụ cho công tác phát triển vùng hàng hóa theo tiềm năng sẵn có của địa phương. Thông qua việc phục tráng, đã tạo ra giống quýt sạch bệnh, cung cấp cho bà con đưa vào SX, giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng - ảnh 2

Ảnh: Nguyên Hạnh

Gia đình anh Phan Văn Hiền ở thôn Hồng Phong IV, xã Chiến Thắng chọn giống cây quýt đặc sản địa phương để trồng. Nếu như đa phần các hộ trồng quýt trong các lân, lũng thì anh lại trồng trên đất nương bãi và quýt chiết cành. Chỉ sau 4 năm trồng, cây đã cho thu hoạch. Vụ quýt 2017, gia đình anh có 400 cây, thu hoạch được 10 tấn quả cho thu nhập hơn 200 triệu đồng.

Nhằm giữ vững và nâng cao thương hiệu quýt vàng Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã xây dựng mô hình SX theo quy trình VietGAP để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, nâng cao tính cạnh tranh cũng như hiệu quả kinh tế của sản phẩm, giúp bà con tiêu thụ ổn định hơn. Hiện toàn huyện có gần 200 hộ gia đình trồng và chăm sóc quýt theo VietGAP.

Tháng 10/2017, quýt vàng Bắc Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đây là cơ hội lớn để quýt vàng Bắc Sơn vươn xa đến với mọi miền tổ quốc, nhưng đồng thời cũng đặt ra vấn đề đối với huyện Bắc Sơn là nâng cao chất lượng, bảo tồn và phát triển thương hiệu quýt vàng.

Để tăng diện tích trồng và đảm bảo chất lượng sản phẩm quýt vàng, trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, huyện Bắc Sơn phát triển từ 20 - 30ha quýt. Các ngành chuyên môn đang tích cực hướng dẫn nông dân trồng, chăm sóc, thu hái quả đảm bảo quy trình kỹ thuật nhằm thu hút lực lượng lao động dư thừa ở nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo và phủ xanh đất trống đồi núi trọc...

Xem thêm: Biến đồi hoang xanh rờn cỏ dại thành trang trại bạc tỷ

Theo Nguyên Hạnh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Lạng Sơn, trồng quýt, trồng cây có múi, huyện nghèo biên giới, quýt vàng bắc sơn

TIN KHÁC

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan KHUYẾN NÔNG

Nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” được bảo hộ tại Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xã hội càng phát triển mạnh mẽ công nghiệp, dịch vụ thì con người càng có xu hướng tìm về với những sản phẩm mang tính tự nhiên.

Xem tiếp