12/09/2017 09:46

Quản lý thủy sản mùa mưa bão

Thời tiết biến đổi thất thường trong mùa mưa bão đã gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủy sản nuôi. Để hạn chế thiệt hại, người nuôi cần chủ động nâng cao và triển khai tốt các giải pháp quản lý là điều hết sức quan trọng.

Quản lý thủy sản mùa mưa bão - ảnh 1

Kiểm tra lồng, bè nuôi thủy sản khi có mưa bão     Ảnh: Vũ Mưa 

Ao nuôi nước ngọt

Cần củng cố, tu bổ và kiểm tra các bờ ao, bờ cống. Bờ ao phải đắp cao hơn mực nước ít nhất 0,4 - 0,5 m trở lên. Bố trí đặt cống để chủ động xả nước trong ao, đề phòng nước tràn bờ; chuẩn bị lưới, đăng chắn, dụng cụ gia cố hệ thống bờ bao, cống khi có tình huống xấu xảy ra. Trong trường hợp không thể gia cố bờ cao hơn thì có thể dùng lưới nilon cùng với các cột gỗ vây xung quanh ao để tránh tôm cá ra ngoài khi nước dâng cao, tràn bờ.

Ao nuôi vùng nước lợ, mặn

Khi mưa lớn kéo dài sẽ làm giảm độ mặn đột ngột trong ao, để hạn chế tình trạng này, người nuôi phải có kế hoạch điều tiết nước phù hợp. Theo dõi thông tin thời tiết, nếu có dự báo mưa to kéo dài, chủ động lấy nước biển vào ao.

Riêng cá, tôm nuôi ở vùng nước mặn, phải chuẩn bị và có phương án di dời cá, tôm nuôi ở vùng nước mặn đến nơi an toàn. Nên thu hoạch trước tháng 10, hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

Khu vực vùng đất bị chua phèn, rắc vôi quanh bờ phòng nước mưa sẽ làm trôi phèn xuống ao và khiến cho pH trong ao giảm mạnh. Đồng thời, cần chuẩn bị máy phát điện, máy sục khí đề phòng khi điện lưới bị mất.

Nuôi lồng, bè

Khi có thông tin về tình hình mưa, bão, người nuôi đặc biệt chú ý, nếu cá đạt kích cỡ thương phẩm thì tiến hành thu hoạch ngay. Bên cạnh đó, cần tìm vị trí an toàn, kín gió, dòng chảy nhẹ để neo đậu lồng bè tránh khi bão gió lớn xô đẩy làm vỡ. Trong trường hợp không thể di chuyển được thì có thể hạ độ sâu của lồng để giảm bớt sóng, gió.

Ngoài ra, trong thời gian này, người nuôi cũng cần chủ động thường xuyên kiểm tra dây neo, mối hàn, điểm nối để gia cố lại cho chắc chắn, đặc biệt là lưới xung quanh lồng, đáy lồng, lưới chắn mặt lồng để có biện pháp xử lý kịp thời…

Phòng bệnh tổng hợp

Mưa lũ làm cho các yếu tố môi trường biến đổi thất thường, khả năng đề kháng của thủy sản giảm, tạo điều kiện thuận lợi các vi sinh vật gây bệnh phát triển. Cần thực hiện tốt các biện pháp quản lý chặt chẽ ao nuôi và chăm sóc thủy sản. Tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản như bổ sung Vitamin C trộn vào thức ăn cho tôm cá ăn hàng ngày, liều lượng sử dụng tùy theo đối tượng nuôi. Hoặc sử dụng chế phẩm sinh học Probiotic và Enzyme tổng hợp để tăng cường tiêu hóa và bảo vệ đường ruột.

Đối với nuôi cá lồng, bè cần sử dụng hóa chất treo trong lồng, bè để khử trùng môi trường nước, diệt các tác nhân gây bệnh cho cá nuôi.

Thời điểm này, người nuôi cần chú ý biện pháp điều trị một số bệnh như: Bệnh trùng bánh xe (do các loại trùng có hình dạng như bánh xe phát triển cao điểm vào các mùa mưa, lũ), bệnh rận cá, đốm đỏ.

Xem thêm: Những bệnh thường gặp trên ếch nuôi

Theo Diệu Châu/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: thủy sản, mùa mưa bão, bệnh hại thủy sản, thời tiến biến đổi

TIN KHÁC

Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi biển THỦY-HẢI SẢN

Một số bệnh thường gặp trên cá nuôi biển

Nghề nuôi biển đang ngày một phát triển về cả quy mô và đối tượng nuôi, tuy nhiên, vấn đề dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất. Việc phòng và điều trị một số bệnh thường gặp trên cá nuôi biển là hết sức quan trọng.

Khi xảy ra dịch bệnh, nhiều người nuôi không biết bệnh gì và cách điều trị ra sao. Xin giới thiệu nguyên nhân và một số loại bệnh hại chính khi nuôi ếch.

Đây là tên gọi của ngư dân dành cho một kiểu khai thác mực, “tôm” dùng làm mồi giả được đúc bằng nhựa cứng, vỏ “tôm” làm bằng vải để dễ thay khi bị rách hoặc mất màu và được in giống như vỏ tôm thật.

Để thành công và đạt tỷ lệ sống cao trong vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến thì người nuôi phải mua tôm giống kích cỡ lớn (còn gọi là “tôm ke”); việc sử dụng tôm giống kích cỡ lớn để thả nuôi nhằm rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, giảm được rủi ro về dịch bệnh.

Đó là chủ đề của của Diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng đồng bằng sông Cửu Long”, tổ chức ngày 28-8, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), nơi được mệnh danh là “Thủ phủ tôm” của cả nước.

Phú Yên có điều kiện địa hình phù hợp là nơi sinh sản, sinh trưởng của nhiều loài hải sản quý.

Mưa làm rửa trôi phèn, các chất hữu cơ, độc tố tích tụ từ bờ xuống ao cá làm môi trường nước trong ao nuôi cá luôn biến động.Đây là những nguyên nhân làm cho cá dễ bị sốc (stress),...

Để phòng bệnh cho cá ta phải bắt đầu từ giai đoạn thả giống. Trước khi thả cá, ta cải tạo và xử lý nước thật kỹ bằng vôi công nghiệp và Vimekon. Cá giống trước khi thả nên tắm bằng muối (4 – 5kg/100 lít nước để diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng…). Đối với cá lớn thường có những bệnh sau:

Vẫn có nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Định thành công nhờ áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giải quyết môi trường nước và áp dụng cách phối trộn thức ăn để tôm tăng trọng nhanh.

Vài năm qua bà con xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền (Cần Thơ) đã nuôi ốc bươu thương phẩm trong ao mương, mang lại hiệu quả rất khích lệ.

Xem tiếp