18/10/2017 10:31

Quảng Nam: Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học

Tam Phước là 1 xã thuần nông của huyện Phú Ninh, thu nhập mang lại chủ yếu từ rau màu, dưa hấu. Trước năm 2010, phong trào chăn nuôi gà tại Tam Phước chưa phát triển.

Chăn nuôi tại xã chủ yếu là chăn nuôi hộ gia đình, tận dụng, quy mô nhỏ lẻ từ vài con đến vài chục con gà kiến địa phương, hình thức tự cung tự cấp con giống tại chỗ, dịch bệnh thường xuyên xảy ra do người chăn nuôi chưa có kiến thức về phòng bệnh bằng vắc-xin và chăm sóc nuôi dưỡng.

Năm 2010, từ nguồn vốn của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam tổ chức lớp đào tạo nghề chăn nuôi gà thả vườn cho 30 hộ tại xã. Ngoài việc học lý thuyết kết hợp thực hành, các học viên được tham quan mô hình chăn nuôi gà kiểu công nghiệp, trang trại. Sau lớp đào tạo nghề, số hộ chủ động phát triển chăn nuôi gà kiến theo kiểu bán công nghiệp và công nghiệp tăng lên dần, quy mô từ 1.000 – 10.000 con/hộ. Kỹ thuật chăn nuôi gà đã không còn là vấn đề khó khăn với người nuôi, tỷ lệ nuôi sống của nhiều hộ đạt 95 – 98%. Các hộ gia đình đã có thể chủ động phòng bệnh cho gà bằng vắc-xin và các biện pháp tổng hợp chăm sóc nuôi dưỡng, vệ sinh thú y. Số lượng đàn gà trên địa bàn xã tăng đáng kể từ năm 2009 là xấp xỉ 30.000 con, đến 2015 là 78.000 con.

Trong những năm từ 2010 – 2015 giá gà thịt thương phẩm tương đối ổn định nên người chăn nuôi có lãi. Từ đầu năm 2016 đến nay, giá gà thịt thương phẩm xuống thấp, có những thời điểm giá gà hơi từ 60.000 đồng/kg giảm còn 40.000 đồng/kg, người chăn nuôi chỉ hòa vốn hoặc bị lỗ. Trước tình hình đó, một số hộ chọn phương án tạm nghỉ để chờ giá.

Với mong muốn tạo bước chuyển mới cho các hộ chăn nuôi tại Tam Phước, tăng cơ hội lựa chọn cho những người nông dân vốn sống bằng nghề chăn nuôi, giảm thiểu tình trạng bỏ trống chuồng, Trung tâm Khuyến nông Quảng Nam đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học với quy mô 500 mái đẻ.

Quảng Nam: Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học - ảnh 1

Mô hình nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học

Gà Ai Cập không phải là đối tượng vật nuôi mới, tuy nhiên ít hộ biết đến giống gà này, hiểu về đặc tính, năng suất trứng, giá trị và khả năng tiếp cận thị trường của trứng Ai Cập. Trong xây dựng mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng sạch trên nền đệm lót sinh học, cán bộ kỹ thuật chú ý hướng dẫn hộ mua và trữ các nguyện liệu thức ăn địa phương như lúa, bắp… theo mùa, sử dụng thức ăn phối trộn tại chỗ bằng các nguyên liệu của địa phương để giảm giá thành, nâng cao chất lượng trứng, sử dụng lúa mầm bổ sung vitamin E cho gà đẻ thay vì sử dụng vitamin tổng hợp dưới dạng thuốc kích đẻ. Ngoài việc hướng dẫn hộ chăm sóc nuôi dưỡng, cán bộ kỹ thuật của Trung tâm cũng đã giúp các hộ liên kết với một số đại lý, cá nhân thu mua trứng, giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, lượng trứng sản xuất ra hàng ngày được tiêu thụ đều đặn. Giá bán trứng từ 3.000 – 3.500 đồng/quả. Ngoài số gà được hỗ trợ, một số hộ trong mô hình chủ động đầu tư thêm con giống để nâng quy mô đàn và tích cực tìm kiếm, liên kết đầu ra.

Theo nhận định của đa số hộ dân thực hiên mô hình cho thấy việc nuôi gà hướng trứng ít rủi ro hơn so với gà thịt, việc chuyển đổi là kịp thời, thích hợp và mang lại hiệu quả trong thời điểm hiện tại. Mô hình chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng trên nền đệm lót sinh học đã bước đầu chuyển đổi kịp thời cho một số hộ từ chăn nuôi gà hướng thịt sang hướng trứng, phù hợp với xu hướng của thị trường ở thời điểm hiện tại. Giá bán trứng hiện tại 3000 – 3500 đồng/quả, mang lại thu nhập trung bình 500.000 đồng/ngày với 500 con mái.

Mặc dù chăn nuôi gà Ai Cập hướng trứng ít rủi ro và mang lại thu nhập cho hộ, tuy nhiên các hộ chăn nuôi cần lưu ý về thị trường đầu ra trước khi có kế hoạch phát triển với quy mô lớn.

Xem thêm: Quy trình làm đệm lót nền chuồng gà

Theo Thu Thủy/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Quảng Nam, nuôi gà đệm lót sinh học, chăn nuôi gà ai cập

TIN KHÁC

Đắk Nông: Mạnh dạn trồng giống bơ mới mang lại hiệu quả cao KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông: Mạnh dạn trồng giống bơ mới mang lại hiệu quả cao

Được thiên nhiên ưu đãi, Đắk Nông là một trong năm tỉnh Tây Nguyên có khả năng canh tác các loại cây công nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Việc đưa giống chuối nuôi cấy mô vào canh tác, ngoài nâng cao giá trị sản xuất cho người nông dân còn là tiền đề quan trọng để huyện Gia Lâm phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Thời gian gần đây, thị trường xuất hiện một số sản phẩm nông nghiệp nước ngoài “made in” Việt Nam do nông dân tự tìm tòi học hỏi mang về trồng. Đặc biệt, các sản phẩm này chỉ cần trồng trong diện tích nhỏ nhưng cho năng suất cao.

Thời điểm này đang vào vụ thu hoạch dưa sớm, bà con nông dân huyện Anh Sơn (Nghệ An) rất phấn khởi vì dưa chuột được mùa, được giá.

Những đợt mưa lớn triền miên khiến giá rau xanh tăng phi mã, nhiều loại đắt ngang giá thịt lợn. Hiện ở các siêu thị, rau dập nát được vét mua hết sạch, còn ở chợ, rau củ Trung Quốc người dân cũng tranh nhau mua vì nguồn cung khan hiếm.

Chưa đầy một năm sau khi thành lập, HTX Rau an toàn Vân Hội Xanh có quy mô SX 5ha, với 25 thành viên, mỗi ngày cung cấp sản lượng rau tương đối lớn cho các nhà hàng, bếp ăn khu công nghiệp...

Lễ hội hoa tam giác mạch năm 2017 sẽ được tỉnh ta khai mạc vào ngày 24.11 tại huyện Đồng Văn (Hà Giang).

Ngày 17/10, tại Bình Phước, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT hai tỉnh Bình Phước, Lâm Đồng tổ chức diễn đàn Khuyến nông và nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp khôi phục và cải tạo vườn điều".

Việc triển khai các mô hình trồng chè an toàn đã giúp nhiều nông dân miền núi, vùng đồi gò của Hà Nội vươn lên làm giàu. Theo định hướng tái cơ cấu ngành Nông nghiệp, chè là cây trồng chủ lực có đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội các xã miền núi của Thủ đô.

Không biết từ bao giờ, người nông dân ĐBSCL đã chọn phương pháp sạ giống lúa dày. Khi được hỏi, hầu hết bà con trả lời là sạ dày để bù lại do bị cỏ chụp, do chuột phá, do sâu bệnh và đặc biệt là ốc bươu vàng phá lúa...

Xem tiếp