18/05/2018 02:45

Quảng Nam: Nông sản rớt giá thê thảm, nông dân “khóc ròng”

Việc dưa hấu, ớt… rớt giá thê thảm đang khiến cho nhiều hộ dân tại Quảng Nam lao đao.

Quảng Nam: Nông sản rớt giá thê thảm, nông dân “khóc ròng” - ảnh 1

Điệp khúc nông sản "được mùa, mất giá" cứ lặp đi lặp lại trong nhiều năm nay nhưng vẫn không có giải pháp nào căn cơ. Cũng vì vậy việc giải cứu nông sản lại thường xuyên diễn ra mỗi khi nông sản rớt giá. Một trong những nguyên nhân khiến nông sản phải "giải cứu" là do người nông dân vẫn còn sản xuất theo kiểu phong trào, tự phát còn chính quyền chỉ định hướng khuyến cáo.

Những ngày qua, bà con nông dân xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam khốn đốn vì giá dưa hấu rớt thê thảm. Đầu vụ 1kg dưa hấu có giá trên 8.000 đồng nhưng hiện chỉ còn chưa đến 1.500 đồng/kg nhưng cũng không ai mua. Mặc dù chính quyền vận động các doanh nghiệp vào cuộc giải cứu nhưng toàn huyện vẫn còn trên 15.000 tấn dưa hấu chưa tiêu thụ được.

Còn tại xã Điện Quang, thị xã Điện Bàn, nhiều ruộng ớt đang chín đỏ cây nhưng không có người đến hái. Giá ớt tươi hiện nay chỉ còn khoảng 1.300 đồng/kg, vì vậy bà con nông dân phải tự thu hoạch vì giá bán ớt không đủ trả công thuê người hái.

Không chỉ ớt và dưa hấu rớt giá, nhiều nông sản khác cũng đang chịu chung số phận. Thực trạng này có phải do việc quản lý chưa đồng bộ từ khâu sản xuất đến thị trường hay người dân làm theo kiểu "ăn xổi ở thì" nên hậu quả đầu ra bị nghẽn?

Điệp khúc nông dân trồng nông sản ra rồi chờ cộng đồng "giải cứu" và ngành chủ quản tiếp tục khuyến cáo cứ diễn đi diễn lại mà chưa có hồi kết.

Theo Công Dũng - Lê Huy/VTV.vn

Tags: giải cứu, trồng dưa hấu, trồng ớt, nông sản rớt giá, rớt giá thê thảm, nông dân khóc ròng

TIN KHÁC

Nắng nóng đầu hè 2018: Nông nghiệp bị thiệt hại không nhỏ TIN TỨC

Nắng nóng đầu hè 2018: Nông nghiệp bị thiệt hại không nhỏ

Nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng kéo dài hơn một tuần qua đã tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Để hạn chế tối đa ảnh hưởng do nắng nóng gây ra, nông dân ngoại thành Hà Nội đã và đang thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ cây trồng, vật nuôi.

Chiều 17-5 tại Hà Nội, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã tổ chức cuộc họp công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mỗi xã một sản phẩm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) chủ trì, triển khai từ tháng 6 tới.

Nhiều đơn vị ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) đầu tư tiền tỷ để nuôi cá tầm chất lượng cao với hy vọng tạo ra những sản phẩm cá tầm sạch, có thương hiệu, nhưng nhiều năm nay không ít đơn vị phải ngưng hoạt động vì không thể cạnh tranh với cá tầm siêu rẻ Trung Quốc…

Lâu nay, nhắc đến cây dừa người ta thường nghĩ đến xứ sở Bến Tre. Thế nhưng, hiện nay ở TPHCM cũng có một số địa phương trồng dừa. Giống dừa nông dân TP trồng có dạng thấp lùn, nhưng lại cho thu nhập khá cao.

Nhờ điều chỉnh lịch thời vụ phù hợp, né được những bất lợi của thời tiết, sâu bệnh hại, nên năng suất lúa của vụ ĐX 2017 - 2018 ở Bình Định đạt mức bình quân cao nhất từ trước đến nay.

Tỉnh phối hợp với doanh nghiệp và nông dân bảo tồn thành công gần 316 ha sâm Ngọc Linh trồng dưới tán rừng.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Giám đốc HTX cây ăn trái chia sẻ, bình quân mỗi hécta sầu riêng từ 8 năm trở lên cho thu hoạch khoảng 10-12 tấn trái/vụ, trị giá 450-540 triệu đồng.

Ở vùng Tứ giác Long Xuyên, nông dân đang vào vụ lúa HT 2018. Trong đó, tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất (Kiên Giang) tiếp tục chuẩn bị gieo sạ giống lúa Nhật, chủ yếu là giống DS1.

Khoảng hơn 2 tuần trở lại đây, tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nhiều thương lái Trung Quốc lùng sục thu mua rễ hồ tiêu.

Sau khi kết thúc vụ ĐX, tính toán cân đối nguồn nước tại các công trình thủy lợi, 2 tỉnh Khánh Hòa và Phú Yên vẫn đảm bảo sản xuất vụ HT, chỉ một số đập dâng, hồ chứa nhỏ có nguy cơ thiếu nước tưới.

Xem tiếp