12/08/2017 09:00

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn

Trên địa bàn thành phố Quảng Ngãi, nhiều hộ gia đình đã tận dụng chuồng nuôi lợn để sửa chữa thành bể nuôi lươn không bùn cho hiệu quả kinh tế khá cao.

Quảng Ngãi: Hiệu quả từ mô hình nuôi lươn không bùn - ảnh 1

Chỉ với diện tích 20 mét vuông, thả nuôi hơn 3000 con giống, sau 6 tháng nuôi cho thu hoạch gần 400 kg lươn thịt. Với giá bán khoảng 170.000 đồng/kg lươn thịt, người nuôi thu được khoảng 70 triệu đồng.

Gia đình ông Đỗ Khánh ở thôn Cộng Hòa 2, xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi có 4 ô chuồng nuôi lợn với tổng diện tích khoảng 20 m2. Hàng năm gia đình ông nuôi từ 8 – 12 con lợn thịt, nhưng giá lợn hơi lên xuống thất thường, nếu hạch toán kinh tế thường hòa vốn hoặc thua lỗ, có lứa nuôi bán được giá nhưng lãi cũng chẳng được bao nhiêu. Cuối năm 2016, gia đình ông Đỗ Khánh quyết định cải tạo lại chuồng nuôi lợn thành bể nuôi lươn không bùn. Ông Khánh cho biết, ông thả hơn 3000 con lươn giống. Sau 6 tháng nuôi lươn sinh trưởng rất tốt, trọng lượng bình quân từ 130 – 150 g/con, thương lái đến tận nhà thu mua với giá 170.000 đồng/kg, gia đình ông thu được gần 70 triệu đồng, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 30 triệu đồng.

Anh Phạm Phượng cũng ở xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi cho biết, gia đình anh đã cải tạo lại 6 ô chuồng nuôi lợn với tổng diện tích hơn 30 m2 thành bể nuôi lươn không bùn. Cuối năm 2016, anh thả nuôi 3500 con lươn giống, sau 6 tháng nuôi lươn đạt trọng lượng bình quân 140 – 160 g/con và được thương lái thu mua toàn bộ với giá 170.000 đồng/kg, gia đình anh thu được gần 90 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, anh còn lãi được hơn 40 triệu đồng. Anh Phượng cho biết thêm, trước nay nuôi lợn chưa bao giờ có được khoản thu nhập cao như vậy. Để phát triển kinh tế gia đình, anh quyết định xây thêm 3 ô bể nuôi lươn không bùn trên phần nền đất trống phía trước nhà và dự tính sẽ thả nuôi khoảng 5000 con lươn giống.


Mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình anh Phạm Phượng, xã Tịnh Ấn Tây, thành phố Quảng Ngãi

Chị Nguyễn Thị Thùy Dung, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi cho biết, các hộ dân nuôi lươn không bùn trên địa bàn thành phố đã tận dụng các loại thức ăn có sẵn như bột cám gạo, bột ngô, bánh khô dầu, cá vụn, ốc bươu vàng để phối trộn làm thức ăn cho lươn, vì vậy lươn sinh trưởng phát triển khá tốt, lại giảm được chi phí thức ăn, tăng thu nhập. Tuy nhiên theo chị Dung, các hộ nuôi lươn sử dụng thức ăn tự phối trộn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình nuôi từ khâu vệ sinh, khử trùng bể nuôi bằng một số hóa chất sát trùng, lựa chọn con giống phải khỏe mạnh, không mang mầm bệnh, con giống phải đồng đều về kích thước, khi cho lươn ăn phải định kỳ bổ sung thêm men tiêu hóa, vitamin C để phòng bệnh về tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng cho lươn, trong quá trình nuôi phải thường xuyên thay nước và vệ sinh bể nuôi, duy trì mực nước phù hợp với từng giai đoạn phát triển của lươn. Để lươn sinh trưởng phát triển tốt cần bố trí nơi trú ẩn cho lươn bằng cách kết ống nhựa hoặc ống tre thành nhiều vỉ xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng đặt cách nhau 5- 10cm và lươn không ưa ánh sáng, nên bể nuôi phải có mái che hoặc làm giàn, phủ lưới tạo bóng râm.

Ông Cao Tùng, Trưởng Trạm Khuyến nông thành phố Quảng Ngãi cho biết, mô hình nuôi lươn không bùn không đòi hỏi diện tích lớn, chỉ khoảng vài chục mét vuông, vì vậy người dân có thể tận dụng các khu đất trống xung quanh nhà để xây bể nuôi lươn. Đặc biệt có thể tận dụng các ô chuồng nuôi lợn có sẵn cải tạo lại thành bể nuôi lươn, đây là mô hình phù hợp để phát triển kinh tế hộ gia đình, đặc biệt phù hợp với các hộ dân sinh sống ở các vùng ven thành phố Quảng Ngãi có diện tích đất sản xuất nhỏ. Việc nhân rộng mô hình nuôi lươn không bùn sẽ góp phần tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi, đồng thời góp phần đa dạng hóa đối tượng sản xuất, tận dụng được nguồn phụ phế phẩm nông nghiệp để nuôi lươn đã giảm chi phí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Mạnh Hùng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Quảng Ngãi, nuôi lươn, nuôi lươn không bùn, mô hình nuôi lươn

TIN KHÁC

Trồng chuối phủ bạt thu nhập gấp 10 lần chi phí đầu tư KHUYẾN NÔNG

Trồng chuối phủ bạt thu nhập gấp 10 lần chi phí đầu tư

Chỉ cần lựa chọn trồng đúng thời điểm, chăm sóc đúng kỹ thuật thì người trồng chuối mốc có thể đạt thu nhập cả trăm triệu đồng/sào, chi phí đầu tư rất thấp, chưa tới 10 triệu đồng.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), trong những năm gần đây, diện tích trồng ngô của cả nước dao động khoảng hơn một triệu ha, tuy nhiên năng suất trung bình còn khá thấp, chỉ ở mức 4,6 triệu tấn/ha. Hằng năm, Việt Nam vẫn phải chi một lượng lớn ngoại tệ để nhập khẩu ngô hạt về phục vụ nhu cầu chế biến thức ăn chăn nuôi trong nước.

Xuân Đài là xã nằm trong vùng đệm của Vườn Quốc gia Xuân Sơn (Phú Thọ) có nhiều hộ nuôi gà nhiều cựa.

Đại ngàn biên giới Việt - Lào là cánh “rừng vàng” với hàng nghìn loài thực vật, động vật sinh sống. Trước năm 2010, người dân các xã dọc biên giới huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh ngoài sản xuất....

Theo Trạm Khuyến nông huyện Lục Nam (Bắc Giang) với hơn 1.700ha na cho thu hoạch, sản lượng na của toàn huyện ước đạt hơn 17.000 tấn, tăng 3.200 tấn so với năm ngoái.

Ngày 10/8, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa cho biết, đã xác định được nguyên nhân ốc hương chết ở xã Ninh Thọ, TX Ninh Hòa.

Anh La Hữu Lộc, SN 1982 ở phường Thới An Đông, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ đã từ bỏ việc làm ở Singapore về quê để nuôi lươn sinh sản và lươn thương phẩm mỗi năm lãi hơn 600 triệu đồng.

Hợp tác xã Nhân Tâm cung cấp 50 tấn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP cho các siêu thị, thu lãi khoảng 250 triệu đồng mỗi năm một ha.

Theo đề án SX vụ đông 2017 của tỉnh Nghệ An, toàn tỉnh phấn đấu gieo trồng 40.650ha cây trồng các loại và phủ kín diện tích trước ngày 10/10.

Ngày 9/8, TS Shigaki Toshiro thuộc Trung tâm Nghiên cứu khoa học, nông nghiệp quốc tế Nhật Bản cùng với lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh đến các xã Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Sơn Giang (huyện Sông Hinh) để thu mẫu bệnh chổi rồng hại sắn.

Xem tiếp