07/11/2017 05:29

Quảng Ngãi: Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp

Đến nay, mưa bão đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân huyện đảo huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn đang rơi vào hoàn cảnh khốn khó, khi hàng chục lồng bè nuôi tôm hùm, cá bớp thương phẩm bị sóng biển nhấn chìm, ước thiệt hại trên 45 tỷ đồng.

Quảng Ngãi: Tan nát vùng nuôi tôm hùm, cá bớp - ảnh 1

Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá của người dân Lý Sơn tan tành sau bão.

Tại vũng neo trú tàu thuyền Lý Sơn, ngay sau khi bão 12 đi qua, hàng trăm ngư dân đã khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão. Ông Nguyễn Khuân – một chủ lồng bè nuôi cá bớp ở thôn Tây (xã An Vĩnh) buồn rầu: Hầu hết lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân bị sóng biển nhấn chìm. Riêng gia đình tôi có gần 2.500 con cá bớp có trọng lượng 6 -7 kg đang thời kỳ xuất lồng thì bị sóng biển nhấn chìm ước thiệt hại trên 2 tỷ đồng.

“Chưa có cơn bão nào lại gây hậu quả nặng nề đối với người nuôi trồng thủy sản huyện đảo Lý Sơn như bão số 12.Trong những ngày qua, sóng cao như mái nhà liên tục tấn công, dù đã chủ động nhưng chúng tôi không kịp trở tay vì mưa to, gió lớn. Hàng chục lồng bè nuôi tôm, cá bị đập tan nát, may mắn là không có thiệt hại về người”, ông Khuân nói.

Đưa tay chỉ hàng trăm chiếc phuy nhựa được kết làm bè nuôi tôn hùm bị sóng biển đánh tan, ông Bùi Văn Hùng – một chủ bè nuôi tôm ở thôn Tây (xã An Hải) xót xa: “Gần một năm vất vả chăm sóc, chỉ đợi vài ngày nữa thì sẽ xuất bán 2.500 con tôm Hùm và gần 1.000 con cá bớp, ước tính chừng gần 5 tấn, thế mà gió bão đánh tan tành”.

Đôi mắt đỏ hoe, ông bấm từng đốt ngòn tay ước thiệt hại của gia đình sau cơn bão gần 4 tỷ đồng, “Cứ nghĩ bão số 12 không ảnh hưởng lớn nên tôi không kéo lồng bè vào bờ, nào ngờ sóng gió nổi lên dữ dội chỉ trong chưa đầy 2 giờ đồng hồ, toàn bộ tài sản, lồng bè bị sóng biển nhấn chìm, vậy là trắng tay”, ông Hùng buồn rầu.

Theo ông Hùng, để nuôi lứa tôm hùm và cá bớp này, ngoài vốn liếng của gia đình, ông còn vay ngân hàng gần 2 tỷ đồng, giờ trắng tay biết lấy gì sinh sống rồi trả ngân hàng. Không riêng gì ông Khuân, ông Hùng mà hàng trăm hộ nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn bỗng chốc trở nên trắng tay vì bão dữ.

Thống kê sơ bộ của huyện Lý Sơn, trong tổng số 27 lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân hiện có 23 lồng bè, với gần 80 ngàn con tôm, cá đang trong thời kỳ xuất bán đã bị sóng biển nhấn chìm.

Theo Văn Mịnh – Đại Khải/giaoducthoidai.vn

Tags: mưa bão, bão số 12, Quảng Ngãi thiệt hại vì bão số 12, người dân trắng tay vì bão, người chết vì bão 12

TIN KHÁC

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tới sản xuất nông nghiệp trong tháng 10 CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Mưa lũ gây nhiều thiệt hại tới sản xuất nông nghiệp trong tháng 10

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, bệnh đen lép hạt... hại nhẹ trên lúa mùa muộn tại Nghệ An, Hà Tĩnh.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng đang khuyến cáo nông dân theo dõi chặt chẽ các loài sinh vật gây hại cây trồng, áp dụng các biện pháp phòng trừ hiệu quả hơn.

Trong thời gian, nhiều người dân nuôi cá rô phi tại các xã trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai đang điêu đứng trước tình trạng giá cá rô phi thành phẩm rớt thảm hại.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Đem bò bị dịch bệnh lở mồm, long móng để hỗ trợ cho người dân nghèo. Sự việc đang khiến người dân huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) bức xúc.

Tại các tỉnh phía Bắc: Rầy, sâu cuốn lá, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, lem lép hạt... gây hại nhẹ trên lúa mùa muộn, lúa đặc sản dài ngày.

Dù giá đường giảm nhưng tình hình tiêu thụ đường trong nước đang gặp nhiều khăn do tác động bởi đường cát nhập lậu từ Thái Lan

Xem tiếp