07/12/2017 08:26

Quảng Ngãi: Trồng thử nghiệm cây gai xanh

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa đồng ý việc Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 trồng thử nghiệm để theo dõi, đánh giá, nhận xét tính phù hợp, hiệu quả của cây gai xanh trên địa bàn tỉnh.

Quảng Ngãi: Trồng thử nghiệm cây gai xanh - ảnh 1

Cây lá gai xanh

Kết thúc đợt khảo nghiệm sản xuất, lập báo cáo đánh giá, nhận xét về kết quả, hiệu quả khảo nghiệm, gửi Sở NN- PTNT để xem xét, tham mưu UBND tỉnh nhân rộng vùng SX cây gai xanh. Thu mua toàn bộ sản phẩm do nông dân làm ra (trường hợp phối hợp và sử dụng đất của nông dân); không được SXKD mua bán trên địa bàn tỉnh và bán ra ngoài tỉnh, vì giống cây này chưa có trong danh mục được phép SXKD tại Việt Nam. Thực hiện nghiêm Pháp lệnh Giống cây trồng, Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật và các quy định khác có liên quan đến tổ chức SX giống nhập khẩu, giống cây trồng nông nghiệp mới.

Cây gai xanh có thể SX thành sợi dệt vải chất lượng tốt, lá được sử dụng làm bánh gai, tách chiết lấy tinh dầu, SX chất màu tự nhiên phục vụ cho ngành công nghiệp thực phẩm và sử dụng làm TĂCN, lõi cây gai được sử dụng làm nguyên liệu giấy, làm giá thể trồng nấm, chất đốt, nguyên liệu SX phân bón hữu cơ phân vi sinh,… Bên cạnh đó, cây gai xanh giữ ẩm, tăng độ che phủ, cải tạo lý tính của đất, tăng độ phì nhiêu cho đất, làm đất tơi xốp, chống xói mòn và bảo vệ đất hiệu quả.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đề nghị chọn Công ty CP Nông lâm nghiệp 24/3 là đơn vị đầu mối để làm việc với Công ty An Phước, làm chỗ dựa cho nông dân; giao ngành nông nghiệp chọn triển khai thí điểm trồng ở 5 huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa, từ 5-10ha/huyện. Khuyến khích trong năm đầu tiên phải có được khoảng 100ha trong toàn tỉnh, bắt đầu từ năm 2019 mở rộng diện tích lên khoảng trên 500ha…

Theo Hải Yến/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Quảng Ngãi, trồng thử nghiệm, cây gai xanh, trồng cây gai xanh

TIN KHÁC

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng KHUYẾN NÔNG

Quýt vàng Bắc Sơn mang về cho huyện nghèo biên giới 40 tỷ đồng

Cây quýt vàng Bắc Sơn (Lạng Sơn) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi với hương vị thơm ngon, đậm chất núi rừng biên giới. Đây là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, mang tính hàng hóa cao và đem lại nguồn thu nhập khá cho người nông dân.

Sau hơn 3 năm thẩm định hồ sơ, nhãn hiệu tập thể “Chè Thái Nguyên” đã được các cơ quan sở hữu trí tuệ của Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan cấp văn bằng bảo hộ.

Mặc dù xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam trong tháng 11/2017 tiếp tục tăng trưởng 11%, đạt khoảng 733 triệu USD, nhưng theo đánh giá của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), mức tăng này đang chậm lại.

Cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) có từ rất lâu, chủ yếu mọc tự nhiên và phân bố rải rác trên các triền núi của các xã vùng cao.

Chị Nguyễn Thị Na ở ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) là một trong những người đi tiên phong trong phong trào trồng nấm bào ngư xám đạt được hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại, trại nấm của chị có trên 10.000 phôi, mỗi tháng sau khi trừ hết chi phí thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Mới đây, tại Hà Nội, Ban Quản lý dự án Lifsap TP. Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Giải pháp kết nối tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi an toàn trên địa bàn TP.Hà Nội”.

Thay vì dùng cám tăng trọng, một số nông dân đã trộn cám gạo, cám ngô với các loại thảo dược như cây hoàn ngọc, kim ngân, bồ công anh… làm thức ăn nuôi lợn, nhờ đó đã mang về thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm.

Mô hình nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đáp ứng được yêu cầu cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Vừa qua, UBND huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã tổ chức hội thảo thúc đẩy liên kết, phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao theo hướng bền vững.

Theo Bộ Công Thương, trong 11 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo của nước ta đã đạt 5,52 triệu tấn, trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, xuất khẩu gạo của Việt Nam tính đến cuối tháng 11/2017 đã vượt mức thực hiện của cả năm 2016 cả về lượng và giá trị (4,9 triệu tấn, trị giá 2,2 tỷ USD).

Xem tiếp