27/12/2017 08:35

Quảng Trị: Hàng trăm hecta tiêu chết!

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, tính đến thời điểm hiện nay, mưa rét kéo dài đã khiến hàng trăm ha tiêu trên địa bàn bị ngập úng và dịch bệnh, chết.

Quảng Trị: Hàng trăm hecta tiêu chết! - ảnh 1

Hiện hình hình vẫn diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ tăng mạnh trong thời gian tới… Ông Trương Quang Thắng, thôn Cổ Mỹ, xã Vĩnh Giang (Vĩnh Linh – Quảng trị), chỉ vào vườn tiêu của mình rầu rĩ: "Gia đình tôi có 4 sào tiêu nhưng bây giờ hầu như vườn nào cũng bị bệnh, nặng nhất là vườn này. Cả vườn có 110 gốc tiêu bây giờ bị bệnh chết rụi gần hết. Dịch bệnh diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng khoảng 10 ngày, lá cây có hiện tượng úa vàng, héo rũ rồi chết khô". Rất nhiều hộ gia đình trồng tiêu khác trên địa bàn cũng rơi vào tình trạng tương tự. Do diễn biến dịch bệnh diễn ra khá nhanh khiến người dân trở tay không kịp. Bên cạnh đó, thời tiết mưa lạnh kéo dài liên tục khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng và bùng phát trên diện rộng. Theo UBND xã Vĩnh Giang, trên địa bàn có khoảng 50 ha tiêu bị dịch bệnh. Ông Lê Vỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Giang cho biết, sau các cơn bão số 4, 10, 12 và đặc biệt là đợt rét đậm vừa qua, tình trạng tiêu chết ở xã rất lớn. Đặc biệt, tại một số hộ có 100% cây tiêu chết nhất là những vườn trồng mới, những vườn đất có mạch nước ngầm cao không thoát được.

Theo báo cáo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, hiện đã có 300 ha hồ tiêu bị ngập úng gây thối rễ, rụng lá và chết cây; hơn 223 ha bị bệnh chết nhanh, trong đó có 23,5 ha bị nặng và 282 ha tiêu bị bệnh chết chậm… Chủ yếu tập trung tại các huyện Gio Linh, Vĩnh Linh, Cam Lộ với những xã bị nặng như: Vĩnh Giang, Vĩnh Thạch, Vĩnh Thành… Theo bà Nguyễn Hồng Phương, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị, hạn chế lớn nhất của người nông dân Quảng Trị vẫn sử dụng cách thức trồng tiêu “âm” dưới mặt đất. Bên cạnh đó, việc khơi thông cống rãnh, hệ thống mương thoát nước ở các vườn tiêu hầu như các hộ chưa quan tâm. Hầu hết các diện tích hồ tiêu khi mà có mưa lớn và ngập úng xảy ra thì đều không thoát được nước đây chính là nguyên nhân xảy ra dịch bệnh.

Xem thêm: Nông dân trồng tiêu Đăk Lăk thiệt hại hàng tỷ đồng vì phân bón 'rởm'

Theo Thanh Thủy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Quảng Trị, bệnh hại tiêu, tiêu chết, hàng trăm hecta tiêu

TIN KHÁC

Long An: Năm 2017, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Long An: Năm 2017, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp

Năm 2017, chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Vì thua lỗ trong thời gian dài, người chăn nuôi có xu hướng giảm đàn và “cắt” vài khoản phí trong phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm giá thành chăn nuôi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh dễ phát sinh và lây lan.

Rầy, sâu đục thân 2 chấm, ốc bươu vàng,… hại nhẹ trên mạ chiêm, lúa gieo sạ. Sâu đục thân, chuột, đốm lá,… hại trên ngô.

UBND tỉnh Hải Dương vừa ra chỉ thị về tăng cường công tác phòng trừ bệnh lùn sọc đen phương Nam và bệnh vàng lụi hại lúa.

Việc sử dụng kháng sinh tràn lan, sai mục đích thời gian qua đã đến mức báo động, khiến tổ chức Y tế thế giới xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Với gần 2.500ha bị nhiễm bệnh, hơn 140ha bị nhổ bỏ, hiện người dân Lâm Đồng - vùng trồng cà chua lớn nhất nước - đang khốn đốn bởi cây trồng nhiễm bệnh.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Dự báo nguồn cung ứng nho của Ninh Thuận cho thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp tới sẽ khan hiếm, nhất là trái nho xanh.

Gần đây, nông dân Đăk Lăk phải hứng chịu “quả đắng” vì hàng nghìn trụ hồ tiêu đang thu hoạch bỗng nhiên cháy lá, rụng đốt, rụng quả, gây thiệt hại nặng nề. Các hộ dân cho rằng, hiện tượng này xảy ra sau khi họ dùng phân "có vấn đề" bón cho cây tiêu.

Trong năm 2017, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, phối hợp cùng Công an tỉnh, Đoàn Kiểm tra liên ngành 389 thực hiện 89 đợt thanh, kiểm tra, với hơn 250 lượt DN, cơ sở thu mua, sơ chế, chế biến tôm nguyên liệu trên địa bàn tỉnh.

Những ngày này, tại một số vườn cam trên địa bàn xã Quỳnh Châu (Quỳnh Lưu) có hiện tượng quả mềm, bị thối, sau đó rụng, gây thiệt hại lớn cho người dân trồng cam.

Xem tiếp