03/08/2017 09:56

Quảng Trị: Mỗi năm cần tái canh 200ha cà phê chè

Ngày 2/8, Sở NN-PTNT Quảng Trị tổ chức công bố đề án và kế hoạch tái canh cây cà phê chè Catimor trên địa bàn.

Quảng Trị: Mỗi năm cần tái canh 200ha cà phê chè - ảnh 1

Ảnh minh họa

Hiện Quảng Trị có gần 5.400ha cà phê, chủ yếu giống cà phê chè Catimor được trồng ở huyện Hướng Hóa. Tuy nhiên, những năm gần đây năng suất, sản lượng cà phê giảm sút. Nguyên nhân do diện tích cà phê già cỗi tăng cao, giống cà phê chè Catimor trồng đã lâu nên thoái hóa…

Theo bà Nguyễn Hồng Phương - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV Quảng Trị, mấy năm nay tại huyện Hướng Hóa đã thực hiện một số mô hình tái canh cây cà phê và đã làm được 425ha. Nhưng do người nông dân chưa nắm rõ quy trình nên tỷ lệ cây sống đạt thấp. Lần này, tỉnh Quảng Trị quyết định phê duyệt đề án tái canh cây cà phê chè bền vững giai đoạn 2017 - 2020 có tính đến 2025. Theo đó, mỗi năm tái canh 200ha với một loạt biện pháp ứng dụng KHKT cũng như chính sách khuyến khích tái canh để giúp nông dân thực hiện thành công. Nguồn giống mới cần chuẩn bị tái canh đến năm 2020 là 3,5 triệu bầu cây giống.

Xem thêm: Vựa cà phê nghìn tấn trồng hữu cơ ở Gia Lai

Theo Lâm Quang Huy/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: cây cà phê, trồng cà, tỉnh quảng trị, tái canh cà phê

TIN KHÁC

Tôn vinh nông dân làm ăn giỏi toàn quốc KHUYẾN NÔNG

Tôn vinh nông dân làm ăn giỏi toàn quốc

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng đồng ý việc Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Hội nghị nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ 5 vào tháng 9-2017.

Những năm gần đây phong trào nuôi dê phát triển mạnh ở xã Thành Đông, huyện Bình Tân (Vĩnh Long). Bà con tận dụng phụ phẩm nông nghiệp là dây khoai lang có sẵn để nuôi dê cho thu lãi đến hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Trong những ngày qua, nước lũ đã tràn đồng ở các tỉnh đầu nguồn ĐBSCL, cá linh non cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiều.

Tỉnh Bắc Giang ngày 2/8 đã tổng kết công tác SX và tiêu thụ vải thiều năm 2017 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam.

Theo VASEP, với kết quả XK đã đạt được trong 7 tháng đầu năm, nhiều khả năng, XK thủy sản cả năm nay có thể lần đầu tiên chạm mốc 8 tỷ USD.

Một sản phẩm chăn nuôi cao cấp theo hướng hữu cơ được gắn tem “Made in Viet Nam”.

Anh Nguyễn Văn Đạt (Trưởng phòng NN-PTNT huyện Khoái Châu) cho hay: “Tuy thời tiết vụ đông mới đây diễn biến phức tạp, nhưng vẫn có 50 - 60% diện tích nhãn của huyện đang nhú giò hoa..."

Với diện tích 2ha bưởi da xanh trồng theo hướng VietGAP, đến nay 60% diện tích đã cho thu hoạch, vụ đầu tiên gia đình ông Nguyễn Xuân Long ở thôn Suối Thơm, xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) đã thu hàng trăm triệu đồng.

Theo Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất giống thủy sản An Giang, năm 2017 trung tâm tăng cường nghiên cứu, sản xuất các giống thủy sản quý hiếm, chất lượng tốt để cung cấp cho người nuôi.

Vững vàng mục tiêu kinh doanh, chặt chẽ công tác quản lý và sáng tạo bền bỉ trong hoạt động sản xuất, Đạm Cà Mau đi qua những tháng đầu năm 2017 đầy nội lực.

Xem tiếp