26/04/2017 08:58

Rắn hổ đất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, song khá nguy hiểm

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Rắn hổ đất dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, song khá nguy hiểm - ảnh 1

Ông Võ Văn Mỹ đang kiểm tra chuồng nuôi rắn hổ đất

Rắn hổ đất ngoài tự nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt do bị săn bắt quá mức. Vì vậy, nếu gây nuôi thành công sẽ mang lại nguồn thu lớn, do rắn thương phẩm có giá cao, từ 600.000 - 800.000 đồng/kg.

Ông Võ Văn Mỹ ở xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy là người chuyên câu rắn ngoài tự nhiên. Thấy lượng rắn ngày càng cạn kiệt, ông nảy sinh ý định làm chuồng để nuôi. Ông Mỹ chia sẻ: “Rắn hổ đất rất nguy hiểm, nhưng có giá trị kinh tế cao. Vì vậy năm 2015 tôi đăng ký với kiểm lâm địa phương nuôi 22 con rắn hổ đất thương phẩm. Tôi cũng đã xuất bán được 70 ký rắn hổ đất, với giá 600.000 đồng/kg, thu lợi nhuận 35 triệu đồng, sau khi trừ đi chi phí”.

Do chưa thể sinh sản nhân tạo, để có con giống, ông Mỹ phải đi xuống tận các vùng hẻo lánh như Đầm Dơi, Sông Đốc (Cà Mau) thả câu bắt rắn hổ đất ngoài tự nhiên về gây nuôi.

Bà Nguyễn Thị Hày, một nông dân ở xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ đang gây nuôi rắn hổ đất tâm sự: “Nuôi gắn hổ đất sơ ý là có thể gây tổn hại đến tính mạng. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, ngoài việc xây dựng chuồng trại chắc chắn thì cho ăn cẩn thận là được. Hiện tôi nuôi trên 20 con, có con nặng hơn 2 ký. Với giá thị trường 600.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn... nuôi thu lãi không dưới 50% giá thành”.

Theo các hộ dân, rắn hổ đất là đối tượng dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ hao hụt thấp, nhất là mồi cho rắn ăn khá đơn giản, chủ yếu là chuột, cóc, ếch… Nếu chăm sóc tốt, một năm rắn có thể tăng trọng khoảng 1kg. Ngoài ra, nếu điều kiện tốt rắn có thể sinh sản, trung bình 1 con rắn cái có thể đẻ ít nhất 15 trứng, nở đều nên tỷ lệ nhân đàn rất nhanh”.

Tuy nhiên, do loài này khá nguy hiểm nên ngành chức không không khuyến khích gây nuôi. Ông Huỳnh Thế Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Long Mỹ - Vị Thanh cho hay, vào tháng 9, tháng 10 hàng năm là đến mùa sinh sản, rắn cái sẽ tiết ra hóc môn lôi cuốn con rắn đực. Từ đó, những con rắn đực có ngoài môi trường tự nhiên sẽ tìm đến, gây nguy hiểm cho người nuôi lẫn các hộ dân địa phương sống lân cận. Vì vậy, những hộ gây nuôi cần phải đăng ký với đơn vị quản lý địa phương để được hướng dẫn cách xây dựng chuồng trại đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Phát triển nuôi rắn Hổ mang và rắn Ráo trâu cần thận trọng

Theo Trung Chánh - Trí Công/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: rắn ráo trâu, rắn hổ, nuôi rắn

TIN KHÁC

Nuôi chim trĩ đỏ ít tốn thức ăn, thu nhập khá CHIM TRĨ ĐỎ

Nuôi chim trĩ đỏ ít tốn thức ăn, thu nhập khá

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Trong những năm qua, phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình theo quy mô trang trại vừa và nhỏ ở thị trấn Nà Phặc đã được chính quyền và các cấp hội, đoàn thể tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát triển. Mô hình nuôi hươu sao của gia đình anh Hứa Văn Bình, hội viên Hội Nông dân ở Bản Mạch là một điển hình trong phong trào này.

Trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu hiện có hơn 100 hộ dân nuôi hươu, nai nhưng do không chứng minh được nguồn gốc của vật nuôi nên vẫn chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Mấy năm gần đây, các huyện miền Tây Nghệ An tổ chức mở nhiều lớp dạy nghề nuôi o­ng lấy mật cho bà con các dân tộc như: Tân Kỳ, Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Thị xã Thái Hòa, Quỳnh Lưu, mỗi năm có khoảng 700 học viên được học nghề nuôi o­ng.

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Đặt thùng nuôi ong ở nơi cao ráo, thoáng mát, gần nơi ong đi lấy mật

Đà điểu là động vật ăn cỏ, mới được du nhập vào nước ta, tuy nhiên giá trị kinh tế từ chăn nuôi đà điểu lại rất cao.

Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Xem tiếp